Bệnh Võng Mạc Tiểu Đường: Nguyên Nhân, Nhận Biết Và Điều Trị

Bệnh võng mạc đái tháo đường được đánh giá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, mất thị lực trên toàn thế giới. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và thực hiện điều trị là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trong bài viết này, Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu về biến chứng này. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu: Bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về biến chứng võng mạc ở bệnh nhân đái tháo đường nhé. Thông tin này đặc biệt hữu ích đối với bạn đấy.

Biến chứng ở mắt – vấn đề thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường

Biến chứng ở mắt rất quen thuộc với người tiểu đường
Biến chứng ở mắt rất quen thuộc với người tiểu đường

Đái tháo đường bản chất là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa Glucid mạn tính nhưng không lây truyền. Chúng có tốc độ phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ.

Không chỉ nguy hiểm do tiến triển quá nhanh, đái tháo đường còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, nổi bật có thể kể tới những biến chứng ở mắt.

>>> Cách chế biến gạo lứt cho người bệnh tiểu đường đúng đắn nhất.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc ở mắt là các lớp sợi thần kinh quan trọng của mắt. Nó giữ vai trò đặc biệt trong việc tiếp nhận ánh sáng/hình ảnh mà mắt thu nhận được. Sau đó truyền đến não của người,

Ngược lại, đây cũng là bộ phận giúp truyền hình ảnh được não bộ phân tích đến mắt. Trong đó, hoàng điểm hay điểm vàng là bộ phận quan trọng. Nó cho hình ảnh chính xác với độ sắc nét cao nhất.

Những biến chứng ở mắt thực sự là mối nguy đối với bệnh nhân tiểu đường
Những biến chứng ở mắt thực sự là mối nguy đối với bệnh nhân tiểu đường

Võng mạc đái tháo đường chính là bệnh lý ở võng mạc gây ra do những tác nhân của bệnh đái tháo đường. Hầu hết những bệnh này đều gặp ở người bệnh sau khoảng từ 10 đến 15 năm mắc đái tháo đường.

Những thống kê mới đây cho thấy, có 2% bệnh nhân bị mù sau 15 năm điều trị đái tháo đường. 10% bệnh nhân sẽ giảm thị lực mạnh sau thời gian đó.

Cơ chế phát sinh/nguyên nhân gây bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về cơ chế cũng như những nguyên nhân khiến tình trạng này phát sinh nhé.

Tổn thương thành mạch võng mạc

Biểu hiện của tình trạng này có thể nhận thấy thông qua tình trạng mất tế bào nội mạch. Trong khi đó, màng đáy của tế bào dày lên, các vi phình mạch, thành mạch bị xơ hóa và rối loạn chức năng nhìn nhận nghiêm trọng.

Lượng đường trong máu quá cao khiến võng mạc bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Lượng đường trong máu quá cao khiến võng mạc bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy tình trạng giảm khả năng tưới máu. Khi đó, vấn đề xảy ra chính là oxy hóa nặng, thành mạch có thể bị vỡ gây xuất huyết.

Tắc mạch

Nguyên nhân tiếp theo cần được xem xét chính là do tình trạng mạch máu bị tắc ở người bệnh tiểu đường. Những biến chứng, tổn thương khá thường gặp ở mạch máu của người đang điều trị tiểu đường.

Lúc này, những mạch máu rất yếu, dễ dàng vỡ. Khi đó, thị lực cũng giảm đi rất nhiều. Nếu mạch máu võng mạc bị vỡ  nhiều lần còn có thể làm thị lực giảm đi ngay lập tức.

>>> Sử dụng đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh võng mạc tiểu đường có nguy hiểm không?

Như vậy, bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cơ chế phát bệnh võng mạc tiểu đường. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không?

Bệnh võng mạc tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt của người bệnh
Bệnh võng mạc tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt của người bệnh

Tuy không gây chết, những bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây mù lòa. Ở tình trạng nhẹ hơn nó có thể khiến thị lực của người bệnh giảm đi rất nhiều.

Lúc này, xuất hiện những khó khăn trong sinh hoạt là điều không tránh khỏi. Thậm chí, người bệnh cũng bị ảnh hưởng nhiều cơ quan khác do mắt làm ảnh hưởng cuộc sống.

Nhận biết và điều trị bệnh võng mạc do TĐ như thế nào?

Hiện tại, việc điều trị bệnh võng mạc tđ có ý nghĩa rất quan trọng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Những dấu hiệu nhận biết tình trạng võng mạc tiểu đường

Căn bệnh này gần như không có bất kỳ triệu chứng gì. Thông thường, người bệnh chỉ phát hiện ra khi thị lực đã suy giảm mạnh, diễn tiến bệnh đã nặng.

Người mắc tiểu đường nên chú ý theo dõi tình trạng võng mạc
Người mắc tiểu đường nên chú ý theo dõi tình trạng võng mạc

Những dấu hiệu nhỏ nhất có thể phát hiện chính là sự thay đổi về thị lực. Nếu đang điều trị tiểu đường và thấy vấn đề này, bạn nên nhanh chóng thăm khám để thực hiện điều trị.

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường ăn được bánh bao không?

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường thể nào?

Thông thường, người bệnh cần tuân theo một liệu trình điều trị dài. Việc này đỏi hòi người bệnh sử dụng thuốc, tuân theo quy trình chăm sóc của bệnh viện. Bạn nên thảo luận kỹ lưỡng với các bác sĩ chuyên khoa về việc này.

Làm sao để phòng ngừa võng mạc tiểu đường

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa bệnh chính là kiểm soát đường huyết luôn ở mức ổn định. Bạn nên tuân thủ việc theo dõi, chăm sóc bệnh để có được kết quả tốt nhất.

Sử dụng Bepharin sẽ giúp bạn điều trị tiểu đường và hạn chế nguy cơ mắc biến chứng võng mạc
Sử dụng Bepharin sẽ giúp bạn điều trị tiểu đường và hạn chế nguy cơ mắc biến chứng võng mạc

Một biện pháp đơn giản dành cho bạn chính là sử dụng Bepharin. Sản phẩm này được sản xuất từ thành phần thảo dược với công thức đặc chế của Nesfaco. Khi sử dụng, nó sẽ giúp ổn định đường huyết. Từ đó, bảo vệ người bệnh cũng như phòng chống biến chứng một cách hiệu quả.

Hiện tại, Bepharin đang được cung cấp bởi Nesfaco. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm hay bệnh võng mạc tiểu đường, gọi ngay cho chúng tôi nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn