Chỉ Số Glycemic Index Là Gì?

Khi theo dõi và chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, mọi người sẽ bắt gặp khái niệm Glycemex Index. Trong bài viết này, Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu chỉ số Glycemic Index là gì. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

1. Tìm hiểu về chỉ số Glycemic Index

Để hiểu được ý nghĩa, vai trò của chỉ số này, đọc ngay những thông tin dưới đây nhé. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

1.1. Chỉ số Glycemic Index là gì?

Glycemic Index còn được gọi là chỉ số GI. Nó là kết quả của một phép đo được thực hiện trên những thực phẩm chứa carb. Ngoài ra, nó cũng thể hiện về những tác động của đường huyết đối với cơ thể con người.

Chỉ số GI có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh tiểu đường
Chỉ số GI có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh tiểu đường

Chỉ số Glycemic Index chính là chỉ số đường huyết. Nó cung cấp những thông tin cần thiết để mọi người hiểu được quy trình chuyển đổi carb thu nhận được bên trong thực phẩm. Từ đó, biết được máu của chúng ta sử dụng lượng đường đó như thế nào, tốc độ ra sao.

>>> Xem thêm: Ngũ vị tử có tác dụng gì đối với cơ thể?

1.2. Đặc điểm của chỉ số Glycemic Index là gì?

Chỉ số này giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc điều trị, chăm sóc cơ thể người bệnh tiểu đường. Nó sẽ giúp việc theo dõi bệnh cũng như tiến tình điều trị được hiệu quả hơn.

Trong thực tế, hai loại thực phẩm dù có cùng lượng carbonhydrat trong thành phần thì chỉ số Glycemic Index của chúng vẫn có thể khác biệt. Con số này càng nhỏ đồng nghĩa với việc nó càng ít ảnh hưởng tới đường huyết của người bệnh.

Chính vì vậy, mọi người nên chú ý nghiên cứu, theo dõi chỉ số GI. Từ đó sử dụng thực phẩm lành mạnh và chăm sóc cơ thể của mình theo cách tuyệt vời nhất.

2. Ai nên quan tâm đến chỉ số GI

Chỉ số này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Vì nó giúp họ tính toán lượng đường trong thực phẩm và chăm sóc sức khỏe của mình hiệu quả nhất.

Mọi người cần chú ý tới chỉ số này khi theo dõi, chăm sóc sức khỏe của mình
Mọi người cần chú ý tới chỉ số này khi theo dõi, chăm sóc sức khỏe của mình

Ngoài ra, bất kỳ ai đều cần chú ý đến chỉ số này. Vì nó có thể tác động mạnh mẽ tới sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau.

>>> Xem thêm: Nhục thung nhung là cây gì và những điều cần biết về nó.

3. Tầm quan trọng của chỉ số Glycemic Index là gì?

Trong `15 năm trở lại đây, chỉ số GI này được nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng. Các nhà khoa học, bệnh học, bác sĩ đều dặc biệt chú ý đến nó. Nguyên nhân là do chỉ số này của thực phẩm ảnh hưởng rất mạnh tới sức khỏe, cân nặng của người sử dụng thực phẩm.

Ngoài ra, việc nắm được chỉ số GI cũng còn một ý nghĩa khác. Đó chính là vì nó cũng tác động tới điều kiện bệnh lý nền và cách thức, phương hướng điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra một loạt khuyến cáo cho mọi người liên quan tới chỉ số GI. Theo đó, mọi người nên tính toán đến chỉ số GI trong thực phẩm nhằm xây dựng cho mình một bữa ăn lành mạnh.

Đối với những người có nguy cơ mắc tiểu đường hay béo phì, việc này càng trở nên quan trọng. Nó giúp mọi người xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống thật tốt. Từ đó, loại bỏ nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.

>> Xem thêm: Tìm hiểu cây sinh địa trị bệnh gì.

4. Làm sao để đo lường chỉ số Glycemic Index?

Hiện tại, việc tính toán và đo lường chỉ số GI đã được nhiều đơn vị nhắc đến. Nổi bật nhất là công trình nghiên cứu của một nhóm giáo sư đang giảng dạy tại đại học Sydney. Họ đã thực hiện một nghiên cứu, ghi lại đầy đủ thông tin về chỉ số GI của hơn 2.500 loại thực phẩm khác nhau.

Việc đo chỉ sổ GI đã được rất nhiều đơn vị nghiên cứu
Việc đo chỉ sổ GI đã được rất nhiều đơn vị nghiên cứu

Việc đó được thực hiện như sau:

  • Để người khỏe mạnh ăn một phần thực phẩm có chứa 50 gram carb được định sẵn. Ghi lại chỉ số Glycemic Index của họ trước khi ăn.
  • Sau 2 giờ khi ăn, đo lường tác động của thực phẩm.

Sau đó, họ có thể xác định được chỉ số GI của từng loại thực phẩm. Đồng thời xác định được nó ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể người dùng.

Đây được xem là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Nó có ý nghĩa rất lớn đối với việc tính toán lượng đường cơ thể nạp vào mỗi ngày.

5. Ý nghĩa của chỉ số Glycemic Index là gì?

Hiện tại, ý nghĩa của chỉ số này được thể hiện theo 3 loại khác nhau. Cụ thể, chúng được chia thành 3 nhóm như sau:

  • Chỉ số GI thấp: Nằm trong khoảng từ 0 đến 55.
  • GI trung bình: Nằm trong khoảng từ 56 đến 69.
  • Chỉ số GI cao: Nằm trong khoảng từ 70 trở lên.
Hãy cân nhắc lựa chọn thực phẩm để giữ cơ thể lành mạnh nhé
Hãy cân nhắc lựa chọn thực phẩm để giữ cơ thể lành mạnh nhé

Những thực phẩm có chỉ số GI cao có thể ảnh hưởng xấu tới đường huyết của con người. Chính vì vậy, mọi người cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm.

 Có thể bạn cần biết: Bepharin – sản phẩm quý dành cho người tiểu đường nhằm kiểm soát chỉ số GI.

6. Lời kết

Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về chỉ số Glycemic Index là gì. Nếu bạn có điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Nesfaco để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn