Phân biệt cao huyết áp nguyên phát và thứ phát

Bệnh cao huyết áp được phân làm 2 loại chính dựa vào nguyên nhân hình thành bệnh. Cao huyết áp nguyên phát và thứ phát có gì khác nhau? Cần lưu ý những gì khi điều trị bệnh này? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé.

1. Phân loại cao huyết áp nguyên phát và thứ phát

Bệnh cao huyết áp được phân làm 2 loại chính là nguyên phát và thứ phát. 2 loại này được phân biệt chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh.

a. Cao huyết áp nguyên phát

Bệnh cao huyết áp nguyên phát là loại bệnh phổ biến với mọi người hiện nay. Tỷ lệ bệnh nhân bị cao huyết áp nguyên phát lên đến 95%. Cao huyết áp nguyên phát có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị tốt. Đối với loại bệnh cao huyết áp này thường khó xác định rõ nguyên nhân cụ thể. Đó là lý do nhiều người gọi cao huyết áp vô căn.

Cao huyết áp nguyên phát và thứ phát
Cao huyết áp nguyên phát thường không xác định rõ được nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp nguyên phát  có thể vì một số lý do như:

Vấn đề tuổi tác

Những người lớn tuổi (từ 60 tuổi trở lên) thường có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ở độ tuổi này, hệ thống mạch máu của người già đã suy giảm độ đàn hồi. Trường hợp huyết áp tăng lên, mạch máu không thể co giãn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. 

Do di truyền

Bất kể là người lớn hay trẻ em, nếu trong gia đình có người mắc bệnh huyết áp cao thì tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người khác.

Bị béo phì, bị đái tháo đường

Những ai bị bệnh béo phì, bệnh đái tháo đường có khả năng cao bị tăng huyết áp. Bệnh béo phì gây hại đến sức khỏe tim mạch, bệnh đái tháo đường có liên quan mật thiết với bệnh huyết áp cao. Mọi người nên kiểm soát sức khỏe để tránh bị bệnh huyết áp.

Cao huyết áp nguyên phát và thứ phát
Bệnh béo phì có thể gây ra các bệnh tim mạch và cao huyết áp

Ăn mặn

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn mặn không chỉ gây hại đến thận mà còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Ăn mặn sẽ khiến cơ thể tích trữ natri và một vài tác động khác đến cơ thể làm tăng huyết áp.

b. Cao huyết áp thứ phát

Ngược lại, các bệnh cao huyết áp có thể xác định được nguyên nhân rõ ràng sẽ xếp vào cao huyết áp thứ phát. Loại cao huyết áp này chiếm từ 5 – 10% tổng số bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Xác định nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp thứ phát vì các lý do như sau:

  • Bị rối loạn hormone tuyến thượng thận.
  • Người bệnh mắc các bệnh khác như suy thận, tắc mạch thận, u thận.
  • Người bệnh sử dụng nhiều loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng huyết áp.
  • Vì chứng rối loạn hô hấp khi nằm ngủ ở một số người.
  • Phụ nữ mang thai lần đầu cũng có nguy cơ cao bị tăng huyết áp và cẩn thận với tình trạng tiền sản giật.
  • Nguyên nhân bẩm sinh khi có động mạch chủ bị nhỏ hẹp hơn so với bình thường.

Việc xác định rõ nguyên nhân gây cao huyết áp nguyên phát và thứ phát giúp bác sĩ dễ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: Chữa cao huyết áp bằng rau cải cúc

2. Phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp

Hiểu rõ các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp mọi người nên chủ động trong việc phòng tránh bệnh. Có vài điều mọi người cần lưu ý để phòng ngừa và kiểm soát tốt bệnh huyết áp cao.

a. Tăng cường bổ sung chất xơ

Bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ quả giúp mọi người hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh về tim mạch, huyết áp. Các loại rau xanh chứa nhiều thành phần có lợi với cơ thể. Ngoài chất xơ giúp cơ thể trao đổi chất tốt còn có thành phần giúp ngăn ngừa cholesterol. Đây chính là tác nhân gây ra bệnh cao huyết áp.

cao huyết áp nguyên phát và thứ phát
Bổ sung nhiều chất xơ vào bữa ăn để hạn chế nguy cơ mắc bệnh

b. Hạn chế chất béo gây hại

Thu nạp nhiều chất béo gây hại có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Kéo theo đó nhiều hệ lụy như sức khỏe tim mạch suy giảm, huyết áp tăng cao. Trong các chất béo gây hại có chứa cholesterol xấu. Những cholesterol này hình thành các mảng xơ vữa động mạch khiến máu khó lưu thông gây tăng huyết áp.

c. Không ăn mặn

Như đã nhắc đến ở trên, ăn quá mặn sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều natri. Natri gây tác động xấu hết mạch máu làm tăng huyết áp. Không những thế, ăn mặn còn khiến thận quá tải khi làm việc. 

d. Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi không đầy đủ, làm việc quá sức, thức quá khuya đều là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp. Hãy luôn đảm bảo cơ thể đủ sức khỏe để học tập, làm việc lành mạnh. 

cao huyết áp nguyên phát và thứ phát
Nghỉ ngơi đầy đủ đảm bảo sức khỏe để hạn chế bệnh tật

e. Luyện tập thể thao thường xuyên

Những người lười vận động, ăn nhiều có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều hơn người khác. Hãy đảm bảo vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh huyết áp nhé. Tham khảo về loại hình vận động phù hợp để áp dụng luyện tập.

3. Lời kết

Bài viết đã giải đáp chi tiết về bệnh cao huyết áp nguyên phát và thứ phát. Mọi người hãy tham khảo thông tin để biết cách phòng ngừa bệnh nhé. Tìm hiểu thêm về giải pháp cho bệnh cao huyết áp – Apharin. Sản phẩm được nghiên cứu chiết xuất từ các vị dược liệu mang lại công dụng ổn định huyết áp an toàn. Liên hệ với Nesfaco để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.