Lý do chỉ nên đo chỉ số đường huyết sau ăn 2h

Tương tự với chỉ số huyết áp, chỉ số đường huyết là chỉ số sức khỏe quan trọng, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, mỗi người thường có chỉ số đường huyết không giống nhau bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu rõ ý nghĩa của chỉ số đường huyết sau ăn 2h để kiểm tra sức khỏe chính xác hơn.

Khái quát về chỉ số đường huyết

1 Chi so duong huyet chi luong glucose co trong mau
Chỉ số đường huyết chỉ lượng glucose có trong máu

Chỉ số đường huyết hay glycemic index được viết tắt là GI là chỉ số chỉ lượng glucose chứa trong máu và được quy ước bằng đơn vị mmol/l. Chỉ số trên thường không cố định mà có thể thay đổi từ chế độ ăn uống, dinh dưỡng, cũng như sinh hoạt hàng ngày,…

Tại sao nên đo chỉ số đường huyết sau ăn 2h?

Chỉ số đường huyết ổn định sau 2h khi ăn xong

Như chúng ta đã biết, chỉ số huyết áp thường không cố định và dễ tăng nhanh tại thời điểm sau khi ăn xong. Do đó, nếu đo đường huyết tại thời điểm này sẽ rất khó biết được chính xác liệu người được đo có mắc bệnh hay không và tình trạng cụ thể là như thế nào. Nhưng sau khoảng thời gian 2h, đây là thời điểm đường huyết trở lại trạng thái ổn định (nếu không phát sinh ăn uống thêm). Nguyên nhân chính do một lượng insulin sẽ được tiết ra để điều hòa lại lượng đường tăng cao và đưa chỉ số này trở lại trạng thái giống như chưa ăn.

>>Xem thêm: Nên ăn gì hạ huyết áp nhanh? Những thực phẩm nào cần tránh

Tác động của gia tăng đường huyết sau khi ăn

2 Chi so duong huyet sau an 2h co tinh chinh xac cao hon
Chỉ số đường huyết sau ăn 2h có tính chính xác cao hơn

Sự gia tăng đột ngột của lượng đường huyết sau khi ăn hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Đúng vậy, nhiều bằng chứng cho thấy rằng người mắc bệnh tiểu đường (type 2) dễ xuất hiện các biến chứng tim mạch hơn hẳn sau khi ăn no.

Nguyên nhân chính là do chỉ số HbA1c đồng thời bị gia tăng trong giai đoạn này. Đây cũng là lý do mà người mắc bệnh tiểu đường được khuyên nên có chế độ ăn uống ít đường và tinh bột. Thay vào đó nên tăng cường rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, cung cấp thêm vitamin và chất xơ.

Chỉ số đường huyết sau ăn 2h thế nào là bình thường?

Người mắc bệnh tiểu đường cần cân bằng các chất dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể sao cho sau ăn 2h phải có chỉ số đường huyết thấp hơn 10mmol/l. Trong trường hợp có sử dụng thuốc điều trị bệnh, chỉ số này phải dưới 7.8mmol/l. Cụ thể, để xác định tình trạng chỉ số đường huyết chính xác, cần xác định theo 4 xét nghiệm như sau:

XÉT NGHIỆMNGƯỜI BÌNH THƯỜNGNGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên

3,9 – 5,55 mmol/L và khi ăn có thể tăng lên 7,8 mmol/L

≥ 7mmol/L và khi ăn có thể tăng lên <9 mmol/L ở bệnh nhân có loại 1 và < 8,5 mmol/L ở người bệnh loại 2.

Chỉ số đường huyết khi đói5,6-6,9 mmol/L≥ 7mmol/L
Chỉ số đường huyết qua dung nạp glucose7,8 – 11,0 mmol/dL≤11,1 mmol/ L
Xét nghiệm HbA1c5,7% – 6,4%≥6,5%

Chỉ số đường huyết cao nguy hiểm không và cần làm gì để phòng ngừa?

Đường huyết cao có nguy hiểm không?

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao hàng đầu. Nguyên nhân chính là bệnh rất dễ gây ra những biến chứng khác liên quan đến tim mạch, thần kinh như chứng tai biến mạch máu não, suy tim. Ngoài ra, làm suy giảm chức năng thận, suy giảm thị lực dẫn đến mù lòa, làm hạ đường huyết, hôn mê sâu,…cũng có thể bắt nguồn từ đường huyết cao.

Làm thế nào để duy trì chỉ số đường huyết ổn định?

Sử dụng thuốc đều đặn

Điều quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường chính là cần thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết và uống thuốc đúng liều lượng mỗi ngày. Đối với những người tiền tiểu đường hoặc muốn phòng tránh nguy cơ tiểu đường, có thể sử dụng những sản phẩm thực phẩm chức năng để hồi phục và hỗ trợ các cơ quan chức năng.

>>Tham khảo các sản phẩm thảo dược 100% tại Nesfaco ngay!

Chế độ dinh dưỡng ít đường

3 Che do an uong nhieu rau xanh tot cho benh nhan tieu duong
Chế độ ăn uống nhiều rau xanh tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Chỉ số đường huyết sau ăn 2h có ảnh hưởng trực tiếp từ thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Có thể nói, ăn uống ít đường, chọn thực phẩm có GI thấp là yêu cầu rất cần thiết và quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Lấy ví dụ, nên hạn chế ăn cơm trắng, bánh mì và những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, thay vào đó nên bổ sung trái cây, rau xanh thường xuyên. Đặc biệt, nên giảm lượng đường trong chế biến món ăn, thức uống hàng ngày hoặc thay thế hẳn bằng chất tạo ngọt.

>>Xem thêm: Lá Vối có hạ huyết áp không? Cách điều trị như thế nào?

Tăng cường tập thể dục

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày là cách hiệu quả để cải thiện đường huyết, chỉ số huyết áp và kiểm soát cân nặng. Nên chọn những môn thể thao vừa sức và tập luyện đều đặn mỗi ngày. Kèm theo đó, nên trang bị máy đo chỉ số đường huyết, huyết áp tại nhà để theo dõi thường xuyên.

Kết luận

Nói tóm lại, chỉ số đường huyết sau ăn 2h là chỉ số đường huyết tương đối chính xác thông báo về tình trạng sức khỏe. Người khỏe mạnh hoặc người đang mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý lựa chọn chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để phòng bệnh và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn