Cách đọc máy đo huyết áp cơ như thế nào chính xác?

Cách đọc máy đo huyết áp cơ như thế nào chính xác nhất? Máy đo huyết áp cơ được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt tại các phòng khám và cơ sở y tế. Đây là loại dụng cụ đo huyết áp có từ lâu giúp mọi người hiểu rõ tình trạng bệnh của mình. Cùng Nesfaco tìm hiểu xem nên đọc máy đo huyết áp cơ ra sao nhé.

1. Cơ chế hoạt động của máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế, các phòng khám. Đây là loại máy đo huyết áp lâu đời được dùng từ rất lâu trước đây. Máy đo huyết áp này hoạt động theo cơ chế bơm căng hơi tại dải băng quấn tay và tạo ra áp suất. Áp suất này sẽ làm thay đổi kim chỉ ở đồng hồ đo huyết áp và hiển thị ra kết quả gần chính xác nhất.

cách đọc máy đo huyết áp cơ
Máy đo huyết áp cơ dựa vào áp suất không khí để điều chỉnh kim đồng hồ

Muốn cho ra kết quả đúng yêu cầu người dùng phải có kinh nghiệm. Bên cạnh đó cần đo huyết áp từ 2 – 3 lần rồi lấy kết quả trung bình giữa các lần đo. Như vậy sẽ cho ra kết quả với sai số nhỏ nhất.

Xem thêm: Nên dùng máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay

2. Cách đọc máy đo huyết áp cơ

Để đọc được kết quả chính xác ở máy đo huyết áp mọi người hãy lưu ý qua hướng dẫn cách dùng như sau.

a. Trước khi đo

Để đo huyết áp cho ra kết quả chính xác người thực hiện cần thao tác đúng. Hãy đảm bảo rằng, người được đo huyết áp không mặc áo bó sát cánh tay ảnh hưởng đến lưu thông máu. Sau đó chọn vị trí ngồi thoải mái, hoặc nằm trên giường lưu ý không đưa tay cao quá đầu.

cách đọc máy đo huyết áp cao
Lưu ý vài điều trước khi thực hiện đo huyết áp cho kết quả đúng

Trước khi thực hiện đo huyết áp, người được đo không nên dùng rượu bia, hút thuốc, thức uống có ga và có cồn, cà phê, chất kích thích. Bạn cần nghỉ ngơi thư giãn ít nhất 5 phút trước khi đo huyết áp.

Người thực hiện đo huyết áp cần kiểm tra xem máy đo huyết áp còn hoạt động tốt không. Nếu hư hại thì nên lựa chọn máy đo khác, hoặc đến cơ sở y tế thăm khám.

b. Quấn vòng bít đúng cách

Mở vòng bít ra, hãy chắc chắn trong vòng bít không có không khí. Dùng vòng bít quấn vào bắp tay trái cách khuỷu tay 2 – 3cm. Quấn vòng bít sao cho vạch dấu của vòng bít này cùng hướng với đường mạch máu. Lưu ý vòng sắt không đặt trên mạch máu. Sau đó, quấn vòng bít qua vòng sắt, siết chặt vòng bít với lực vừa phải và dán lại.

c. Tiến hành đo huyết áp và đọc kết quả

Thực hiện gắn ống nghe lên lỗ tai để lắng nghe nhịp đập của tim trong quá trình đo huyết áp. Cầm lấy quả bóng cao su để bơm căng vòng bít lên, hãy cứ bơm căng vòng bít cho đến khi áp lực cao hơn huyết áp vào khoảng 20 – 30mmHg.

cách đọc máy đo huyết áp cơ
Đo huyết áp đúng cách để cho ra kết quả chính xác nhất

Khi nghe rõ nhịp tim đập, hãy đọc kết quả hiển thị tương đương với áp suất tâm thu hay huyết áp tối đa. Khi xả khí từ vòng bít ra áp suất không khí giảm lúc này đây âm thanh của nhịp tim không còn nghe rõ như trước. Đọc kết quả hiển thị tại đồng hồ ở thời điểm này chính là huyết áp tâm trương hay huyết áp tối thiểu.

Mọi người hãy so sánh kết quả để biết huyết áp bình có cao hơn bình thường hay thấp hơn bình thường hay không. Huyết áp ở mức bình thường là 60 – 85/90 – 130mmHg, nếu kết quả cao hơn chứng tỏ bạn đã bị cao huyết áp. Cần thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp ổn định huyết áp.

3. Ưu – nhược điểm của máy đo huyết áp cơ

Mọi người đã hiểu thêm về cách đọc máy đo huyết áp cơ. Cùng tìm hiểu xem loại máy đo này có ưu điểm và nhược điểm như nào nhé.

cách đọc máy đo huyết áp cơ
Tham khảo về ưu và nhược điểm của máy đo huyết áp cơ

a. Ưu điểm

  • Máy đo huyết áp cho ra kết quả chính xác với độ sai số nhỏ.
  • Không phụ thuộc vào các yếu tốt như pin hay điện.
  • Sản phẩm có độ bền khá cao, tuổi thọ dài lâu.
  • Máy đo huyết áp cơ có thể chịu được sự va đập tốt hơn các máy đo khác.
  • Người đo lắng nghe rõ ràng mạch đập, phán đoán tình trạng bệnh dễ hơn.
  • Giá thành không quá cao, phù hợp với nhiều người.

b. Nhược điểm

  • Sử dụng để đo huyết áp hơi phức tạp, yêu cầu người đo huyết áp phải có kinh nghiệm.
  • Mọi người không thể tự mình đo huyết áp với máy cơ, cần có sự hỗ trợ từ người khác.
  • Điều chỉnh đồng hồ hiển thị theo chu kỳ, kiểm tra băng quấn thường xuyên.

Bên cạnh máy đo huyết áp cơ, mọi người có thể tham khảo máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp thủy ngân để chọn sản phẩm phù hợp sử dụng.

Lời kết

Bài viết đã giải đáp về cách đọc máy đo huyết áp cơ chính xác. Mọi người hãy tham khảo qua để áp dụng khi cần nhé. Với người bệnh cao huyết áp, bên cạnh theo dõi sức khỏe thường xuyên còn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Sử dụng Apharin sẽ giúp người bệnh ổn định huyết áp an toàn không gây ra tác dụng phụ. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, được chiết xuất từ các vị thuốc Đông y. Công dụng chính của sản phẩm là hạ mỡ máu, hạ cholesterol, an thần, giảm tác dụng phụ của thuốc Tây, bồi bổ cơ thể… Hãy liên hệ trực tiếp đến Nesfaco để được tư vấn chi tiết về sản phẩm nhé.