Áp suất thẩm thấu của máu là gì? Cân bằng áp suất như nào?

Áp suất thẩm thấu của máu là gì? Xác định áp suất này để đánh giá tình trạng cân bằng điện giải của cơ thể. Tùy vào đó mọi người biết nên điều chỉnh như thế nào cho phù hợp để ổn định áp suất thẩm thấu. Cùng Đông Dược Nesfaco tìm hiểu thêm qua vài thông tin chi tiết sau.

1. Áp suất thẩm thấu của máu là gì?

Thẩm thấu chính là quá trình vận chuyển chất dung môi qua màng ngăn cách của 2 chất dịch khác nhau. Động lực thúc đẩy quá trình này diễn ra chính là áp suất thẩm thấu. Dung môi thường đi từ nơi có áp suất thấp đến cao. 

áp suất thẩm thấu của máu là gì
Áp suất thẩm thấu của máu đóng vai trò quan trọng trong việc cơ thể hoạt động bình thường

Áp suất thẩm thấu máu chính là yếu tố quyết định mức phân phối nước trong cơ thể người. Áp suất này phụ thuộc phần lớn vào lượng nước cùng nồng độ của các chất hòa tan trong nước: glucose, natri. 

Ví dụ, cơ thể người có mức nhiệt độ bình thường là 37 độ C, áp suất thẩm thấu máu ở mức ~ 0.9 apt, nồng độ đường có trong máu ở mức 108 – 140mg/dl. Đó là những thông tin cơ bản về áp suất thẩm thấu của máu.

2. Phân loại áp suất thẩm thấu máu

Áp suất thẩm thấu máu được phân làm các loại cơ bản, gồm 2 loại như sau:

a. Áp suất thẩm thấu phần lớn

Áp suất thẩm thấu của máu đo nồng độ muối khoáng hòa tan trong máu tạo nên, chủ yếu là muối NaCl. Đây chính là áp suất thẩm thấu của các tinh thể.

áp suất thẩm thấu của máu là gì
Tìm hiểu về phân loại áp suất thẩm thấu máu trong cơ thể người

b. Áp suất thẩm thấu phần nhỏ

Áp suất thẩm thấu do các protein của huyết tương tạo thành. Đây chính là áp suất thẩm thấu thể keo. Giá trị của loại áp suất này (25mgHg) nhỏ hơn loại áp suất thẩm thấu phần lớn (~ 5675ngHg), nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc giữ nước, trao đổi nước giữa những mao mạch, các mô với nhau.

Xem thêm: Cân bằng nội môi là gì

3. Áp suất thẩm thấu máu đóng vai trò gì với cơ thể?

Áp suất thẩm thấu máu đóng vai trò quan trọng với chức năng sinh lý của các bộ phận trong cơ thể. Ví dụ, áp suất thẩm thấu giữa huyết tương và hồng cầu tương đương nhau, hồng cầu sẽ giữ nguyên được hình dạng, kích thước và hoạt động đúng chức năng.

áp suất thẩm thấu máu là gì
Áp suất thẩm thấu máu đóng vai trò quan trọng đối với sự hoạt động bình thường của cơ thể

Nếu cho hồng cầu vào vào dung dịch NaCl hồng cầu sẽ bị teo nhỏ lại do có áp suất thẩm thấu nhỏ hơn. Còn nếu bỏ hồng cầu vào dung dịch có áp suất nhỏ hơn thì hồng cầu sẽ phình to lên do nước đi vào. Nếu hồng cầu căng phình quá mức sẽ dẫn đến tình trạng dung huyết.

Bác sĩ sẽ dựa vào áp suất thẩm thấu của máu để xác định tình trạng dịch của người bệnh, mức độ nước tiểu cô đặc đến đâu, khả năng bài xuất hormon chống bài niệu ADH. Cũng dựa vào đó để tìm ra nguyên nhân hạ natri trong máu cùng các bệnh liên quan khác.

4. Vai trò của thận trong việc cân bằng áp suất thẩm thấu máu

Vai trò của thận đối với cơ thể là thải bớt nước cùng những chất không cần thiết từ máu. Bên cạnh đó là thực hiện tái hấp thu những chất hòa tan được trong máu. Thận chính là cơ quan quan trọng tham gia vào quá trình điều hòa, cần bằng áp suất thẩm thấu máu. 

áp suất thẩm thấu của máu là gì
Tìm hiểu về vai trò của thận trong việc cân bằng áp suất thẩm thấu của máu

Áp suất thẩm thấu của máu tăng cao do hấp thu nhiều muối. Khi bạn ăn mặn thận sẽ cần hấp thu nước để cân bằng áp suất, đó là lý do tại sao ăn mặn luôn khát nước. Nếu cung cấp đủ lượng nước cần thiết có thể giúp cân bằng lại áp suất, nhưng nếu không gây hại đối với cơ thể. Trường hợp cơ thể thu nạp đủ lượng nước để cân bằng áp suất, thận sẽ tăng cường hoạt động thải nước ra ngoài. Nhờ đó mà áp suất thẩm thấu máu được duy trì ở mức ổn định.

Tùy vào từng trường hợp thận sẽ hoạt động nhằm cân bằng áp suất thẩm thấu máu. Không những thế, thận cũng là cơ quan quan trọng trong việc cân bằng nội môi, giúp cơ thể luôn hoạt động bình thường.

5. Duy trì áp suất thẩm thấu của máu ở mức ổn định

Qua những thông tin trên có thể thấy được việc cơ thể thu nạp nhiều muối sẽ gây mất cân bằng áp suất thẩm thấu. Mọi người cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, không ăn quá mặn, uống đủ lượng nước để góp phần ổn định áp suất đó. 

áp suất thẩm thấu của máu là gì
Lưu ý về việc cân bằng áp suất thẩm thấu của máu ở mức ổn định

Ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe cho các bộ phận quan trọng của cơ thể. Hạn chế sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, chất độc hại giúp thận và gan luôn hoạt động tốt. Đây chính là 2 cơ quan đóng vai trò chính trong việc cân bằng nội môi, cân bằng áp suất thẩm thấu máu.

6. Lời kết

Như vậy bài viết đã giới thiệu rõ về áp suất thẩm thấu của máu là gì cùng các thông tin liên quan. Mọi người hãy tham khảo để biết cách ổn định áp suất thẩm thấu máu ở mức bình thường nhé.

Nhằm bảo vệ cơ thể ổn định, huyết áp bình thường mọi người có thể tìm hiểu thêm về Apharin. Đây là sản phẩm được chiết xuất để ổn định huyết áp an toàn, giảm mỡ máu, giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tốt. Hãy liên hệ thêm để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm.