Các Nhóm Máu Phổ Biến: Hiểu Đúng Về Nhóm Máu

Nhiều người không khỏi băn khoăn, các nhóm máu phổ biến trong thực tế là gì. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều đó. Bằng chuyên môn của mình, Nesfaco sẽ giúp bạn có được lời khuyên thú vị, hữu ích cho sức khỏe của mình.

1. Nhóm máu và các nhóm máu

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin cơ bản về nhóm máu nhé. Bạn sẽ hiểu được những điều cơ bản đấy.

1.2. Thông tin chung

Các nhóm máu được phân chia rõ ràng theo hệ thống
Các nhóm máu được phân chia rõ ràng theo hệ thống

Máu là một phần quan trọng đối với sự sống của con người. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng mang những nhóm máu giống nhau.

Trong thực tế, máu được phân thành các loại dựa trên những loại kháng nguyên có trên bề mặt của hồng cầu. Việc xác nhận và phân loại nhóm máu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Nguyên nhân việc theo dõi và nhận biết nhóm máu quan trọng là vì nó ảnh hưởng tới truyền máu. Chỉ những nhóm máu phù hợp mới có thể truyền cho nhau.

Nếu nguyên tắc trên không được tuân thủ, người nhận máu có thể bị đông kết máu, tử vong ngay lập tức. Điều này thực sự nguy hiểm. Nó xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể người nhận máu nhận máu truyền vào là tế bào lạ. Nó sẽ nhanh chóng tấn công.

1.2. Các nhóm máu cơ bản mà chúng ta có

Việc phân loại nhóm máu dựa vào hệ thống ABO và Rh
Việc phân loại nhóm máu dựa vào hệ thống ABO và Rh

Dựa vào những kháng nguyên, các nhóm máu sẽ được phân loại. Bản chất của những kháng nguyên chính là protein nằm trên các tế bào hồng cầu.

Trong lịch sử phát triển của y học, rất nhiều hệ thống phân loại nhóm máu được phát triển. Tuy nhiên, được sử dụng rộng rãi nhất chỉ có 2 hệ thống cơ bản sau:

 • Hệ thống nhóm máu ABO.
 • Hệ thống Rh- và Rh+.

Khi kết hợp thông tin của hai hệ thống này, chúng ta có thể phân chia nhóm máu thành 8 loại cơ bản sau đây:

 • A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+, AB-.

Với các nhóm máu có dấu cộng, chúng được gọi là nhóm máu dương tính. Còn những nhóm máu phân loại với dấu trừ được gọi là nhóm máu âm tính.

> Xem thêm:

2. Đâu là các nhóm máu phổ biến nhất trong thực tế?

Các nhóm máu A, O, B, AB có Rh+ là phổ biến nhất
Các nhóm máu A, O, B, AB có Rh+ là phổ biến nhất

Rất nhiều người cho rằng, nhóm máu phổ biến nhất là O. Tuy nhiên yếu tố này không đúng với toàn thế giới. Những thống kê khoa học cho thấy, ở mỗi vùng miền, vùng lãnh thổ thì tỷ lệ các nhóm máu trong dân cư là khác nhau.

Tại Việt Nam, nhóm máu O dương tính là phổ biến nhất. Phần lớn dân số tại nước ta hiện có nhóm máu này. Tương tự, tỷ lệ nhóm máu O có Rh+ là loại phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

Tuy tỷ lệ giữa các nhóm máu có thay đổi, nhưng các nhóm máu phổ biến nhất thì được tính chung trên toàn thế giới. Theo đó, có 4 nhóm máu phổ biến:

 • O+.
 • B+.
 • AB+.
 • A+.

Tại Việt Nam, có khoảng 99,96% dân số mang 4 nhóm máu này. Tỷ lệ người mang các nhóm máu giảm dần theo thứ tự O, B, A, AB. Tỷ lệ dân số mang nhóm máu có Rh- thực sự rất nhỏ.

Việc xác định nhóm máu có ý nghĩa rất lớn trong y học
Việc xác định nhóm máu có ý nghĩa rất lớn trong y học

Như vậy, có thể thấy rằng các nhóm máu mang Rh+ là các nhóm máu phổ biến. Khi người bệnh cần truyền máu thuộc những nhóm này sẽ dễ tìm được nguồn máu hoặc người hiến máu.

Ngược lại, những người mang nhóm máu rh- tại nước ta có tỷ lệ rất hiếm. Chính vì vậy việc truyền, xin những nhóm máu này không hề đơn giản.

3. Làm sao để xác định được nhóm máu của bạn?

Việc xác định nhóm máu có thể thực hiện qua một vài xét nghiệm đơn giản
Việc xác định nhóm máu có thể thực hiện qua một vài xét nghiệm đơn giản

Như đã nói, việc nắm bắt được nhóm máu của mình là gì có ý nghĩa rất quan trọng. Nó phục vụ cho mục đích hiến máu, phục vụ phẫu thuật trong những trường hợp đặc biệt.

Mọi chuyên gia y tế đều khuyến khích mọi người xác định nhóm máu của mình càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng khai báo thông tin khẩn cấp.

Để xác định nhóm máu hiện nay mọi người chỉ cần trải qua một xét nghiệm đơn giản. Từ đó, xác định loại kháng nguyên đang có trên bề mặt tế bào hồng cầu.

Cũng tuân theo hệ thống nhóm máu cơ bản, các kháng nguyên đặc hiệu sẽ được tìm kiếm, xác định chính xác. Ngoài ra, một số trường hợp xét nghiệm tìm kháng nguyên ngoài ABO và RH sẽ được thực hiện song song. Tuy nhiên điều này không phổ biến.

Có thể bạn quan tâm:

4. Lời khuyên dành cho bạn

Hiện tại, việc khám và xét nghiệm nhóm máu đã được thực hiện rất đơn giản. Chỉ với vài bước, mọi người có thể làm được điều này mà không cần tốn nhiều chi phí tại các cơ sở y tế.

Tốt nhất, mọi người nên sớm thực hiện xét nghiệm xác định nhóm máu. Nếu bạn không có 1 trong các nhóm máu phổ biến, việc theo dõi là cần thiết. Từ đó, dễ dàng có được biện pháp cấp cứu cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp.

5. Lời kết

Bạn nên sớm xét nghiệm để biết mình mang nhóm máu gì
Bạn nên sớm xét nghiệm để biết mình mang nhóm máu gì

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để hiểu hơn về các nhóm máu phổ biến. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: www.nesfaco.vn