Cân bằng nội môi là gì? Có tác dụng như nào với bệnh tiểu đường?

Cân bằng nội môi là gì? Đây có phải là phương pháp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định giúp bảo vệ sức khỏe? Tìm hiểu rõ hơn về cân bằng nội môi mọi người sẽ biết thêm về các phương pháp trị tiểu đường. Cùng Đông Dược Nesfaco tham khảo chi tiết qua bài viết nhé.

1. Cân bằng nội môi là gì?

Nội môi là môi trường thiên nhiên ở bên trong cơ thể người, đây là nơi các tế bào diễn ra quá trình trao đổi chất. Nội môi bao gồm các yếu tố hóa lý, cân bằng nội môi là thực hiện giữ ổn định môi trường bên trong cơ thể này. Nhờ đó các hoạt động sống trong cơ thể được diễn ra một cách bình thường.

cân bằng nội môi là gì
Nội môi được cân bằng giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh

Mất cân bằng nội môi có thể khiến các tế bào bị rối loạn, bị thay đổi, dẫn đến tình trạng tử vong tế bào. Tế bào của những bộ phận quan trọng chết ở số lượng lớn sẽ khiến bộ phận đó không thể hoạt động như bình thường được nữa. Đó là nguyên nhân gây ra các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch…

2. Tại sao cần cân bằng nội môi?

Mọi người đã hiểu cân bằng nội môi là gì vậy việc này đóng vai trò như thế nào với cơ thể? Có thể thấy được thực hiện cân bằng nội môi để giúp cơ thể hoạt động như bình thường. Việc này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác như:

cân bằng nội môi là gì
Cân bằng nội môi đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể sống
  • Duy trì sự cân bằng của các chất: glucose, axit amin, các ion, khối lượng nước… Qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan.
  • Cân bằng độ pH của môi trường thiên nhiên ở bên trong cơ thể. Giúp huyết áp và áp suất thẩm thấu không gây ảnh hưởng xấu.
  • Giúp các tế bào cơ thể tồn tại và thực hiện tốt chức năng sinh lý, cùng với sự tham gia của những enzym khác.

Muốn hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp tăng thì cân bằng nội môi là điều cần thiết.

3. Sơ đồ cơ chế cân bằng nội môi là gì?

Tham khảo về sơ đồ cơ chế cân bằng nội môi để hiểu rõ hơn cách thực hiện như thế nào nhé.

a. Bộ phận tiếp nhận kích thích

Bộ phận tiếp nhận kích thích nằm tại cơ quan thụ cảm, có vai trò nhận mọi kích thích từ bên ngoài, từ môi trường bên trong cơ thể. Nhận được kích thích bộ phận này sẽ gửi tín hiệu (các xung thần kinh dẫn truyền) đến bộ phận điều khiển và tinh chỉnh.

cân bằng nội môi là gì
Tìm hiểu về sơ đồ của cơ chế cân bằng nội môi trong cơ thể

b. Bộ phận điều khiển và tinh chỉnh

Bộ phận điều khiển và tinh chỉnh hay còn gọi trung ương thần kinh (tuyến nội tiết). Vai trò chính của tuyến nội tiết là tinh chỉnh cũng như điều khiển các cơ quan trong cơ thể bằng những hoạt động sinh hoạt. Tiếp theo sẽ thực hiện gửi tín hiệu hormone hoặc tín hiệu thần kinh đi.

c. Bộ phận thực hiện

Bộ phận thực hiện gồm những cơ quan như tim, phổi, thận, máu trong cơ thể. Tín hiệu thần kinh từ bộ phận điều khiển gửi tới giúp các cơ quan biết nên tăng hay giảm hoạt động. Các bộ phận hoạt động bình thường thì môi trường nội môi được duy trì ở mức ổn định.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường kèm tăng huyết áp

4. Hệ bài xuất và cân bằng nội môi

Hệ bài xuất và việc cân bằng nội môi đóng vai trò quan trọng với sức khỏe mỗi người. Tìm hiểu về vai trò của hệ bài xuất như sau:

a. Vai trò của gan

Gan tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu. Có nghĩa là thực hiện điều hòa những chất có thể tan được trong máu, ví dụ glucose. Gan đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi. 

cân bằng nội môi là gì
Vai trò của thận và gan trong quá trình cân bằng nội môi rất quan trọng

Sau mỗi bữa ăn, hàm lượng đường huyết tăng lên, tuyến tụy tiết ra insulin để chuyển hóa glucose => glycogen được dự trữ trong cơ thể. Gan nhận glucose và kích thích các tế bào khác nhận lấy, nhờ đó lượng đường huyết giảm xuống, duy trì ở mức ổn định.

Nếu cơ thể đói, không có đủ glucose lượng đường huyết giảm thì tuyến tụy sẽ tiết ra glucagon. Chất này giúp gan chuyển đổi glycogen dự trữ thành glucose chuyển vào máu để cơ thể hoạt động bình thường.

b. Vai trò của thận

Thận đóng vai trò cân bằng và điều hòa áp suất. Bên cạnh đó là giúp thải nước, ổn định áp suất thẩm thấu, cùng với việc tái hấp thụ những chất có thể hòa tan trong máu.

cân bằng nội môi là gì
Thận đóng vai trò quan trọng trong quá trình cân bằng nội môi

Thận còn giúp cho acid-base ở trong máu, chất điện giải cùng nước trong máu luôn được cân bằng. Thận còn kích thích sản sinh ra hồng cầu, điều hòa huyết áp ở mức ổn định.

Có thể thấy rõ thận và gan là hai bộ phận quan trọng nhất trong việc cân bằng nội môi. Muốn quá trình cân bằng nội môi diễn ra hiệu quả cần đảm bảo sức khỏe cho gan và thận.

5. Kết luận

Thông qua vài thông tin trên mọi người đã hiểu rõ hơn cân bằng nội môi là gì, đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể. Những người mắc bệnh huyết áp cao, bệnh đái tháo đường đang bị mất cân bằng nội môi. 

Hãy tìm hiểu và áp dụng biện pháp phù hợp để cân bằng nội môi nhanh chóng. Đó là ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học, dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Apharin là sản phẩm nổi bật được nhiều người chọn dùng để ổn định huyết áp. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nên đảm bảo an toàn sử dụng. Mọi người hãy liên hệ thêm để được tư vấn nhé.