Cây hoa hòe và những lợi ích với sức khỏe

Có thể nhiều người chưa biết đến cây hoa hòe có nhiều công dụng trong đời sống. Đặc biệt là những lợi ích đối với sức khỏe có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Đây còn là thành phần chính trong một số loại thuốc, thực phẩm chức năng. Cùng Đông Dược Nesfaco tìm hiểu xem loại cây này mang lại những tiện ích gì nhé.

1. Tổng quát về cây hoa hòe

Cây hoa hòe thuộc loại cây thân gỗ được biết đến với các tên gọi khác như hòe hoa, hòe mễ, hòe hoa mễ. Tên khoa học của cây hòe hoa là Sophora japonica L thuộc họ Cánh bướm Fabaceae. 

cây hoa hòe
Cây hoa hòe có nhiều công dụng chữa bệnh tốt với sức khỏe

a. Đặc điểm

Cây có thân cao từ 5 – 10m, lá mọc so le có hình như lông chim. Hoa của cây có hình như cánh bướm, thường có màu vàng trắng, mọc thành cụm bông. Cây có quả dài, hơi cong, có hạt thắt lại gần giống như quả đậu đen. Tầm tháng 7 đến tháng 9 hàng năm cây thường ra hoa.

b. Phân bố

Cây hòe hoa thường mọc hoang ở nhiều nơi, sau khi phát hiện ra nhiều tác dụng chữa bệnh của cây người ta đem về trồng ở nhiều vùng trong cả nước. Hiện nay cây hoa hòe bên cạnh sử dụng mục đích cá nhân còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Do đó, cây được trồng rộng rãi hơn. 

c. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của cây hoa hòe chứa chủ yếu rutozit (rutin) chiếm từ 6 – 30%. Thành phần này được chứa nhiều bên trong quả và cây hòe hoa. Đây là một glucozit, có  tinh thể hình như một chiếc trâm nhỏ màu vàng/vàng trắng. Đặc điểm của chất này là tan trong rượu, tan trong nước và tan nhiều trong dung dịch kiềm, không tan trong benzen hay ete clorofom. 

cây hoa hòe
Cây hoa hòe chứa nhiều rutin và các thành phần hóa học khác

d. Công dụng dược lý

Rutin trong hoa hòe được biết đến như vitamin P có công dụng tăng sức chịu đựng của các mạch máu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy cơ thể thiếu vitamin C có thể làm giảm khả năng chịu đựng của các mạch máu. Tuy nhiên mới đây các nghiên cứu cũng chỉ rõ ra rằng nếu thiếu vitamin P mao mạch cũng dễ bị suy giảm sức chịu đựng áp lực máu.

2. Tác dụng chữa trị một số bệnh của cây hoa hòe

Cây hoa hòe có nhiều tác dụng tuyệt vời trong đời sống, đặc biệt là đối với sức khỏe con người với lợi ích chữa bệnh. 

Theo Đông y thì cây hòe hoa có tính bình vị hơi đắng. Hoa của cây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết, thanh chỉ huyết quả cũng có công dụng tương tự. Người ta dùng hoa và quả hòe hoa để trị trĩ, băng huyết ở nữ giới, trị thổ huyết, trị chảy máu cam. Bên cạnh đó cây hoa hòe còn có nhiều công dụng khác với sức khỏe như.

a. Chữa bệnh trĩ đi ra máu

Được biết, trong hoa hòe có chứa chất troxerutin với công dụng vận mạch, giảm sưng, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tốt. Đặc biệt cây hoa hòe có tác dụng cầm máu trị đi trĩ ra máu hiệu quả hơn.

Cây hoa hòe
Cây hòe hoa có tác dụng cầm máu tốt đặc biệt là bị trĩ đi ra máu

b. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Rutin trong hoa hòe mang lại công dụng cải thiện sức khỏe các mạnh mạch, ổn định sức khỏe của tim mạch. Qua đó hạn chế các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch như mệt mỏi, tim đập nhanh, buồn nôn, chán ăn, tay chân tê rần…

c. Ổn định huyết áp an toàn

Như đã nói đến ở trên, chất rutin hay còn được biết đến là vitamin P có công dụng tăng cường sức chịu đựng của các mạch máu. Những người bệnh bị cao huyết áp, áp lực máu tác động lên thành mạch cũng cao hơn so với người bình thường. Tình trạng này kéo dài dễ gây đứt động mạch nguy hiểm đến tính mạng.

Hoa hòe có tác dụng tăng khả năng chịu đựng áp lực máu tác động lên thành mạch máu. Bên cạnh đó là góp phần ổn định huyết áp một cách an toàn. Kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.

Xem thêm: Cây địa long

d. Chữa xuất huyết

Công dụng nổi bật của cây hoa hòe chính là trị xuất huyết tốt. Rutin ngoài tác dụng gia tăng sức chịu đựng của mạch máu còn giúp làm giảm khả năng thẩm thấu các mao mạch. Nhờ đó hỗ trợ việc cầm máu hiệu quả hơn, đặc biệt với các trường hợp bị chảy máu cam, bệnh trĩ đi ra máu…

cây hoa hòe
Cây hòe hoa với tác dụng trị xuất huyết và trị cao huyết áp tốt

e. Trị bệnh viêm khớp

Các thành phần trong cây hòe hoa mang lại hiệu quả giảm sưng thấy với những người bị viêm khớp. Dùng cây hòe hoa đúng cách hạn chế tối đa biến chứng do bệnh xương khớp gây ra.

g. Giúp an thần, ngủ ngon

Công dụng dược lý của cây hòe hoa là thanh nhiệt, thải độc giúp an thần và ngủ ngon. Những ai bị khó ngủ, tinh thần mệt mỏi có thể thử sử dụng cây thuốc này nhé.

3. Lời kết

Theo tìm hiểu cây hoa hòe còn có rất nhiều những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhiều nhà thuốc đã tận dụng điều đó sử dụng cây hòe hoa kết hợp các cây thuốc khác để trị bệnh hiệu quả.

Apharin là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp được chiết xuất từ thành phần tự nhiên. Một trong số các nguyên liệu tự nhiên chính là cây hoa hòe với tác dụng ổn định huyết áp, tăng sức chịu đựng áp lực của mao mạch. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm mọi người hãy liên hệ trực tiếp với Đông Dược Nesfaco nhé.