Bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và bệnh tiểu đường

Mỗi loại thực phẩm sẽ có chỉ số đường huyết khác nhau. Thông qua bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm, chúng ta có thể cân bằng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh hơn. Cùng Nesfaco tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung bài viết sau.

Chế độ dinh dưỡng và bệnh nhân đái tháo đường

1 Che do dinh duong rat quan trong voi nguoi mac benh tieu duong
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh được xếp vào mức độ nguy hiểm thứ ba chỉ sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh chóng gây ra những biến chứng nguy hiểm đến những bộ phận chức năng khác mà phổ biến là tim mạch, huyết áp, làm giảm chức năng thận, làm ảnh hưởng đến mắt, thần kinh và thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo đó, để phòng bệnh và kiểm soát bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc, tăng cường rèn luyện thể thao thì chế độ ăn uống hàng ngày với sự cân bằng GI là điều hết sức cần thiết. Cụ thể, nên tránh sử dụng những món ăn chứa nhiều đường và tinh bột. Đặc biệt, khi bệnh tiểu đường càng nặng, càng cần tuân thủ nghiêm ngặt hơn chế độ ăn kết hợp với việc thường xuyên kiểm tra đường huyết mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.

Bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì?

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì?

2 Thuc pham sau khi che bien thuong co GI tang
Thực phẩm sau khi chế biến thường có GI tăng
Chỉ số đường huyết hay GI của các loại thực phẩm được xác định chính là nguyên nhân khiến chỉ số đường huyết của cơ thể tăng nhanh hoặc tăng ít sau khi ăn. Theo đó, giá trị này thường được phân thành 3 loại khác nhau:
  • Chỉ số đường huyết thấp (dưới 55)
  • Chỉ số đường huyết trung bình (từ 56 đến 74)
  • Chỉ số đường huyết cao (từ 75 trở lên)
Dựa theo chỉ số đường huyết của thực phẩm, người bình thường hoặc người mắc bệnh đái tháo đường có thể tự cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể thông qua việc cân bằng lượng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và chỉ số đường huyết thấp với nhau. Lấy ví dụ như ăn kèm rau củ tươi khi dùng bánh mì nguyên cám.
Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm còn có thể bị tác động từ quá trình chế biến. Do đó, việc chọn lựa thực phẩm và cách chế biến là điều rất cần thiết nắm vững để bảo vệ sức khỏe, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm

LOẠI THỰC PHẨMTÊN THỰC PHẨMCHỈ SỐ GI
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấpBột mì, bánh mì đen, Bột hoặc cám yến mạch cám yến mạch

Trái cây các loại như: bơ, lê, nho, kiwi, cam, dâu, bưởi,….

Lúa mạch, táo, rau xanh, đậu gà, khoai lang, khoai mỡ, bắp, cà rốt

Đậu lăng, lima và Hà Lan, rau xà lách, súp lơ, mồng tơi,…

GI ≤ 55
Thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình

 

Gạo lứt, thơm, bắp rang, khoai tây, kem, xoài, đu đủ, bánh mì sandwich nguyên cám, gạo nâu,…56 ≤ GI ≤ 69
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

 

Cơm gạo, bánh mì, nước ngọt, bánh mì ngọt, phô mai, bí ngô, mì gói, nui, dưa hấu, bia rượu, bánh kem,…GI ≥ 70

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết

3 Bang chi so duong huyet cua cac loai thuc pham
Bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm
Khi sử dụng món ăn, cần chú ý một vài điểm sau để có thể đảm bảo không vượt quá GI được cho phép của cơ thể, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường:
  • Đa phần thực phẩm khi được nấu chín sẽ có chỉ số GI cao hơn ban đầu, lấy ví dụ khoai tây có GI thấp hơn nhiều so với khoai tây sau khi được luộc, nướng và chiên
  • Thức ăn giàu chất xơ và chất béo sẽ làm giảm chỉ số đường huyết, do đó, nếu ăn món ăn có GI cao như bánh mỳ, nên kèm theo rau xà lách, dưa leo để cân bằng GI
  • Trái cây càng chín GI sẽ càng cao
  • Trái cây ăn tươi sống chứa GI thấp nhất so với các hình thức chế biến khác như làm sinh tố, nước ép.

Bepharin – Sản phẩm vàng cho người mắc bệnh tiểu đường

4 Bepharin Cham soc suc khoe toan dien benh nhan tieu duong
Beraphin – Chăm sóc toàn diện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường
Bepharin là sản phẩm thực phẩm chức năng dành riêng cho đối tượng tiền tiểu đường, mắc bệnh tiểu đường type 2, người gặp phải các biến chứng tiểu đường, suy giảm chức năng gan thận hoặc cần phục hồi chức năng tụy tạng. Sản phẩm được kết hợp từ nhiều vị thuốc Nam quý giá như: Thạch Hộc, Sinh Địa, Hoa Thiên Phấn, Hoài Sơn, Mạch Môn, Ba Kích, Nhục Thung Dung, Ngũ Vị Tử,… không những có khả năng ổn định đường huyết còn góp phần cân bằng âm dương và từ đó hỗ trợ hồi phục sức khỏe. Ưu điểm chính khi sử dụng Bepharin là:
  • Sản phẩm đạt chứng nhận ISO 22000/HACCP và GMP
  • Sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, khép kín
  • Cam kết không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài
  • Giảm nhanh các tác dụng phụ do việc sử dụng thuốc Tây lâu ngày gây ra
  • Hồi phục tuyến tụy, cải thiện sức đề kháng
  • Góp phần giảm cholesterol trong máu và bảo vệ thành mạch

>> Xem thêm: Điều Trị Bệnh Rối Loạn Lipid Do Tiểu Đường Cần Chú Ý Những Gì? 

Kết luận

Nói chung, ngoài đối tượng mắc bệnh tiểu đường, bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm vẫn rất cần thiết đối với những người khỏe mạnh. Việc tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng GI có thể giúp bảo vệ sức khỏe, phòng chống tiểu đường hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nên kết hợp việc rèn luyện thân thể, loại bỏ những thói quen xấu và sử dụng thêm thực phẩm chức năng để ổn định đường huyết.

>>Tham khảo ngay sản phẩm Bepharin giúp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn từ thành phần thiên nhiên tại Nesfaco!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 093.878.6025 hoặc 1900.633.004
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.