Đo huyết áp bằng điện thoại cho kết quả đáng tin cậy không?

Đo huyết áp bằng điện thoại được cho là sáng kiến tuyệt vời cho phép bất kỳ ai có thể dễ dàng, tiện lợi theo dõi sức khỏe của chính mình và những người thân. Tuy nhiên quá trình đo lường được thực hiện như thế nào và kết quả có được từ chiếc điện thoại có thật sự chính xác hay không? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Máy đo huyết áp hoạt động như thế nào?

1 do chi so huyet ap de kiem soat tinh trang suc khoe
Theo dõi chỉ số huyết áp để kiểm soát tình trạng sức khỏe

Nói về máy đo huyết áp, trên thị trường hiện nay tồn tại hai loại chính, một là máy sử dụng kèm túi khí, bọc quanh cổ tay để gia tăng áp lực và từ đó xác định được huyết áp. Phương pháp này cần thêm sự hỗ trợ của ống nghe để xác định hai chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương. Hai là máy đo huyết áp điện tử, cách sử dụng tiện lợi và đơn giản hơn khi chỉ số được hiện sẵn lên màn hình mà không cần dùng đến ống nghe.

>>Xem thêm: Hạ huyết áp tư thế là gì và những nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế

Cách đo huyết áp bằng điện thoại thông minh

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép đo huyết áp nhanh chóng với một vài thao tác đơn giản như:
  • Sử dụng máy ảnh hoặc đèn flash để đo, người đo sẽ giữ tay vào máy ảnh khoảng hơn 10 giây khi đèn flash chiếu vào để nhận kết quả.
  • Đặt ngón tay lên phần giới hạn của màn hình và nhận kết quả
  • Đặt mép của điện thoại lên ngực trái và đồng thời đặt ngón trỏ lên camera và nhận kết quả.
Trong khi các máy chuyên dụng đo huyết áp cần thực hiện chính xác tư thế, chính xác vị trí và cần sự hỗ trợ của ống nghe thì việc đo huyết áp bằng điện thoại thông minh lại quá đơn giản. Vậy nguyên nhân là do điện thoại quá thông minh hay kết quả mà nó trả về là hoàn toàn không đáng tin cậy?

Đo huyết áp bằng điện thoại thông minh có chính xác không?

2 Do huyet ap bang dien thoai don gian hon su dung may do
Đo huyết áp bằng điện thoại đơn giản hơn sử dụng máy đo
Instant Blood Pressure là một trong số những ứng dụng đo huyết áp trên điện thoại được nhiều người sử dụng với mức giá 4.99 đô. Chính ứng dụng này cũng được công bố có độ chính xác tuyệt vời nhưng những nghiên cứu sau đó đã chứng minh được rằng nó hoàn toàn không đáp ứng được tính chính xác và chỉ là một “trò bịp”.
Nói cách khác, điện thoại cảm ứng tuy được tích hợp nhiều loại cảm biến giúp sự tương tác với con người trở nên thông minh và linh hoạt hơn. Chúng ta có thể dựa vào nó để làm việc, để xem dự báo thời tiết, để chỉ đường, để hướng dẫn nấu ăn,…Nhưng đến thời điểm hiện tại, nó hoàn toàn chưa thể thay thế thiết bị đo huyết áp chuyên dụng.

Rủi ro khi đo huyết áp bằng điện thoại

Có một sự thật rằng hầu hết những ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại đều được cài đặt để cho ra dữ liệu với mức độ chính xác khoảng 24% đối với tất cả người dùng. Nói cách khác, tin vào chỉ số huyết áp mà điện thoại thông minh cung cấp không những không giúp bạn biết được chỉ số huyết áp hiện tại trái lại còn góp phần khiến sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.
Nhất là đối với những người mắc bệnh huyết áp, cần được theo dõi hàng ngày theo yêu cầu của bác sĩ. Thử nghĩ sẽ như thế nào nếu chỉ số trả về báo mức huyết áp bình thường trong khi thực tế lại đang ở tình trạng báo động? Bên cạnh đó, quá tin vào các ứng dụng còn khiến bạn dễ bị đánh cắp các thông tin cá nhân, dữ liệu quan trọng trong điện thoại.

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp hiệu quả?

Trang bị máy đo huyết áp chính hãng

3 Do huyet ap bang dien thoai chi dung khoang 24
Kết quả đo huyết áp trên điện thoại chỉ đúng khoảng 24%
Tin chắc trong tương lai chúng ta sẽ có những phát minh tiện lợi, chi phí thấp và độ chính xác cao hơn giải pháp đo huyết áp bằng điện thoại. Đó có thể là đồng hồ thông minh, là cách kết hợp thêm thiết bị chuyên dụng với điện thoại,…
Tuy nhiên, trước mắt vẫn nên trang bị máy đo huyết áp chuyên dụng hoặc thường xuyên kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế để nắm bắt kịp thời tình trạng sức khỏe. Các sản phẩm máy đo điện tử ngoài thông báo chỉ số huyết áp thường kết hợp các thông tin về chỉ số đường huyết, nhịp tim vừa tiện lợi lại có giá thành không quá cao.

Ăn uống và sinh hoạt khoa học

4 Cai thien huyet ap bang thuc pham chuc nang Apharin
Cải thiện huyết áp bằng thực phẩm chức năng Apharin

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày thường ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mắc bệnh huyết áp và nguy cơ mắc bệnh huyết áp của người khỏe mạnh. Theo đó, việc tăng cường rau xanh, đạm thực vật, trái cây thay thế cho đạm động vật, dầu mỡ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ gây bệnh. Đặc biệt, nên từ bỏ thói quen ăn mặn, sử dụng thuốc lá, chất kích thích.

Bên cạnh đó, để phòng bệnh huyết áp và ổn định huyết áp lâu dài, bạn được khuyên nên bồi bổ thêm những sản phẩm thực phẩm chức năng với thành phần hoàn toàn thiên nhiên. Điều này vừa có thể giảm tác dụng phụ đi kèm của thuốc điều trị vừa có thể ổn định huyết áp và góp phần hồi phục cơ thể.

>>Tham khảo ngay sản phẩm Apharin giúp ổn định huyết áp từ Nesfaco

Nói chung, tính đến hiện tại, đo huyết áp bằng điện thoại chưa cho được kết quả như mong đợi, người bệnh cần sử dụng máy đo chuyên dụng và điều chỉnh thói quen ăn uống, vận động hàng ngày để kiểm soát huyết áp hiệu quả.