Bệnh Tiểu Đường Có Di Truyền Không?

 Hiện tại, bệnh tiểu đường đã trở thành một trong nhữn căn bệnh đáng lo ngại nhất. Đặc biệt, nhiều gia đình có hơn 1 thành viên phải chiến đấu với căn bệnh này. Vậy bệnh tiểu đường có di truyền không? Đây là điều khiến rất nhiều người lo ngại về căn bệnh này. Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây của Nesfaco nhé.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

 Hai tuýp tiểu đường chính là tiểu đường type 1 và type 2. Trong đó, tiểu đường type 1 còn được biết đến là tiểu đường vị thành niên. Nó thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Gen có những tương tác nhất định đối với bệnh tiểu đường
Gen có những tương tác nhất định đối với bệnh tiểu đường

 Thống kê trong thời gian qua cho thấy, nếu cha mẹ mắc tiểu đường type 1 thì nguy cơ con cái mắc phải căn bệnh này cũng cao hơn thông thường. Đặc điểm của bệnh chính là khiến hormon insulin thiếu hụt. Đây chính là nguyên nhân khiến đường huyết tăng cao.

 Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, gen có những tương tác nhất định với bệnh tiểu đường type 1. Do đó, vấn đề di truyền áp dụng với căn bệnh này cũng được xem xét cẩn thận.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường có di truyền không và những điều cần biết.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

 Nhìn chung, việc mắc tiểu đường thường xuất phát từ 2 nguyên nhân. Đó là di truyền và do chế độ sống không phù hợp. Do đó, có thể khẳng định tiểu đường có di truyền.

 Theo những thống kê của các nhà khoa học, nếu bố mẹ mắc tiểu đường type 1 thì tỷ lệ mắc bệnh do di truyền từ bố là 1/17. Còn nếu người mẹ mắc tiểu đường type 1, tỷ lệ di truyền sang con được tính như sau:

  • Sinh con trước 25 tuổi: Tỷ lệ mắc bệnh là 1/25.
  • Với trường hợp người mẹ sinh con sau 25 tuổi: Nguy cơ mắc bệnh là 1/10.
Bệnh tiểu đường thực sự có di truyền
Bệnh tiểu đường thực sự có di truyền

 Trong trường hợp đứa trẻ có cả mẹ và bố mắc tiểu đường cao hơn nhiều. Tùy vùng địa lý và điều kiện sinh hoạt, tỷ lệ mắc bệnh lúc này sẽ là khoảng từ ¼ đến 1/10.

 Thực chất, bệnh tiểu đường type 2 cũng có tính chất di truyền do một số gen quyết định. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá thấp nếu so sánh với tiểu đường type 1.

  • 1/7: Nếu bố hoặc mẹ đều phát hiện bệnh trước 50 tuổi.
  • ½ nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh này.
  • 1/13 đối với trường hợp cha/mẹ có bệnh nhưng phát bệnh sau 50 tuổi.

Làm sao để giảm nguy cơ mắc bệnh khi cha mẹ mắc tiểu đường

 Như vậy, có thể thấy rằng tiểu đường thực sự là một căn bệnh liên quan tới di truyền. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm tỷ lệ này bằng cách thực hiện chế độ sống lành mạnh cho con cái ngay từ sớm.

Cha mẹ nên mang con đi khám sớm để phòng tránh nguy cơ tiểu đường
Cha mẹ nên mang con đi khám sớm để hạn chế nguy cơ tiểu đường

 Hãy chú ý tới việc rèn luyện cơ thể cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Từ đó, bạn sẽ có được những lựa chọn tốt để hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải bệnh tật.

>>> Xem thêm: Thực đơn cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ mọi người nên chọn.

Lời khuyên cho người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do di truyền

 Khi trong gia đình có người mắc tiểu đường, nguy cơ bạn mắc phải căn bệnh này sẽ cao hơn. Do đó, bạn nên chú ý những điều sau đây để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Sống thật lành mạnh

 Dù nguy cơ ít hay nhiều, nó đều có thể giảm đi một phần nhờ vào chế độ sống lành mạnh. Chính vì vậy, cha mẹ có mắc tiểu đường nên rèn luyện thói quen cho con cái ngay từ nhỏ.

Cả gia đình nên xây dựng chế độ sống lành mạnh
Cả gia đình nên xây dựng chế độ sống lành mạnh

 Đồng thời, đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể của bé trong việc phòng chống bệnh đấy.

Thực hiện xét nghiệm di truyền để sàng lọc bệnh tiểu đường

 Nhìn chung, bệnh tiểu đường hiện đã có thể phát hiện sớm nhờ phương pháp tầm soát qua gen. Nếu trong gia đình có người mắc phải bệnh, bạn nên chú ý thực hiện xét nghiệm đột biến gne tại các bệnh viện.

 Hiện tại, tính chính xác của phương pháp sàng lọc này vẫn chưa cao. Tuy nhiên, nó cũng giúp mọi người nhận ra những bất thường sớm của cơ thể và thực hiện những điều trị cần thiết.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì tốt cho sức khỏe?

Khám sức khỏe định kỳ

Đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ
Đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ

 Cách tốt nhất để phát hiện tiểu đường sớm, hỗ trợ điều trị tốt hơn đi chính là thường xuyên theo dõi sức khỏe. Khi đó, bạn sẽ nắm bắt được những thông tin biến đổi mới nhất về đường huyết. Từ đó, tiến hành chữa trị bệnh tật thật sớm để tránh nguy cơ biến chứng về sau.

Bepharin – liều thuốc vàng cho người tiểu đường

 Nếu không may mắc tiểu đường, mọi người cũng không nên tuyệt vọng. Giữ tinh thần lạc quan chính là cách điều trị bệnh hoàn hảo nhất.

Xây dựng chế độ ăn hợp với từng người và sử dụng Bepharin sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể thật tốt khi bị tiểu đường
Xây dựng chế độ ăn hợp với từng người và sử dụng Bepharin sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể thật tốt khi bị tiểu đường

 Đặc biệt, bạn có thể sử dụng thêm viên uống thảo dược Bepharin. Sản phẩm này được sản xuất theo công thức và dây chuyền hiện đại của Nesfaco. Nó sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất.

 Nếu bạn đang thắc mắc bệnh tiểu đường có di truyền không, liên hệ với chúng tôi nhé. Nesfaco sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn