Cây địa long có công dụng gì đối với sức khỏe?

Địa long là một trong những vị thuốc quen thuộc với nhiều người. Địa long, cây địa long còn được biết đến là giun đất có nhiều tác dụng với sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về các lợi ích của vị thuốc này hãy cùng Đông Dược Nesfaco tham khảo qua bài viết sau nhé.

1. Tổng quan về cây địa long – vị thuốc quen thuộc với mọi người

Địa long, cây địa long chính là tên gọi khác của giun đất, một loài động vật lưỡng tính thuộc ngành giun đốt, thân có hình trụ và được chia làm nhiều đốt. Giun đất cũng là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Người ta thường gọi giun đất với các tên gọi khác nhau như: khâu dẫn, phụ dẫn, ca nữ…

Cây địa long
Địa long là một loài động vật lưỡng tính cũng là một vị thuốc tốt trong Đông y

a. Đặc điểm

Giun đất là động vật không xương sống, lưỡng tính. Cơ thể giun đất có một bộ phận đặc trưng là bao sinh dục được sử dụng trong quá trình giao phối. Cơ thể đã mất của giun đất có thể tự phục hồi nếu phần đầu vẫn còn. 

Hiện có khoảng 2500 loài giun đất khác nhau. Phần đầu của giun đất trơn, cơ thể có dịch nhầy để dễ dàng đào sâu vào lòng đất. Ở trong đất cơ thể của giun sẽ có màu nâu, và có màu rêu khi ở trong rêu.

b. Nơi sinh sống

Giun đất thích sống tại những nơi ẩm ướt, ngoài các đồng ruộng, vùng đất hoang sơ, nương rẫy… Đặc biệt những nơi có nhiều mùn hữu cơ sẽ có nhiều giun đất tập trung ở đó.

c. Công dụng

Giun đất đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp khi tạo nên độ tơi xốp cho đất đai. Ngoài ra chúng còn là thức ăn cho các loại gia cầm, gia súc. Phân của giun đất là phân bón rất tốt đối với các loại cây khác nhau. Bên cạnh đó, giun đất cũng có thể là nguồn thức ăn giàu protein với cơ thể chiếm đến 70% là đạm. Đặc biệt, người ta sử dụng giun đất như một vị thuốc chữa bệnh với nhiều công dụng tuyệt vời.

cây địa long
Giun đất không chỉ có công dụng làm thuốc chữa bệnh mà còn rất có ích trong nông nghiệp

2. Cây địa long và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Giun đất có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là tác dụng chữa bệnh. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những công dụng này nhé.

a. Trị bệnh động kinh và co giật

Một trong những công dụng phổ biến của địa long chính là trị động kinh và co giật do động kinh. Các thành phần chứa trong giun đất mang lại tác dụng trấn kinh, thông mạch, hạn chế các cơn co giật. 

Cách sử dụng khá đơn giản, đem trám trắng và địa long phơi thật khô, sau đó tán mịn thành bột. Trộn bột với mật ong vo thành viên nhỏ. Người bị động kinh uống 2 lần mỗi ngày trước khi ăn, mỗi lần uống 6 viên.

b. Trị bệnh sốt rét

Bên cạnh đó, địa long còn được sử dụng để trị sốt rét hiệu quả. Để đem lại hiệu quả cao trị bệnh thì mọi người cần kết hợp giun đất với vài vị thuốc khác. Tham khảo bài thuốc phù hợp để áp dụng nhé.

cây địa long
Sử dụng bài thuốc với địa long trị sốt rét an toàn và hiệu quả

c. Trị cao huyết áp

Một tác dụng tuyệt vời của địa long chính là trị bệnh cao huyết áp. Giun đất có chứa một chất gọi là Enzyme Fibrinolytic có tác dụng tiêu diệt nguyên nhân tạo nên xơ vữa động mạch là các sợi Fibrin. Dùng vị thuốc đúng cách sẽ làm tan các cục máu đông, loại bỏ các mảng xơ vữa động mạch, ổn định thành mạch máu. Bên cạnh đó là ổn định huyết áp một cách an toàn, rất có lợi với những người bị huyết áp cao.

Xem thêm: Cây hoa hòe

d. Trị đau nhức xương khớp

Ngoài những công dụng kể trên, cây địa long – giun đất còn được sử dụng để trị bệnh đau nhức xương khớp. Tương tự, mọi người phải kết hợp giun đất cùng các vị thuốc khác để đem lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt là tham khảo chính xác bài thuốc điều trị để áp dụng nhé.

e. Trị ho hen suyễn

Địa long còn được đánh giá cao khi có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng của người bệnh bị ho hen suyễn. Địa long kết hợp với bạch hà, mạch môn, cát cánh, bách hộ giúp trị bệnh tốt hơn.

cây địa long
Địa long được đánh giá cao với tác dụng trị ho hen suyễn hiệu quả

g. Trị phát ban, sốt xuất huyết

Chất Lumbrifebrin có trong cây địa long – giun đất có công dụng giảm sốt, đặc biệt trị sốt rét hiệu quả. Hãy tham khảo kỹ bài thuốc trị sốt cao với địa long để áp dụng khi cần nhé.

3. Lời kết

Như vậy có thể thấy rõ cây địa long – giun đất có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Sử dụng vị thuốc đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người luôn ổn định. Đó là lý do tại sao địa long được chọn làm thành phần chính trong Apharin. Đây là một sản phẩm dành riêng cho những người bị cao huyết áp.

Sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên với các thành phần như: cây hòe hoa, địa long, trạch tả, hoài sơn, đơn bì… Các thành phần đều là những vị thuốc quen thuộc được nghiên cứu kỹ về tác dụng. Công dụng chính của sản phẩm chính là ổn định huyết áp an toàn, bảo vệ thành mạch máu tốt hơn, giảm thiểu các tác dụng phụ của việc dùng thuốc tây trị bệnh.

Hãy liên hệ trực tiếp với Đông Dược Nesfaco để được tư vấn chi tiết về sản phẩm nhé. Bên cạnh đó là hướng dẫn cách dùng mang lại hiệu quả trong việc ổn định huyết áp cho người bệnh.