Nguyên nhân băng huyết sau sinh là gì và cách điều trị

Băng huyết sau sinh là gì? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên và cách khắc phục hiệu quả nhất? Nếu không kiểm soát được tình trạng băng huyết sau sinh có thể khiến phụ nữ mất máu mà chết, hay để lại những biến chứng gây hại cho cơ thể. Cùng Đông Dược Nesfaco tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau nhé.

1. Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh (Postpartum Hemorrhage) chính là tình trạng sản phụ chảy máu > 500ml (sinh thường) hoặc chảy máu trên > 1000ml (sinh mổ). Tình trạng này có thể diễn ra đột ngột, lượng máu chảy ồ ạt hay xảy ra từ từ, không dễ nhận biết. 

băng huyết sau sinh là gì?
Đây là tình trạng máu ra nhiều sau khi sản phụ sinh đẻ xong

Nếu chỉ dựa vào lượng máu băng huyết của sản phụ không thể xác định chính xác tình trạng bệnh. Các bác sĩ, chuyên gia sẽ xác định sản phụ có bị băng huyết sau sinh hay không dựa vào những yếu tố như: huyết áp, biến động về mạch, nước tiểu…

Theo nghiên cứu phụ nữ mang thai từ tuần 20 trở đi đều có nguy cơ bị băng huyết khi sinh. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở sản phụ.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng băng huyết sau sinh

Những thông tin trên mọi người đã hiểu rõ hơn về tình trạng băng huyết sau sinh là gì. Băng huyết sau sinh được phân làm 2 loại cơ bản đó là:

băng huyết sau sinh là gì
Tình trạng sức khỏe và tuổi tác ảnh hưởng đến tỷ lệ bị băng huyết sau khi sinh
  • Băng huyết nguyên phát: xuất huyết sớm trong vòng 24h sau khi phụ nữ sinh con xong.
  • Băng huyết thứ phát: tình trạng này xảy ra trễ hơn, trong vòng từ 24h cho đến 12 tuần sau khi sinh, cũng có thể lâu hơn. Theo thống kê thì phụ nữ bị băng huyết thứ phát, lượng máu và thời gian cũng kéo dài hơn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng băng huyết sau sinh ở phụ nữ. Điển hình là các yếu tố như:

  • Tuổi tác: Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ băng huyết sau sinh cao hơn.
  • Chỉ số khối cơ thể: Phụ nữ béo phì, có chỉ số BMI >30 thì nguy cơ băng huyết sau sinh cao hơn người bình thường 1,5 lần.
  • Bệnh lý nội khoa: Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ bị băng huyết sau sinh cao hơn ~ 30% so với người bình thường. Tương tự với người mắc hội chứng Marfan, Ehlers-danlos…
  • Những ai từng bị băng huyết hậu sản trước đó nguy cơ bị lại ở lần sinh sau sẽ cao hơn so với người khác.

Tham khảo về các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng băng huyết sau sinh để mọi người chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe trước, trong và sau thai kỳ.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết sau sinh là gì?

Có một số nguyên nhân được xác định là gây ra tình trạng băng huyết hậu sản. Cùng tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân gì nhé.

băng huyết sau sinh là gì
Tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết hậu sản

a. Rối loạn khả năng đông máu

Rối loạn khả năng đông máu, khó đông máu, không thể đông máu do bị vết thương hở sẽ dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh. Cụ thể như những trường hợp bị bong nhau non, bị nhiễm trùng, bị thai lưu và sản phụ khó đông máu sẽ gây băng huyết. Tình trạng này khá nguy hiểm vì khiến máu chảy không ngừng, có thể gây mất máu đến chết.

b. Bị tổn thương đường sinh dục

Cho dù là sinh thường nhưng tử cung, âm đạo của sản phụ bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết, băng huyết. Nguyên nhân khiến đường sinh dục bị tổn thương có thể là do quá trình sinh gặp khó khăn, đẻ quá nhanh gây tổn thương, đẻ rơi, tự sinh đẻ không đúng phương pháp…

c. Đờ tử cung (Tone)

Đờ tử cung chiếm đến 80% trong các nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết sau sinh. Đây là tình trạng tử cung thiếu độ đàn hồi, không co lại sau khi sinh xong. Cơ tử cung không đủ mạnh để thu lại khiến máu chảy ra nhiều và băng huyết. 

băng huyết sau sinh là gì
Bị đờ tử cung có thể dẫn đến tình trạng băng huyết

Lý do nào dẫn đến tình trạng đờ tử cung? Một số yếu tố dẫn đến tình trạng này chính là: sản phụ chuyển dạ quá nhanh, sản phụ chuyển dạ kéo dài, tử cung căng quá mức, gây mê toàn thân trong quá trình sinh, sản phụ bị thiếu máu hoặc nhiễm trùng, sản phụ bị rối loạn đông máu…

d. Bánh nhau bất thường

Những sản phụ có nhau thai bám thấp, nhau cài răng lược, có nhau tiền đạo thì nguy cơ bị băng huyết sau sinh sẽ cao hơn người khác. Hay bên cạnh đó, diện tích của bánh nhau lớn, trong quá trình sinh nhau bong ra khiến máu chảy nhiều dẫn đến tình trạng băng huyết.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, nguyên nhân gây ra bệnh bác sĩ sẽ xem xét và áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp. 

Xem thêm: Xuất huyết giảm tiểu cầu

4. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ băng huyết sau sinh là gì và các nguyên nhân gây bệnh. Một trong những biến chứng của băng huyết chính là làm tăng huyết áp. Nếu huyết áp tăng quá cao sẽ gây hại với sức khỏe.

Tình trạng bị bệnh cao huyết áp kéo dài mọi người nên áp dụng phương pháp điều trị phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tham khảo về Apharin, mọi người sẽ có thêm sự lựa chọn về cách trị bệnh cao huyết áp. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên giúp ổn định huyết áp hiệu quả và an toàn. Hãy liên hệ thêm để được tư vấn chi tiết hơn nhé.