Các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp cần lưu ý

Các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp là gì? Cao huyết áp gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và biến chứng nếu không điều trị tốt. Bên cạnh thói quen sinh hoạt xấu, thiếu khoa học thì mắc một số bệnh là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nesfaco sẽ giải đáp chi tiết hơn thông qua bài viết sau.

1. Các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp cần chú ý

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp tăng cao. Trong số đó là những căn bệnh gây tác động đến mạch máu, tim, huyết áp dẫn đến bệnh cao huyết áp.

a. Bệnh béo phì

Béo phì là trường hợp dư thừa cân nặng quá mức quy định. Béo phì cũng gây ảnh hưởng xấu nhiều đến sức khỏe mỗi người. Cụ thể là có nguy cơ cao gây ra các bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, bệnh xương khớp, ung thư…

các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp
Béo phì có thể gây tăng huyết áp và làm giảm sút sức khỏe tim mạch

Đối với những người bị béo phì, cơ thể tích tụ một lượng lớn cholesterol xấu và mỡ máu. Cholesterol là nguyên nhân hàng đầu gây ra các mảng xơ vữa động mạch. Mạch máu càng tích tụ nhiều mảng xơ vữa càng khiến máu khó lưu thông, thúc đẩy huyết áp tăng cao.

b. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp có liên quan mật thiết với nhau. Những ai mắc bệnh cao huyết áp có nguy cơ bị tiểu đường và ngược lại. Theo các nghiên cứu cho thấy khoảng 25% người mắc bệnh tiểu đường type 1 và khoảng 80% người mắc bệnh tiểu đường type bị tăng huyết áp. Có nghĩa là trước khi mắc bệnh tiểu đường huyết áp có thể bình thường. Bệnh tiểu đường tác động khiến huyết áp tăng lên. Nguyên nhân chính vì glucose tăng cao làm giảm NO trong động mạch => gây ra tình trạng xơ vữa động mạch => tăng huyết áp.

c. Suy thận

Các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp còn có bệnh suy thận, các bệnh liên quan đến thận. Khi sức khỏe của thận bị suy giảm có thể gây ra tình trạng kích thích tiết chất rennin. Rennin cũng là một trong những tác nhân khiến huyết áp tăng cao khó ổn định được. 

Các bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp
Bị suy thận cũng có thể khiến huyết áp tăng cao

d. Bệnh cường giáp

Cường giáp là bệnh liên quan đến tuyến giáp của cơ thể. Có thể hiểu đây là triệu chứng tuyến giáp hoạt động quá mạnh sản xuất ra quá nhiều hormone thyroxine (hormone tuyến giáp). Hậu quả sẽ khiến cơ thể sụt ký, tim đập nhanh hơn bình thường, khiến máu lưu thông trong cơ thể nhiều và nhanh hơn. Điều này khiến huyết áp tăng cao và gây ra nhiều biến chứng về sau.

Trên đây chính là các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp. Còn nhiều lý do khác khiến huyết áp tăng lên như vì thói quen ăn uống và sinh hoạt. Mọi người nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây bệnh để biết cách phòng ngừa nhé.

2. Tác hại của bệnh cao huyết áp

Khi mắc những bệnh như trên, có nguy cơ cao mọi người sẽ mắc thêm bệnh cao huyết áp. Tình trạng này rất hại đối với sức khỏe vì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Tăng huyết áp gây ra một số hậu quả đối với cơ thể như:

a. Giảm sức khỏe tim mạch

Huyết áp tăng cao khiến niêm mạc mạch máu bị ảnh hưởng xấu. Sau đó dần hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn quá trình lưu thông máu đi nuôi cơ thể. Những vị trí bị tắc động mạch khiến máu không lưu thông có thể gây ra tình trạng tê rần, lâu dài có thể bị hoại tử. Bên cạnh đó là tỷ lệ cao mắc phải các bệnh về tim mạch rất nguy hiểm như suy tim, cơ tim phì đại…

các bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp
Cao huyết áp làm giảm sức khỏe tim mạch và gây nên một số bệnh nguy hiểm

b. Gây ảnh hưởng đến não bộ

Huyết áp cao có thể gây xuất huyết mạch máu não. Bởi vì sức ép từ huyết áp cao khiến các mạch máu não giãn ra. Dần dần các mạch máu mất khả năng đàn hồi và sức chịu đựng nên chỉ cần trường hợp huyết áp lên cao đột ngột sẽ gây đứt mạch máu dẫn đến xuất huyết não. 

c. Giảm thị lực nghiêm trọng

Một hậu quả khác của tình trạng cao huyết áp kéo dài chính là gây giảm thị lực. Mắt sẽ dần dần bị tổn thương và có thể dẫn đến mù lòa nếu như không chữa trị sớm. Bệnh cao huyết áp gây tổn hại đến mắt theo từng giai đoạn, nếu phát hiện sớm có thể ngăn chặn tình trạng trên.

Tham khảo thêm: Cao huyết áp làm mờ mắt

d. Nguy cơ đứt động mạch và đột quỵ

Huyết áp tăng cao tạo ra sức ép lớn đối với các mạch máu. Các mạch máu sẽ dần giãn ra và mất khả năng co giãn đàn hồi. Huyết áp tăng lên đột ngột có thể khiến mạch máu bị đứt. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ nguy hiểm tính mạng ở nhiều người.

các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp
Huyết áp cao có thể gây ra đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng

3. Lời kết

Qua bài viết mọi người đã hiểu thêm các căn bệnh có thể dẫn đến tăng huyết áp và hậu quả. Hãy chủ động hơn trong việc ngăn ngừa bệnh bằng cách áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Bên cạnh đó chú ý phát hiện bệnh sớm để điều trị không gây biến chứng.

Apharin được nhiều người lựa chọn sử dụng để ổn định huyết áp an toàn. Sản phẩm được chiết xuất từ nhiều thành phần thuốc Đông y. Công dụng chính của sản phẩm là ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, giảm cholesterol, an thần… Hãy liên hệ trực tiếp với Nesfaco để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm nhé.