Có Những Loại Mạch Máu Nào Trong Cơ Thể?

Có những loại mạch máu nào? Trong bài viết này Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin. Thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu/chăm sóc sức khỏe của mình đấy.

1. Mạch máu nằm ở đâu?

Các mạch máu nằm rải rác khắp cơ thể
Các mạch máu nằm rải rác khắp cơ thể

Hệ thống mạch máu là một phần quan trọng của hệ tuần hoàn. Nó có dạng ống, nối liên tiếp nhau tạo thành một hệ thống kín. Từ đó, đảm bảo chức năng dẫn máu từ tim đến các cơ quan. Sau đó, dẫn máu từ các cơ quan khác nhau quay ngược lại tim.

Các mạch máu có liên kết với nhau chặt chẽ, nằm rải rác ở khắp cơ thể. Chúng kết nối từ tim đến mọi cơ quan/khu vực để đảm bảo mọi cơ quan đều có đầy đủ dinh dưỡng, oxy cần thiết.

Nhờ quá trình dẫn máu này, rất nhiều hoạt động được thực hiện. Đó chính là nhờ khả năng vận chuyển nước, ox, dinh dưỡng, co2 của máu. Khi đó, các cơ quan của cơ thể sẽ có đầy đủ các chất dành cho hoạt động.

>> Xem thêm: 

2. Có những loại mạch máu nào?

Trong cơ thể chúng ta, mạch máu được phân chia làm 3 loại dựa vào cấu tạo và chức năng. Cụ thể như sau:

2.1. Động mạch

Có 3 loại mạch máu khác nhau
Có 3 loại mạch máu khác nhau là động mạch, mao mạch và tĩnh mạch

Đây chính là những mạch máu có chức năng chính trong việc vận chuyển máu từ tim đến các mô. Từ động mạch chủ trở đi, các động mạch sẽ được chia thành các nhánh nhỏ dần.

Khi càng đi xa tim, tiết diện của một động mạch càng nhỏ trong khi đó tổng thiết diện của các mạch máu càng tăng. Chính vì vậy mà máu trong hệ thống ở càng xa tim thì tốc độ chảy càng nhanh.

Trong phân loại chức năng, động mạch chịu trách nhiệm vận chuyển máu từ tim đến các cơ quan với áp suất cao. Chính vì vậy thành động mạch được cấu tạo chắc chắn với độ bền cao. Từ đó đảm bảo khả năng dẫn máu chảy với tốc độ nhanh.

Một động mạch có cấu tạo từ những lớp sau:

  • Áo trong: Đây là lớp nằm trong cùng, được cấu tạo nên từ những tế bào nội mô có dạng sợi dẹt.
  • Lớp áo giữa: Đây là lớp tế bào gồm các sợi cơ trơn, các sợi chun.
  • Lớp áo ngoài: Đây là lớp được tạo nên từ những sợi liên kết.

2.2. Có những loại mạch máu nào – Tĩnh mạch

3 loại mạch máu này kết hợp với nhau để vận chuyển máu từ tim đi các cơ quan và ngược lại
3 loại mạch máu này kết hợp với nhau để vận chuyển máu từ tim đi các cơ quan và ngược lại

Tĩnh mạch chính là những mạch máu chuyên đảm trách nhiệm vụ vận chuyển máu từ các mô quay trở về tim. Những mạch máu này bắt nguồn từ mao mạch, có chức năng ngược lại so với động mạch.

Dòng máu từ mao mạch sẽ đổ vào hệ thống mạch máu đầu tiên gọi là tĩnh mạch. Sau đó, máu từ các nhánh tiểu tĩnh mạch sẽ tập trung lại, đổ về mạch lớn gọi là tĩnh mạch lớn. Từ đó, dẫn máu quay ngược trở về tim.

Giống như động mạch, tĩnh mạch cũng được cấu tạo từ 3 lớp khác nhau. Tuy nhiên, thành của tĩnh mạch mỏng hơn một chút so với động mạch. Lớp áo trong của hệ tĩnh mạch cũng có các van tĩnh mạch với hình dạng và cấu tạo là những nếp chập đôi của lớp áo. Chức năng của những mạch nhỏ này chính là đảm bảo máu trong cơ thể chỉ chảy theo một chiều duy nhất.

2.3. Có những loại mạch máu nào – Mao mạch

Erythropoietin có tác dụng gì
Thông qua quá trình vận chuyển máu, mạch máu mang dinh dưỡng và các chất cung cấp cho các mô

Những sợi mao mạch vốn là một hệ thống vi mạch máu, nối liền giữa động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể. Thành mao mạch được cấu tạo nên từ 1 lớp tế bào nội mô đặc biệt. Giữa những tế bào đó chính là các lỗ nhỏ.

Các lỗ nhỏ có mặt nhằm đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể được thực hiện một cách trơn tru. Các chất dinh dưỡng, máu có thể lọc qua lỗ đó để trao đổi, đưa đến nuôi dưỡng các cơ quan một cách hiệu quả.

Lượng mao mạch trong cơ thể chúng ta là rất lớn. Mỗi người có khoảng 10.000 triệu mao mạch, tổng diện tích trao đổi chất của chúng lên tới 500 hoặc 700m2 tùy người. Chúng tỏa đều ra khắp cơ thể nhằm phục vụ quá trình trao đổi chất.

Một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe đáng chú ý:

3. Mạch máu loại nào quan trọng nhất?

Nhìn chung, chức năng của 3 loại mạch máu này đều có ý nghĩa lớn. Kết hợp với nhau, chúng giúp tạo được vòng tuần hoàn khép kín. Đây là phần quan trọng giúp máu chuyên chở dinh dưỡng, những chất cần thiết đi khắp cơ thể.

Chính vì vậy, mọi loại mạch máu đều có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng là những phần quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể của chúng ta.

4. Lời kết

Hy vọng bạn đã biết có những loại mạch máu nào
Hy vọng bạn đã biết có những loại mạch máu nào

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết. Từ đó, hiểu được có những loại mạch máu nào bên trong cơ thể chúng ta. Nếu còn băn khoăn điều gì, hãy liên hệ với Nesfaco để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn