Cơ chế duy trì huyết áp diễn ra theo trật tự nào?

Cơ chế duy trì huyết áp diễn ra theo trật tự nào? Tìm hiểu thông tin chi tiết để biết cách ổn định huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó mọi người cũng nên chủ động hơn trong việc ổn định huyết áp ở mức phù hợp. Nesfaco sẽ giải đáp rõ ràng hơn thông qua vài thông tin sau đây.

1. Cơ chế duy trì huyết áp diễn ra theo trật tự nào?

Tìm hiểu về cơ chế duy trì huyết áp để biết nên điều chỉnh huyết áp như thế nào hiệu quả nhất.

Khi huyết áp tăng cao sẽ gây tác động lên các thụ thể áp lực nằm ở thành mạch máu. Tác động này tạo nên xung thần kinh truyền đi theo hướng về trung khu điều hòa tim mạch. Khi nhận được xung thần kinh, trung khu điều hòa tim mạch nằm ở hành não sẽ tiếp tục gửi đi các tín hiệu tới tim và mạch máu. Kết quả tim sẽ co bóp chậm lại, mạch đập cũng yếu đi, mạch máu giãn ra huyết áp sẽ dần trở lại như thường.

cơ chế duy trì huyết áp
Cơ chế duy trì huyết áp diễn ra theo trình tự cụ thể

Còn với trường hợp huyết áp giảm thấp, cơ chế điều hòa diễn ra ngược lại. Lúc này đây tín hiệu thần kinh phát đi khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co bóp để thúc đẩy huyết áp tăng lên.

2. Những tác động nào gây tăng huyết áp?

Có nhiều nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao hơn mức bình thường. Mọi người cần hiểu rõ các tác động đó để biết cách phòng ngừa.

a. Ăn mặn

Khi bạn ăn mặn, ăn nhiều muối cơ thể sẽ khát nước, vì thế bạn sẽ tiếp một lượng nước lớn vào cơ thể. Điều này có thể làm tăng thể tích máu khiến tăng áp lực của máu lên thành mạch. Trong muối cũng chứa nhiều ion natri tích trữ vào cơ thể gây tăng huyết áp.

cơ chế duy trì huyết áp
Ăn mặn là nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp

b. Rối loạn lipid

Rối loạn mỡ máu (lipid máu) có nghĩa mỡ máu tăng cao gây ra nhiều mảng xơ vữa tích tụ trong vách thành mạch. Các mảng xơ vữa này gây cản trở lưu thông máu. Thành mạch cũng bị suy giảm khả năng co bóp đàn hồi khi có nhiều mảng xơ vữa. Đó là lý do tại sao huyết áp tăng lên.

c. Tuổi cao

Tuổi càng cao, sức khỏe con người càng suy giảm. Ở độ tuổi này hệ thống tim mạch không còn làm việc tốt như xưa. Khả năng co giãn, đàn hồi của mạch máu cũng dần suy giảm theo thời gian. Vậy nên người già thường bị cao huyết áp nhiều hơn so với người trẻ tuổi.

d. Tiền sử gia đình

Trong gia đình nếu có thành viên bị cao huyết áp, bị bệnh tim mạch thì khả năng cao các thành viên khác cũng sẽ bị.

e. Thừa cân – béo phì

Thừa cân, béo phì khiến cơ thể dưa thừa lượng mỡ máu, cholesterol xấu. Các thành phần này là nguyên nhân hàng đầu gây xơ vữa động mạch và làm tăng huyết áp.

cơ chế duy trì huyết áp
Béo phì cũng là lý do khiến huyết áp tăng cao

g. Lười nhác vận động

Khi bạn lười vận động, cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và hấp thụ nhiều cholesterol. Bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu dễ dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

h. Căng thẳng, stress kéo dài

Tình trạng căng thẳng, stress sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra một loại hormone. Hormone này khi liên kết với thụ thể ở thành mạch máu sẽ khiến mạch máu co bóp dữ dội. Điều này sẽ khiến huyết áp tăng lên nhiều so với bình thường.

i. Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá

Thức uống có cồn, thuốc lá, chất kích thích đều là những thực phẩm độc hại với cơ thể. Bên cạnh gây hại với hệ tim mạch, phổi, dạ dày chúng còn khiến huyết áp tăng cao.

k. Tác dụng phụ của một số thuốc

Huyết áp tăng cao còn là tác dụng phụ của một số thuốc điều trị. Trước khi sử dụng các loại thuốc đó mọi người nên tìm hiểu kỹ.

cơ chế duy trì huyết áp
Sử dụng một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ tăng huyết áp

Xem thêm: Các loại thuốc huyết áp

3. Nên ổn định huyết áp bằng cách nào?

Có thể thấy huyết áp tăng cao vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Những thông tin cung cấp trên mọi người cũng hiểu rõ cơ chế duy trì huyết áp diễn ra theo trật tự nào. Tuy nhiên không phải lúc nào huyết áp tăng lên, cơ thể cũng tự điều hòa để huyết áp giảm xuống. Đặc biệt với một số người bệnh lâu năm cơ chế điều hòa càng khó khăn hơn.

Chính vì thế, mọi người nên chủ động trong việc phòng ngừa tăng huyết áp để bảo vệ sức khỏe thật tốt.

  • Hãy ăn uống thật lành mạnh, áp dụng chế độ ăn DASH để ổn định huyết áp.
  • Nghỉ ngơi, làm việc, vận động điều độ mỗi ngày.
  • Duy trì tinh thần vui vẻ, lạc quan không nên để tình trạng căng thẳng kéo dài.
  • Kiểm soát cân nặng thật tốt, không nên để cơ thể dư thừa quá nhiều cân nặng.
  • Kiểm tra huyết áp định kỳ để biết cách điều chỉnh phù hợp

4. Lời kết

Như vậy bài viết đã giải đáp rõ cơ chế duy trì huyết áp diễn ra theo trật tự nào. Bên cạnh đó là các thông tin liên quan về nguyên nhân gây tăng huyết áp và cách phòng ngừa. Mọi người lưu ý thực hiện theo để ổn định huyết áp tốt nhé.

Tham khảo thêm về Apharin, sản phẩm giúp ổn định huyết áp hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ. Công dụng của sản phẩm là giảm nguyên nhân gây bệnh bằng cách giảm mỡ máu và cholesterol. Hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.