Các bệnh liên quan đến tuyến tụy mà bạn không thể bỏ qua

Như các bạn cũng đã biết xã hội hiện nay ngày càng trở nên phát triển và hiện đại, điều này đồng nghĩa với việc con người sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Đặc biệt là những bệnh lý nằm trong ở cơ quan nội tạng và khó phát hiện diễn biến bệnh không rõ ràng. Theo đó, các bệnh liên quan đến tuyến tụy là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Để có thể hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, bạn đọc hãy cùng theo dõi hết nội dung bài viết của Nesfaco!

Contents

Tìm hiểu tụy là gì?

Trước khi bước vào tìm hiểu các bệnh liên quan đến tuyến tụy thì việc nắm bắt tụy là cơ quan như thế nào cũng là điều mà chúng ta cần biết. Theo đó, tụy là cơ quan được nằm ở cơ thể động vật hay còn được gọi là lá mía. Cơ quan này được nằm ở vị trí là ở sau phúc mạc và chúng đảm nhiệm hai chức năng chính đó là:
các bệnh liên quan đến tuyến tụy
Tụy được hiểu như thế nào?
  • Chức năng về ngoại tiết: Tụy sản xuất và bài tiết nên các dịch có chứa các men tiêu hóa hay còn được gọi là enzyme tiêu hóa. 
  • Tụy đối với chức năng nội tiết: Tụy là cơ quan sản xuất và tiết vào trong máu các nội tiết tố và hormone. Đã có rất nhiều người đã nhầm lẫn tụy với lá lách, tuy nhiên ở trong tiếng anh tụy được gọi là pancreas. 

Viêm tụy được hiểu như thế nào?

Có thể nói tuyến tụy là một trong những cơ quan quan trọng nhất ở trong bụng và chúng là một phần của hệ tiêu hóa cùng với hệ thống nội tiết. Tuyến tụy có độ dài khoảng 15.24 cm và có hình chữ nhật bằng phẳng. Đối khi chúng được mô tả như là hình chữ J. Đây là một cơ quan dạng tuyến đã thao thành nên một hệ thống ống dẫn có chức năng chủ yếu là tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết. 
các bệnh liên quan đến tuyến tụy
Viêm tụy được hiểu như thế nào?
Các bệnh liên quan đến tuyến tụy thông thường đó là viêm tụy và ung thư tuyến tụy, ở trong một số trường hợp sẽ liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuyến tụy được nằm ở vị trí ở giữa bụng và chúng được bao quanh bởi gan, dạ dày, lá lách, ruột non và túi mật. 
Nếu bạn là người thường xuyên đau ở phần thượng vị của bụng hay là những vị trí xung quanh ở dạ dày thì bạn hãy hết sức lưu ý. Vì ở trong trường hợp này bạn rất dễ bị gặp vấn đề các bệnh liên quan đến tuyến tụy. Trong tình huống này bạn cần đến đi khám và gặp bác sĩ để chẩn đoán, đưa ra phương hướng điều trị. 

Tìm hiểu các bệnh liên quan đến tuyến tụy thường gặp

Như đã được tìm hiểu ở trên những các bệnh liên quan đến tuyến tụy thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Thông thường những diễn biến của bệnh và triệu chứng thường rất khó phát hiện. Điều này đã dẫn đến người bệnh có tâm lý chủ quan, chính vì thế chúng ta có thể đến một số bệnh liên quan đến tuyến tụy đó là:
các bệnh liên quan đến tuyến tụy
Những bệnh lý liên quan đến tuyến tụy thường rất phổ biến hiện nay

Bệnh lý viêm tụy cấp

Trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh lý viêm tụy cấp thường xảy ra một cách đột ngột và sau đó chúng sẽ biến mất ở trong vài ngày điều trị. Thông thường đó là nguyên do là sỏi mật và tuyến tụy bị tổn thương là triệu chứng đầu tiên của viêm tụy cấp. 
Cơn đau này sẽ trở nên nặng hơn và đột ngột chúng sẽ gia tăng số lần cho đến khi nó trở thành một cơn đau thường xuyên và liên tục. Đau tụy sẽ được cảm nhận chính ở vùng thượng vị bức xạ và có thể trở ngược lại. Khi khám lâm sàng chúng ta có thể phát hiện nên vị trí đầu ở đầu hoặc đuôi tụy. 
các bệnh liên quan đến tuyến tụy
Viêm tụy cấp là bệnh lý liên quan đến tuyến tụy phổ biến
Bởi vậy việc thăm khám sẽ giúp bạn phát hiện sớm các biến chứng của viêm tụy cấp. Những triệu chứng khác của bệnh lý viêm tụy cấp sẽ bao gồm nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy. Khi gặp phải những dấu hiệu này bệnh nhân hãy đến gặp ngay bác sĩ để thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh lý viêm tụy mãn tính

Đối với viêm tụy mãn tính sẽ nghiêm trọng hơn viêm tụy cấp hơn gấp nhiều lần. Đối với bệnh lý sẽ xuất hiện nhiều ở bệnh nhân uống rượu thường xuyên và một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh lý đó là hàm lượng canxi cao, xơ nang hoặc bị mỡ máu tăng cao.
Bệnh lý viêm tụy mãn tính không có khả năng chữa lành bệnh và chúng sẽ có xu hướng xấu theo thời gian. Thông thường đó là những tổn thương vĩnh viễn trong đó sẽ bao gồm những triệu chứng buồn nôn, sụt cân, nôn mửa nhiều lần trong ngày. 

Bệnh lý ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là tình trạng nghiêm trọng nhất trong các bệnh liên quan đến tuyến tụy. Những triệu chứng ban đầu của bệnh lý này rất khó để chẩn đoán cho đến khi bệnh đã phát triển nghiêm trọng và nhanh chóng. Điều này có thể ảnh rất lớn đến các chức năng khác ở trong cơ thể. 
Khi bệnh nhân gặp phải tình trạng hãy đi ngay bác sĩ để chẩn đoán chính xác cũng như có phác đồ điều trị riêng biệt. Đây là bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng và độ tuổi nào nên chúng ta tuyệt đối không được chủ quan với bệnh lý. 
Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu thông tin cụ thể những các bệnh liên quan đến tuyến tụy cũng như các bệnh liên quan đến tuyến tụy. Từ những tìm hiểu trên đã giúp bạn nắm bắt dễ dàng về bệnh liên quan đến  tuyến tụy có tính chất nguy hiểm như thế nào. Hãy thăm khám sức khỏe thường xuyên để có phương pháp điều trị hiệu quả nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn