Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Mạch Máu

Các mạch máu trong cơ thể chúng ta giữ vai trò quan trọng trong việc tuần hoàn máu, nuôi dưỡng các tế bào, hệ cơ quan. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cấu tạo của mạch máu như thế nào. Trong bài viết này, hãy cùng với Nesfaco tìm hiểu về chúng nhé!

1. Mạch máu là gì?

Dưới đây, chúng ta hãy cùng bắt đầu với những thông tin đầu tiên về mạch máu nhé! Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

1.1. Khái niệm

Mạch máu là một phần quan trọng của hệ tuần hoàn
Mạch máu là một phần quan trọng của hệ tuần hoàn

Hệ thống mạch máu của chúng ta (và các loài động vật bậc cao) là một phần của hệ tuần hoàn. Chúng có dạng ống, nối tiếp nhau tạo thành một hệ thống kín với vai trò dẫn máu từ tim đến các cơ quan, tế bào sau đó quay ngược trở lại tim.

Các mạch máu trong cơ thể thực hiện việc vận chuyển nước, oxy, co2 cùng dinh dưỡng. Từ đó, đảm bảo các hệ cơ quan được nuôi dưỡng hiệu quả nhất.

1.2. Chức năng của mạch máu là gì?

Nhìn chung, chức năng của mạch máu ở các loài động vật và con người không có nhiều khác biệt. Chúng chịu trách nhiệm dẫn máu từ tim với dinh dưỡng, giàu oxy đến các cơ quan, mô bên trong cơ thể. Từ đó, nuôi dưỡng các mô/tế bào.

Sau đó, mạch máu cũng là hệ thống dẫn máu ngược về tim từ các cơ quan. Đây là máu giàu cacbonic, có nhiều chất thải. Đây là chức năng cần thiết để đảm bảo tế bào luôn được nuôi dưỡng ở trạng thái tốt nhất, không bị ngộ độc.

>> Có thể bạn quan tâm:

2. Tìm hiểu cấu tạo của mạch máu

Trong cơ thể chúng ta, mạch máu được chia thành 3 loại khác nhau. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của từng loại mạch máu nhé.

2.1. Cấu tạo của động mạch

2.1.1. Thông tin chung

Mỗi loại mạch máu có cấu tạo khác nhau
Mỗi loại mạch máu có cấu tạo khác nhau

Động mạch trong cơ thể chúng ta là những mạch máu chịu trách nhiệm vận chuyển máu từ tim đến các mô. Từ động mạch chủ trở đi, các động mạch sẽ được phân chia thành những nhánh nhỏ dần.

Càng xa tim, tiết diện của một động mạch càng nhỏ. Tuy nhiên, do hệ thống của nó tăng lên nhiều nhánh nên tổng tiết diện của hệ thống động mạch lại tăng. Do đó, máu chảy trong hệ thống động mạch càng xa tim càng tăng lên.

Điểm đặc trưng đáng chú ý nhất của động mạch chính là chức năng quan trọng: Vận chuyển máu từ tim đến các mô trong cơ thể với áp suất cao. Chính vì vậy, thành động mạch cần phải khỏe, bền.

2.1.2. Cấu tạo của động mạch

Cấu tạo của động mạch nhằm đáp ứng khả năng dẫn máu chảy nhanh. Để làm được điều đó, chúng sở hữu cấu tạo gồm 3 lớp quan trọng như sau:

  • Lớp áo trong cùng: Được cấu tạo bởi những tế bào nội mô dẹt đặc  biệt.
  • Lớp áo giữa của mạch máu: Được làm nên từ những sợi cơ trơn cùng với các sợi chun đặc biệt.
  • Lớp áo ngoài cùng, nằm bao bên ngoài các động mạch: Do các tổ chức liên kết sợi cùng nhau tạo thành.

2.2. Tìm hiểu về cấu tạo của mạch máu: Tĩnh mạch

2.2.1. Thông tin chung

Tĩnh mạch chính là những mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ các mô, các hệ cơ quan trong cơ thể quay ngược trở lại tim. Những mạch máu này sẽ bắt nguồn từ mao mạch.

Dòng máu chảy từ mao mạch đổ vào hệ thống mạch máu đầu tiên được gọi là tiểu tĩnh mạch. Tiểu tĩnh mạch cũng tập trung, cùng nhau đổ máu về những tĩnh mạch lớn hơn. Sau đó, chúng thông qua tĩnh mạch lớn để đổ về tim.

2.2.2. Cấu tạo của tĩnh mạch

Cấu tạo của mạch máu giúp đảm bảo chức năng vận chuyển máu trong cơ thể
Cấu tạo của mạch máu giúp đảm bảo chức năng vận chuyển máu trong cơ thể

Tĩnh mạch của cơ thể chúng ta được cấu tạo bởi 3 lớp tương tự như động mạch. Tuy nhiên, thành của tĩnh mạch mỏng hơn nhiều so với động mạch.

Lớp áo bên trong của hệ tĩnh mạch có sẵn các van tĩnh mạch. Đó chính là những nếp chập đôi của lớp áo trong. Cấu tạo này nhằm đảm bảo máu trong tĩnh mạch luôn chảy theo một chiều.

2.3. Tìm hiểu về cấu tạo của mạch máu: Mao mạch

2.3.`1. Thông tin chung

Mao mạch là một hệ thống vi mạch máu nối giữa tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch của cơ thể với chức năng đặc biệt quan trọng. Chúng giúp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa tế bào và máu được thực hiện một cách trọn vẹn.

Theo tính toán của các nhà khoa học, cơ thể chúng ta có lượng mao mạch cực lớn, lên tới khoảng 10.000 triệu. Tổng diện tích trao đổi của mao mạch cũng lên tới 500 đến 700m2 tùy người.

2.3.2. Chức năng của mao mạch là gì?

Thành của mao mạch được cấu tạo bằng 1 lớp tế bào nội mô. Giữa các tế bào trong thành này có khá nhiều lỗ nhỏ. Từ đó, đảm bảo chức năng trao đổi chất giữa máu và tế bào được thực hiện dễ dàng và đầy đủ.

3. Lời kết

Hy vọng bạn đã biết cấu tạo của mạch máu như thế nào
Hy vọng bạn đã biết cấu tạo của mạch máu như thế nào

Như vậy, bạn đã  có được những thông tin cần thiết và biết về cấu tạo của mạch máu. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy gọi ngay cho Nesfaco để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn