Chỉ Dẫn Của Bác Sĩ Trong Chăm Sóc Vết Thương Cho Người Tiểu Đường

Căn bệnh tiểu đường dẫn đến nguy cơ lở loét và nhiễm trùng cao khi bị thương. Vậy đâu là lý do dẫn đến hiện tượng này và phải chăm sóc vết thương cho người tiểu đường thế nào? Câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn có cách trị thương an toàn nhất cho bệnh nhân mắc đái tháo đường. 

1. Tại sao phải chú ý việc chăm sóc vết thương cho người tiểu đường? 

So với người bình thường, những vết thương ngoài da sẽ gây bất lợi lớn đối với sức khỏe người tiểu đường. Nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm bởi lý do sau. 

1.1. Người bệnh phát hiện vết thương chậm

Người bệnh tiểu đường có đường huyết cao làm tổn thương thần kinh. Điều này dẫn đến khả năng cảm nhận suy giảm. Hậu quả dẫn đến là nhiều trường hợp phát hiện muộn đã bị nhiễm trùng. Do vậy mà các bác sĩ thường yêu cầu người bệnh nên kiểm tra cơ thể thường xuyên. Đặc biệt chú ý cẩn thận cả từ những vết chai nhỏ nhất. 

1.2. Vết thương dễ nhiễm trùng và lở loét

Nguyên nhân chính là do lượng đường huyết tăng cao và chức năng bạch cầu suy giảm. Vì vậy mà sự chống chọi vi khuẩn xâm nhập cũng yếu hơn, dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng, lở loét. Đồng thời, cơ chế tự miễn dịch kém cũng dẫn đến việc khả năng lành cũng kém hơn. Rất nhiều trường hợp đã nhiễm trùng đến mức đoạn chi.  Bên cạnh đó, phần tế bào hồng cầu của bệnh nhân lúc này sẽ di chuyển rất chậm chạp. Do đó, khả năng lưu thông máu trong cơ thể sẽ suy giảm. Đồng thời, khả năng làm lành cũng chậm hơn do hormone tiết ra ít.
Chăm sóc vết thương đúng cách cho người tiểu đường để tránh nguy cơ bị hoại tử 
Chăm sóc vết thương đúng cách cho người tiểu đường để tránh nguy cơ bị hoại tử
Tóm lại, do đặc thù của bệnh tiểu đường dẫn đến các vết thương trở nên nguy hiểm hơn. Vậy nên việc chăm sóc và điều trị cần phải được chú ý để tránh xảy ra những tình huống xấu.

2. Phân loại các mức độ vết thương của người tiểu đường

Cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường cần tùy theo mức độ nặng nhẹ. Mỗi mức độ vết thương sẽ có cách điều trị khác nhau. Bởi vậy, bạn cần hiểu rõ tình trạng vết thương để có cách chăm sóc thích hợp. Theo y khoa, có 4 cấp độ vết thương dựa theo độ sâu:
 • Độ 0: Các vết thương nông trên bề mặt, chưa có dấu hiệu lở loét.
 • Độ 1: Các vết loét nông và chưa xuống đến dây chằng, bao khớp hoặc xương.
 • Độ 2: Các vết thương đã loét lan đến dây chằng, bao khớp.
 • Độ 3: Các vết thương loét sâu đã lan đến tận xương hoặc khớp.
Tùy theo mức độ nhiễm trùng và thiếu máu thì sẽ được phân loại thành 4 giai đoạn. Giai đoạn A là vết thương còn khô, sạch. Giai đoạn B là vết thương đã nhiễm trùng. Giai đoạn C là vết thương thiếu máu. Giai đoạn D nặng nhất là vết thương nhiễm trùng và thiếu máu. Đồng thời vết thương bị coi là nhiễm trùng nếu có 2 trong 5 dấu hiệu sau:
 • Sưng tấy
 • Nóng rát
 • Đau nhức
 • Chảy mủ đặc, màu trắng đục và có kèm máu
 • Vết loét xung quanh có vòng đỏ > 0,5cm
Trường hợp hoại tử khô thì sẽ không sưng, nóng đỏ, chảy mủ nhưng thâm đen và teo lại. Đây cũng là vết thương nặng cần đến bệnh nhiện xử lý ngay. 

3. Cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Như đã biết, mỗi cấp độ vết thương sẽ được chăm sóc khác nhau. Cụ thể như sau:

3.1. Chăm sóc vết thương chưa nhiễm trùng

Các bước xử lý vết thương nông độ 0, độ 1 và giai đoạn A. Làm cụ thể và cẩn thận theo 4 bước sau:
 • Bước 1: Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý nhẹ nhàng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Thấm khô với bông gạc sạch, lấy dị vật nếu có bằng dùng nhíp đã khử trùng qua cồn y tế. Nếu vết thương chảy máu, hãy cầm máu bằng cách đè gạc hay ép mảnh vải sạch lên. 
 • Bước 2: Sát trùng với thuốc mỡ với lớp mỏng, nên ra hiệu thuốc để có sự tư vấn chính xác nhất. 
 • Bước 3: Băng vết thương với băng keo các nhân hoặc gạc. Nên chọn băng hydrocolloid hoặc gạc mỡ để vết thương nhanh lành. Có thể dùng kèm dung dịch ngừa loét.
 • Bước 4: Thay băng và theo dõi vết thương 2 lần sáng và tối hay bất kỳ khi nào băng bị bẩn. Đến bệnh viện ngay nếu bắt đầu có dấu hiệu nhiễm trùng nếu vết thương tiến triển xấu.

3.2. Chăm sóc vết thương sâu, đã bị nhiễm trùng

Với trường hợp này, cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường cần đến sự hỗ trợ từ bác sĩ. Tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kỹ lưỡng. Các bác sĩ sẽ thăm khám, can thiệp cắt lọc vùng hoại tử và kê thêm kháng sinh, kháng viêm. Đồng thời lưu ý trong quá trình điều trị:
 • Không tự ý rắc kháng sinh hay đắp lá vào vết loét. 
 • Kê cao chân khi ngủ để tránh tì đè vào vết thương. Nếu vết thương ở vùng lưng, mông hay xương cụt, hãy đè túi nước đặt ở dưới để giảm áp lực khi nằm.
Bệnh nhân cần kiểm tra vết thương định kỳ đều đặn với các bác sĩ chuyên khoa
Bệnh nhân cần kiểm tra vết thương định kỳ đều đặn với các bác sĩ chuyên khoa

>>> Xem thêm: Giải Đáp Người Bị Tiểu Đường Có Nên Ăn Xôi Được Hay Không?

3.3. Chú trọng dinh dưỡng khi chăm sóc vết thương 

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng đóng một phần không hề nhỏ trong quá trình hồi phục vết thương. Việc kiểm soát đường huyết sẽ giúp vết thương chóng lành. Do vậy, bạn cần tuân theo chế độ ăn uống chặt chẽ của bạn sẽhế độ ăn uống nhiều rau giúp kiểm soát đường huyết, tránh biến chứng.
Tình trạng nhiễm trùng ở vết thương sẽ khiến đường huyết tăng cao. Mà lượng đường huyết cao lại khiến vết thương lâu lành hơn. Bạn cần cố gắng kiểm soát việc ăn uống chặt chẽ, hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng thuốc đang dùng. 
Bepharin là trợ thủ đắc lực cho người mắc bệnh tiểu đường
Bepharin là trợ thủ đắc lực cho người mắc bệnh tiểu đường
Vết thương chỉ có thể sớm hồi phục nếu giải quyết được đường huyết cao, tổn thương mạch máu và suy giảm miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy trong cây thuốc dân gian như Mạch môn, Câu kỷ tử, Hoài Sơn, Nhàu hỗ trợ được những vấn đề này. Thảo dược Đông Y thế hệ 3 Bepharin là sản phẩm hội tụ đầy đủ các tinh chất của các cây thuốc quý. Sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện biến chứng vết thương của người tiểu đường. 

Kết luận

Việc chăm sóc vết thương cho người tiểu đường là rất sự kỹ lưỡng và cẩn thận. Bên cạnh đó, phương pháp tốt nhất là kiểm soát bệnh tiểu đường, không để xảy ra những biến chứng xấu. Bên cạnh việc ăn uống và tập luyện điều đó, thực phẩm Đông Y Bepharin giúp ổn định đường huyết và khôi phục lại chức năng của cơ thể để việc điều trị nhanh chóng và tiến triển hơn.
Để tìm sản phẩm do Đông Được Nesfaco cung cấp, vui lòng liên hệ:
 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: https://nesfaco.vn/