Biến Chứng Tiểu Đường Ở Bàn Chân Và Mọi Điều Cần Biết

 Bệnh tiểu đường có rất nhiều biến chứng khác nhau. Đáng chú ý nhất có thể kể tới biến chứng tiểu đường ở bàn chân. Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu điều này để chăm sóc bàn chân và phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra nhé.

Đái tháo đường và ảnh hưởng của nó đến bàn chân người bệnh

 Biến chứng bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường là hậu quả liên tiếp của nhiều tổn thương phức tạp, khác biệt. Những tổn thương đáng chú ý nhất có thể kể tới tắc mạch, nhiễm trùng, tổn thương thần kinh….

Những biến chứng ở bàn chân rất thường gặp đối với bệnh nhân tiểu đường
Những biến chứng ở bàn chân rất thường gặp đối với bệnh nhân tiểu đường

 Nếu không được phát hiện kịp thời, biến chứng ở bàn chân có thể trở nên nghiêm trọng. Khi đó, mọi người có thể phải đối diện với việc cắt bỏ chi nếu xảy ra hoại tử.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân tiểu đường có được ăn trứng hay không?

Tìm hiểu nguyên nhân biến chứng tiểu đường ở bàn chân

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân thường gặp nhất gây ảnh hưởng tới biến chứng bàn chân. Cùng xem nhé.

Các bệnh thần kinh ngoại biên

 Tổn thương thần kinh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với những bệnh lý bàn chân ở người bệnh đái tháo đường.  Không chỉ làm rối loạn thần kinh cảm giác, tình trạng này còn ảnh hưởng rất nhiều đến thần kinh dinh dưỡng của cơ thể.

 Ban đầu, bệnh nhân sẽ thường xuất hiện cảm giác nóng ran cũng như bỏng rát ở bàn chân. Sau một thời gian, bệnh nhân sẽ thường xuyên xuất hiện cảm giác tê bì, đau đớn. Sau đó sẽ đến việc mất đi cảm giác ở lòng bàn chân, không còn nhận thấy nóng lạnh nữa.

 Lúc này, bàn chân có thể bị teo cơ, thậm chí là biến dạng. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản nhất khiến bàn chân dễ bị loét, chai và làm thay đổi cấu trúc bàn chân.

 Người bệnh cũng không còn khả năng cảm nhận đau đớn. Đây chính là nguyên nhân có thể khiến chân bị tổn thương, ảnh hưởng tới xương nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng mật ong hay không?

Biến chứng tiểu đường ở bàn chân do nguyên nhân là bệnh động mạch ngoại biên

 Người mắc bệnh đái tháo đường thường phải đối diện với nguy cơ mắc xơ vữa động mạch nghiêm trọng. Trong đó, thường gặp nhất chính là bệnh động mạch ngoại biên ở phần chi dưới.

Các bệnh động mạch ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ biến chứng ở bàn chân
Các bệnh động mạch ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ biến chứng ở bàn chân

 Khi mạch máu của chân dễ bị xơ vữa, lòng mạch sẽ bị chít hẹp lại khiến việc vận chuyển máu khó khăn hơn. Điều này càng trở nên nghiêm trọng nếu mạch máu đó nằm ở chân, xa tim.

 Khi đó, bệnh nhân vừa bị tổn thương thần kinh, vừa bị xơ vữa động mạch nên chân không có đủ máu. Nguy cơ bị viêm loét, nhiễm trùng hay hoại tử bàn chân càng tăng lên rất nhiều.

Những biến chứng tiểu đường ở bàn chân thường gặp nhất

 Do tổn thương nặng, bàn chân của bệnh nhân tiểu đường rất dễ gặp những biến chứng khó chịu. Nổi bật có thể kể tới những biến chứng sau đây:

Nấm da và nấm móng nghiêm trọng

 Khi đường huyết tăn quá cao, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm. Đặc biệt, bàn chân thường xuyên tiếp xúc với những môi trường ẩm ướt. Nguy cơ bị nhiễm nấm là rất lớn. Đặc biệt, việc điều trị cũng khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh nấm lúc này thực sự là một vấn đề nghiêm trọng đối với cơ thể.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân tiểu đường có được uống nước dừa hay không?

Nổi phỏng nước chân

 Chân bị phỏng nước là vấn đề thường gặp khi người bệnh đi giày, dép cứng với kích thước không phù hợp. Ở bệnh nhân tiểu đường, tình trạng này thường gặp hơn do những cảm nhận về kích thước của chân bị thiếu hụt rất nhiều. Nếu không được giữ gìn sạch sẽ, nhiễm trùng bàn chân có thể tiến triển thành nấm rất khó chịu.

Biến chứng tiểu đường ở bàn chân – Ngón chân biến dạng

Có nhiều biến chứng khác nhau có thể xảy ra ở bàn chân của bạn
Có nhiều biến chứng khác nhau có thể xảy ra ở bàn chân của bạn

 Tật ngón chân bị vẹo thường gặp do người bệnh mang giày quá chật. Khi gặp vấn đề này, áp lực lên bàn chân sẽ thay đổi khiến việc lưu thông máu không được bình thường. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến chân bị sưng đau, không thể hồi phục được.

Biến chứng loét da

 Loét da thông thường xảy ra tại các điểm tì đè, các vết chai nghiêm trọng. Lúc này, trên chân sẽ hình thành lỗ đáo, loét da nghiêm trọng.

 Những vết loét trên chân người bệnh tiểu đường thường khó khỏi. Việc điều trị cũng khá phức tạp và  đòi hỏi được theo dõi cẩn thận. Nếu không bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm sao để phòng chống biến chứng tiểu đường ở bàn chân?

 Để phòng chống tiểu đường bàn chân, mọi người cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tuân thủ việc thăm khám, điều trị của bác sĩ.
  • Chú ý theo dõi, chăm sóc bàn chân mỗi ngày.
  • Nên cân nhắc lựa chọn giày dép cẩn thận.
  • Ngay khi thấy bàn chân có bất thường, hãy nhanh chóng thăm khám để được tư vấn và hỗ trợ điều trị.

 Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm viên uống thảo dược Bepharin. Với thành phần thảo dược, Bepharin sẽ giúp mọi người ổn định đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng. Đồng thời, tăng cường sức khỏe một cách hữu hiệu.

Hãy chú ý chăm sóc cơ thể để tránh biến chứng tiểu đường ở bàn chân nhé
Hãy chú ý chăm sóc cơ thể để tránh biến chứng tiểu đường ở bàn chân nhé

 Hiện tại, Bepharin đang được sản xuất và phân phối chính thức bởi Nesfaco. Hãy liên hệ với chúng tôi để  biết những biến chứng tiểu đường ở bàn chân và cách phòng tránh nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn