Bệnh động mạch vành ảnh hưởng đến sức khỏe như nào?

Bệnh động mạch vành là gì và gây ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe? Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh để chủ động hơn trong việc phòng ngừa. Bên cạnh đó là tham khảo về các phương pháp điều trị phù hợp giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Đông Dược Nesfaco sẽ giới thiệu chi tiết hơn về bệnh tim mạch vành qua bài viết sau.

1. Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành (bệnh tim mạch vành) là tình trạng mạch máu ở vành tim (động mạch vành) bị tắc nghẽn. Khiến lượng máu đến tim bị ngăn cản phần nào, cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Động mạch vành bị tắc nghẽn do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do xơ động mạch, động mạch bị tổn thương, động mạch bị thu hẹp lại…

bệnh động mạch vành
Bệnh tim mạch vành ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và nguy hại đến tính mạng

Khi tim thiếu máu và oxy cần thiết sẽ gây ra tình trạng đau thắt ngực, tim đập nhanh hơn để bơm máu vào tim. Đây là lý do khiến huyết áp tăng lên, nguồn gốc của một số bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch vành có thể gây ra biến chứng như đột quỵ, nguy hại đến tính mạng.

2. Nguyên nhân gây bệnh tim mạch vành

Tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành có thể kể đến một số lý do như sau:

bệnh động mạch vành
Bệnh xuất hiện do trong thành động mạch xuất hiện nhiều mảng xơ vữa
  • Động mạch chính cung cấp máu đến tim bị tích tụ các mảng xơ vữa ở bên trong thành mạch. Đó có thể là các mảng cholesterol hay mỡ máu.
  • Động mạch vành bị thu hẹp nhỏ lại nhiều so với lúc bình thường (thu hẹp 50% khẩu kính lòng mạch). 
  • Xuất hiện các cục máu đông trong động mạch vành làm tắc nghẽn sự lưu thông máu. 

Hai tình trạng trên khiến máu và oxy đi đến tim không đủ, xuất hiện tình trạng đau thắt ngực. Bệnh động mạch vành có thể xảy đến một cách đột ngột gây ra nhồi máu cơ tim.

3. Các dấu hiệu nhận biết bệnh động mạch vành

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh tim mạch vành mọi người sẽ sớm phát hiện bệnh để điều trị sớm. Các triệu chứng thường thấy của bệnh gồm có:

a. Đau thắt ngực

Động mạch vành bị thu hẹp, bị tắc nghẽn sẽ gây ra triệu chứng đau thắt ngực, đau nhói ở vùng tim. Cơn đau xuất hiện nhanh rồi chấm dứt hoặc kéo dài dai dẳng. Chừng nào bệnh còn chưa được khắc phục thì cơn đau vẫn còn xuất hiện.

bệnh động mạch vành
Khi mắc bệnh mọi người thường xuất hiện dấu hiệu đau thắt ngực

b. Thở gấp, thở hụt hơi

Động mạch vành bị hẹp, bị tắc nghẽn nên việc lưu thông máu và oxy sẽ khó khăn hơn so với bình thường. Đó là lý do người bệnh tim mạch vành luôn thở gấp, thở hụt hơi. Chỉ vận động nhẹ cũng khiến người bệnh thở mạnh, tim đập nhanh. 

c. Nặng lồng ngực

Cảm giác lồng ngực bị đè nặng, bị đau, cơn đau lan rộng ở vùng ngực bên trái và cả bên phải. Khi người bệnh xúc động, vận động mạnh cơn đau càng gia tăng. Bên cạnh đau ngực, người bệnh còn đau nhức tay chân, vùng sau cổ.

Xem thêm: Băng huyết sau sinh là gì

d. Dấu hiệu ở nữ giới

Thông tin vừa  nêu trên là những dấu hiệu dễ thấy ở người mắc bệnh động mạch vành. Phụ nữ mắc bệnh này đôi khi không thường xuất hiện các triệu chứng trên. Thay vào đó là xuất hiện những dấu hiệu như: cơ thể mệt mỏi, đau nhức tay chân, khó thở. 

bệnh động mạch vành
Dấu hiệu bệnh tim mạch vành ở nữ giới có một chút khác biệt

Mọi người cần đặc biệt lưu ý vì không phải khi nào mắc bệnh tim mạch vành cơ thể cũng xuất hiện rõ ràng những triệu chứng như trên. Chỉ cần cảm nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì nên khám sức khỏe sớm để phát hiện bệnh sớm.

4. Những yếu tố tác động đến nguy cơ mắc bệnh

Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành ở mọi người. Đó là những yếu tố như:

a. Giới tính

Theo thống kê, nam giới có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn so với nữ giới. Thời điểm nam giới mắc bệnh cũng được cho là sớm hơn so với nữ giới.

b. Độ tuổi

Người già, cụ thể là những người từ 65 tuổi trở lên đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành, bệnh cao huyết áp, bệnh xương khớp… 

bệnh động mạch vành
Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành

c. Tiền sử bệnh

Trong gia đình nếu có người mắc bệnh tim mạch vành thì các thành viên còn lại có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người khác. Có thể xem như một phần yếu tố di truyền từ cha, mẹ sang con cái.

Bên cạnh đó, ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh cũng là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch vành cùng các bệnh liên quan khác.

5. Điều trị bệnh tim mạch vành như nào?

Để điều trị bệnh tim mạch vành hiệu quả bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Một số phương pháp điều trị thường áp dụng là:

bệnh động mạch vành
Áp dụng phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Dùng thuốc điều trị dài hạn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thường là dùng thuốc kết hợp vì bệnh tim liên quan đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp…
  • Điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc hoặc nhóm thuốc để làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol.
  • Điều trị ngoại khoa bằng cách phẫu thuật như đặt stent, nong động mạch vành…

6. Lời kết

Như vậy qua bài viết mọi người đã hiểu thêm về bệnh động mạch vành cùng các thông tin liên quan. Để ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, giảm cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh mọi người hãy tham khảo thêm Apharin. Đây là một sản phẩm tiêu biểu của Đông Dược Nesfaco được chiết xuất từ các vị thảo dược chất lượng. Liên hệ thêm để được tư vấn chi tiết về sản phẩm nhé.