Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tây Trị Tiểu Đường Bạn Nên Biết

Khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân phải sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau. Các tác dụng phụ của thuốc Tây trị tiểu đường cũng rất đa dạng, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Trong bài viết này, Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu về những tác dụng phụ của từng nhóm thuốc trị bệnh nhé.

1. Sử dụng thuốc tây – việc quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân mắc tiểu đường đồng nghĩa với cơ chế chuyển hóa của cơ thể bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Chỉ số đường huyết càng cao, việc chuyển hóa càng trở nên khó khăn.

Khi sử dụng thuốc tây, cơ thể phải đối diện với nhiều tác dụng phụ khác nhau
Khi sử dụng thuốc tây, cơ thể phải đối diện với nhiều tác dụng phụ khác nhau

Chính vì vậy, mọi người buộc phải sử dụng thuốc tây theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, kiểm soát và duy trì đường huyết ổn định.

 Đặc biệt, những loại thuốc được sử dụng đúng cách còn giúp hạn chế nguy cơ biến chứng. Giúp người bệnh an tâm tận hưởng cuộc sống với sức khỏe tốt.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Glucid là gì và những điều bạn cần chú ý.

2. Các tác dụng phụ của thuốc Tây trị tiểu đường ở từng nhóm thuốc

Tùy từng nhóm thuốc, tính chất và tác dụng phụ của chúng là khác nhau. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng phụ của những nhóm thuốc nổi bật nhất.

Nhóm thuốc Biguanides

Nhóm thuốc Biguanides
Nhóm thuốc Biguanides
 • Yếu ớt bất thường.
 • Mệt mỏi.
 • Buồn ngủ.
 • Khó thở.
 • Đau cơ.
 • Đột ngột đau quặn dạ dày kèm với cơn buồn nôn.

Tác dụng phụ của thuốc thuộc nhóm Thiazolidinediones – TZDs

Các thức hoạt động của nhóm thuốc này chính là cải thiện độ nhạy cảm của các mô trong cơ thể đối với Insulin. Chính vì vậy, nó khiến người bệnh tích nước trong các mô.

Thiazolidinediones - TZDs
Thiazolidinediones – TZDs có thể khiến cơ thể bị phù

Tác dụng phụ của thuốc là khiến người bệnh tăng cân, cơ thể có dấu hiệu bị phù. Nhiều người cũng gặp phải tình trạng tăng mức Cholesterol xấu LDL.

Loại thuốc này cần được sử dụng một cách cẩn trọng. Đó là do chúng có nhiều tác dụng phụ đáng chú ý như gây gãy xương, suy tim, làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

>>> Xem thêm: Đường Acesulfame Potassium là gì?

Nhóm Sulfonylureas

Tác dụng phụ đáng chú ý nhất của nhóm thuốc này chính là gây hạ đường huyết. Sau khi uống, người bệnh sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng như run rẩy, chóng mặt, đổ mồ hôi.

3 nhom thuoc sulfonylurea
Tác dụng phụ của Sulfonylureas khá nghiêm trọng

Đặc biệt, một vài người sử dụng các loại thuốc nhóm Sulfonylureas có thể bị lú lẫn. Lượng đường trong máu quá thấp cũng có thể bị đe dọa tính mạng.

Các tác dụng phụ của thuốc tây trị tiểu đường – đối với nhóm DPP-4

DPP-4
DPP-4 có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Khi sử dụng các loại thuốc tây thuộc nhóm này, người bệnh có thể bị nghẹt mũi, đau họng, đau dạ dày hay tiêu chảy. Một số tác dụng phụ khác có thể kể tới đau khớp. Khi sử dụng lâu dài người bệnh cũng có thể bị suy tim nặng, suy gan tụy.

Tác dụng phụ của thuốc ức chế SGLT2

SGLT2
SGLT2 khiến người bệnh tăng nguy cơ nhiễm trùng

Những nghiên cứu đã tìm ra tác dụng phụ của loại thuốc này. Đó chính là khiến người bệnh tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, nó cũng gây hạ đường huyết quá mạnh khiến người bệnh gặp nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

>>> Xem thêm: Đường Aspartame là gì?

Đối với liệu pháp Insulin

Khi đã quen, Insulin có thể không gặp các tác dụng phụ của thuốc tây điều trị điểu đường nữa
Khi đã quen, Insulin có thể không gặp các tác dụng phụ của thuốc tây điều trị điểu đường nữa

Các loại thuốc điều trị tiểu đường thuộc nhóm này có thể gây hạ đường huyết nhanh và mạnh. Ngoài ra, chúng cũng có một số tác dụng phụ đáng chú ý như sau:

 • Đau đầu.
 • Phát ban.
 • Lo âu.
 • Chóng mặt.
 • Ho.
 • Khô miệng.

Những triệu chứng này thường xuất hiện từ lần đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, cơ thể sẽ quen dần với thuốc và những dấu hiệu đó có thể biến mất.

3. Làm sao để giảm bớt các tác dụng phụ của thuốc Tây trị tiểu đường

Để hạn chế tác dụng phụ, cách tốt nhất chính là tập luyện và xây dựng chế độ sống khoa học. Khi đó, người bệnh có thể hạn chế lượng thuốc tây sử dụng. Từ đó, tránh được tối đa các tác dụng phụ có thể gặp phải.

Một trong những gợi ý dành cho bạn khi điều trị tiểu đường là có thể sử dụng thêm những sản phẩm thảo dược. Khi đó, tác dụng phụ sẽ được giảm đi rất nhiều.

Sử dụng Bepharin là một trong những cách đảm bảo cơ thể khỏe mạnh
Sử dụng Bepharin là một trong những cách giúp cơ thể khỏe mạnh

Viên uống Bepharin chính là sản phẩm nổi bật bậc nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Được sản xuất với công thức riêng biệt, hệ thống máy móc hiện đại của Nesfaco.

Khi sử dụng, Bepharin sẽ giúp đường huyết của người bệnh được giữ ổn định. Đồng thời, hạn chế tối đa những tác dụng phụ của thuốc cũng như bảo vệ cơ thể.

Đặc biệt, Bepharin đặc biệt lành tính với sản phẩm 100% thảo dược. Nó có thể được sử dụng cùng lúc với các loại thuốc khác mà không gây ảnh hưởng.

4. Lời kết

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn
Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn

Như vậy, bạn đã biết các tác dụng phụ của thuốc Tây trị tiểu đường. Nếu bạn còn băn khoăn hay muốn sử dụng các sản phẩm thảo dược trong chăm sóc cơ thể, liên hệ ngay với Nesfaco để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: www.nesfaco.vn