Calcineurin là gì và các thông tin liên quan

Calcineurin là gì? Nhiều người sử dụng thuốc điều trị và chưa tìm hiểu kỹ về thành phần thuốc. Trong đó có một số thành phần có thể gây hại như làm tăng huyết áp. Cùng Đông Dược Nesfaco tìm hiểu xem Calcineurin ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nhé.

1. Calcineurin là gì?

Calcineurin hay CaN là một loại canxi, cũng là một calmodulin. Vai trò của chất này là kích hoạt các tế bào lympho T trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và có thể bị chặn hoạt động bởi một số loại thuốc nhất định.

calcineurin là gì
Calcineurin là một loại canxi và cũng là một calmodulin

CaN là chất quan trọng đối với cơ thể trong việc gia tăng sản xuất ra cytokine, hỗ trợ đẩy mạnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhưng nếu cytokine tăng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược. Cơ thể có quá nhiều cytokine sẽ chi phối các tế bào T gây hại đối với cơ thể. Nhưng nếu thiếu CaN thì cơ thể cũng có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo các nghiên cứu, cơ thể nếu thiếu CaN có thể xuất hiện các triệu chứng tâm thần phân liệt, suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó là nguy cơ mắc phải một số bệnh khác gây hại đến sức khỏe.

2. Thuốc ức chế Calcineurin là gì?

Như thông tin ở trên đã nhắc đến việc cơ thể có quá nhiều CaN sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Đó là lý do nhiều người chọn sử dụng thuốc ức chế Calcineurin để hạn chế sự phát triển của chất này. 

calcineurin là gì
Người ta sử dụng thuốc ức chế Calcineurin để điều trị một số bệnh nhất định

Thuốc ức chế CaN tại chỗ gồm 2 loại với 2 hoạt chất là: tacrolimus và cyclosporin. Người ta sử dụng thuốc ức chế CaN để điều trị một số bệnh phổ biến như: 

 • Trị bệnh viêm da cơ địa, dùng thuốc để ức chế sản xuất ra nhiều cytokine gây viêm chàm da.
 • Chất tacrolimus có trong thuốc ức chế CaN có công dụng trong việc cải thiện chức năng tế bào beta tuyến tụy. Góp phần cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
 • Thuốc ức chế CaN còn được sử dụng để điều trị bệnh thấp khớp, bệnh viêm khớp vảy nến ở người lớn tuổi.
 • Hay sử dụng thuốc ức chế CaN để hạn chế chất này làm giảm hệ thống miễn dịch của người ghép thận.

Sử dụng thuốc ức chế CaN ở mức độ vừa phải mang lại công dụng chữa bệnh. Tuy vậy, nếu sử dụng thuốc với liều lượng lớn, thời gian dài lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Dùng thuốc ức chế CaN và nguy cơ tăng huyết áp

Tìm hiểu về các nguyên nhân tăng huyết áp ở người bệnh có lý do sử dụng một số loại thuốc điều trị. Trong đó phải kể đến thuốc ức chế CaN và tác hại làm tăng huyết áp nếu dùng trong thời gian dài. Dùng thuốc ức chế CaN trong vòng 1 năm sẽ gây ra tác dụng phụ, dùng trong thời gian lâu hơn sẽ gây hại với cơ thể.

a. Nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao

Dùng thuốc ức chế CaN có thể gây co thắt mạch trực tiếp vì hình thành nitrit oxid và làm tăng huyết áp. Hai chất có trong thuốc ức chế CaN đều gây tăng huyết áp, trong đó chất cyclosporin gây tăng huyết áp mạnh hơn so với chất còn lại. 

calcineurin là gì
Dùng thuốc ức chế Calcineurin thời gian dài có thể gây tăng huyết áp

Nguyên nhân bởi vì chất này làm tăng quá trình tổng hợp chất prostaglandin, thêm vào đó là hạn chế quá trình bài tiết muối và nước. Với những người bị suy thận mạn thì dùng thuốc ức chế CaN có thể gây co mạch máu, hẹp mạch máu của thận ghép mới. Kết quả làm tăng huyết áp sau khi ghép thận gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với những người bị suy thận cần sử dụng thuốc điều trị bác sĩ sẽ dựa vào tình hình cụ thể để chọn thuốc phù hợp. Qua đó hạn chế nguy cơ tăng huyết áp gây hại sức khỏe về sau.

b. Các tác dụng phụ khác

Bên cạnh nguy cơ gây tăng huyết áp khi dùng thuốc ức chế CaN, thuốc này còn gây ra nhiều tác dụng phụ khác:

 • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: tăng lượng acid uric, tăng lipid máu.
 • Gây bỏng rát, ngứa châm châm ở lần đầu sử dụng.
 • Gây phát ban, nhiễm trùng, đau cơ.
 • Gây ung thư da, ung thư hạch.

Đó là lý do khi sử dụng thuốc ức chế CaN kéo dài mọi người nên lưu ý theo dõi tình trạng sức khỏe để phòng tránh bệnh.

Xem thêm: Bệnh cao huyết áp

c. Phương pháp điều trị

Trường hợp bị tăng huyết áp khó kiểm soát mọi người nên áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

calcineurin là gì
Áp dụng biện pháp phù hợp để trị bệnh cao huyết áp hiệu quả
 • Trước hết hãy thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế thức khuya, nghỉ ngơi đầy đủ và vận động thể thao vừa đủ mỗi ngày.
 • Tiếp theo thay đổi chế độ ăn uống khoa học, hạn chế các loại thực phẩm gây hại, gia tăng ăn rau củ quả xanh tươi, ăn uống đủ bữa và đủ chất.
 • Tìm hiểu và chọn sử dụng thuốc điều trị thích hợp để hỗ trợ giảm huyết áp, giảm mỡ máu, giảm cholesterol.

Apharin là một trong những gợi ý nổi bật dành cho các bệnh nhân cao huyết áp. Sản phẩm được nghiên cứu kỹ trước khi điều chế nhằm mang lại hiệu quả cho người dùng. Thành phần chính của sản phẩm là các vị thuốc tự nhiên: địa long, thục địa, hòe hoa, hạ khô thảo, trạch tả, phục linh… Các vị thuốc đều mang lại công dụng ổn định huyết áp, an thần, giảm các tác dụng phụ của thuốc tây.

Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm mọi người hãy liên hệ trực tiếp đến Đông Dược Nesfaco nhé.