Các loại thuốc huyết áp được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại thuốc huyết áp nào được sử dụng nhiều hiện nay? Thuốc huyết áp được phân làm nhiều loại tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe. Cùng Nesfaco tìm hiểu xem có những loại thuốc huyết áp nào được dùng nhiều nhé.

1. Các loại thuốc huyết áp phổ biến

Thuốc huyết áp được chia ra làm nhiều loại tùy vào mục đích sử dụng. Cùng tham khảo qua vài loại thuốc phổ biến như sau.

a. Thuốc trị huyết áp cao

Thuốc trị huyết áp cao gồm có nhiều nhóm khác nhau. Mỗi nhóm thuốc mang lại những công dụng nhất định giúp giảm huyết áp.

Nhóm thuốc lợi tiểu

Nhóm thuốc có tác dụng giúp thận thải bớt lượng nước dư thừa không cần thiết trong cơ thể. Bên cạnh đó là làm giảm lượng muối (natri) trong cơ thể, hạn chế tình trạng tăng huyết áp.

các loại thuốc huyết áp
Thuốc lợi tiểu có tác dụng đào thải nước và muối ra khỏi cơ thể

Nhóm thuốc lợi tiểu khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Cụ thể là làm giảm lượng kali trong cơ thể khiến người dùng dễ bị chuột rút. Hay bên cạnh đó là làm tăng lượng đường huyết dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một số sản phẩm điển hình trong nhóm thuốc này chính là: Midamor, Lozol, Diuril, Hygroton, Lasix, Aldactone… Mọi người hãy tham khảo thật kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Nhóm thuốc chẹn beta

Công dụng chính của nhóm thuốc chẹn beta là làm chậm lại nhịp tim. Qua đó giảm sức co bóp của tim giúp huyết áp dần hạ xuống. Nhóm thuốc này không được đánh giá cao vì mang lại hiệu quả không nhiều.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc chẹn beta chính là: gây khó ngủ và mất ngủ, cơ thể mỏi mệt, lạnh đầu các ngón tay chân, gây trầm cảm… Thuốc chẹn beta chỉ được dùng khi bác sĩ chỉ định.

Nhóm thuốc chẹn beta gồm các loại thuốc đuôi “olol” ví dụ như: Acebutolol, bisoprolol, timolol, metoprolol, atenolol, sotalol… Tương tự, mọi người nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Tác dụng của nhóm thuốc này là gây ức chế men chuyển, ngăn chặn sản xuất ra angiotensin II. Đây là hormone thường gây co bóp mạch máu khiến huyết áp tăng lên. Nhóm thuốc này được chọn sử dụng nhiều hơn vì mang lại hiệu quả cao hơn.

các loại thuốc huyết áp
Thuốc ức chế men chuyển có tác dụng làm giảm co bóp thành mạch máu

Một vài tác dụng phụ của nhóm thuốc ức chế men chuyển chính là: gây ho khan, ăn không ngon miệng, da nổi mề đay, thận có thể bị tổn thương, không thích hợp với phụ nữ mang thai.

Các loại thuốc huyết áp phổ biến nằm trong nhóm này là: Lotensin, Prinivil, Capoten, Monopril , Accupril, Altace, Mavik. Hãy lưu ý sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Tương tự với nhóm thuốc này còn có nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. Nhóm thuốc này gây ức chế lên thụ thể của angiotensin II, khiến hormone này không kết hợp được với thụ thể để gây co bóp mạch máu.

Nhóm thuốc chẹn kênh canxi

Nhóm thuốc này có tác dụng chặn kênh canxi để ngăn chặn dòng ion canxi di chuyển vào các tế bào cơ trơn của thành mạch. Nhờ vậy các mạch máu sẽ dần giãn ra, hạn chế áp lực của máu lên thành mạch. Kết quả huyết áp sẽ dần giảm xuống.

Theo đánh giá thì nhóm thuốc chẹn kênh canxi thích hợp với những người bệnh hay đau thắt ngực. Phù hợp hơn với người bệnh tăng huyết áp cao tuổi. Nhóm thuốc này không gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường và mỡ trong cơ thể.

Một vài loại thuốc phổ biến trong nhóm thuốc này chính là: Adalat , Vascor, Calan, Verelan, Cardizem , Norvasc, Nimotop, Plendil… Hãy sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp

Nhóm thuốc chẹn alpha

Nhóm thuốc này mang lại hiệu quả trong việc ngăn chặn thụ thể alpha adrenergic liên kết với hormone catecholamin. Hormone này được tiết ra nhiều khi bạn trở nên căng thẳng. Sự kết hợp của hormone đó và thụ thể alpha adrenergic sẽ gây co thắt mạch máu làm tăng huyết áp.

các loại thuốc huyết áp
Thuốc chặn canxi cũng có công dụng tương tự trong việc giảm sự co bóp thành mạch

Các loại thuốc nổi bật có trong nhóm này chính là: Cardura, Minipress, Hytrin… Một số tác dụng phụ của các loại thuốc huyết áp nhóm này là: làm tăng nhịp tim, gây chóng mặt, hạ huyết áp tư thế. Người sử dụng lưu ý ngồi nghỉ, nằm nghỉ vài phút sau khi dùng thuốc. Bên cạnh đó thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc.

Ngoài ra, còn có các nhóm thuốc điều trị cao huyết áp khác được lựa chọn sử dụng như: thuốc chẹn alpha – beta, thuốc ức chế hệ thần kinh ở trung ương, thuốc gây giãn mạch trực tiếp, thuốc ức chế adrenergic ở ngoại vi… Mọi người có thể tham khảo thêm để biết cách dùng.

b. Thuốc trị huyết áp thấp

Đối với người bệnh bị huyết áp thấp có thể tìm hiểu qua các nhóm thuốc phổ biến:

  • Nhóm thuốc gây co mạch, giúp làm tăng huyết áp như adrenergic.
  • Nhóm thuốc trợ tim hỗ trợ tăng sức co bóp cho tim làm tăng huyết áp như cafein được tiêm dưới da, heptamyl dùng theo viên.
  • Nhóm thuốc bồi bổ cơ thể, kích thích tim mạch làm tăng huyết áp như pantocrin được tiêm dưới da.
  • Nhóm thuốc chống suy nhược cơ thể, góp phần tăng thể lực và trí lực như biotin.

Lưu ý sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc khi chưa hỏi qua ý kiến bác sĩ.

2. Lời kết

Bài viết đã giới thiệu về các loại thuốc huyết áp, mọi người tham khảo qua để biết cách sử dụng nhé. Mọi người cũng nên lưu ý kỹ khi sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo về Apharin mọi người sẽ biết thêm một sản phẩm giúp ổn định huyết áp an toàn. Sản phẩm được chiết xuất từ các vị thuốc thiên nhiên không gây ra tác dụng phụ với người dùng. Để nắm rõ thông tin chi tiết về sản phẩm, mọi người hãy liên hệ trực tiếp với Nesfaco để được tư vấn nhé.