Giải đáp thắc mắc độ quánh/độ nhớt của máu là gì

Độ quánh/độ nhớt của máu là gì? Độ quánh hay độ nhớt của máu được quyết định bởi các thành phần bên trong máu. Người ta đo chỉ số về độ quánh của máu để xem xét tình trạng bệnh liên quan. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Đông Dược Nesfaco tham khảo qua vài thông tin sau đây nhé.

1. Độ quánh/độ nhớt của máu là gì?

Theo thông tin thì máu là một dạng mô lỏng có màu đỏ, có độ quánh, có vị mặn. Máu cùng với hệ mạch đóng vai trò duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Mô máu gồm các thành phần như: hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, huyết tương (hay còn gọi là dịch ngoại bào). Máu có thể lưu thông dễ dàng trong cơ thể chính là nhờ hệ thống tĩnh mạch, động mạch.

độ nhớt của máu là gì
Đây là một dạng tính chất hóa lý đặc trưng của máu

Kể đến vai trò của máu cần phải nhắc đến vai trò đối với quá trình hô hấp, vận chuyển khí oxy từ phổi đến các tế bào mô khác. Bên cạnh đó đưa khí CO2 từ các tế bào mô đến phổi, phổi sẽ thải ra ngoài. Máu còn tham gia vào quá trình điều hòa chức năng, tham gia vào quá trình hóa học của cơ thể nhờ sự góp mặt của bạch cầu, hệ thống đệm, kháng cầu. 

Độ quánh/độ nhớt được xem là tính chất vật lý đặc trưng của máu.  Độ nhớt của máu nhiều gấp 6 lần so với độ nhớt của nước. Máu có càng nhiều hồng cầu thì độ nhớt càng cao. Tuy nhiên, nếu máu quá đặc quánh sẽ khó lưu thông suôn sẻ trong các mạch máu được. Lượng máu đi đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể cũng sẽ ít hơn trước nhiều.

2. Tìm hiểu về độ nhớt tiêu chuẩn của máu

Qua những thông tin trên mọi người có thể hiểu rõ về độ nhớt của máu là gì và cân bằng độ nhớt của máu ở mức bình thường là điều cần thiết. Vậy độ nhớt tiêu chuẩn của máu cần xem xét để đánh giá là như thế nào?

độ nhớt của máu là gì
Độ nhớt tiêu chuẩn của máu được xác định như thế nào

Được biết độ nhớt của máu ở mức bình thường nằm trong khoảng từ 2.3 – 4.1 centipoise (đo mở nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C). Trường hợp bị mất nước, đổ mồ hôi nhiều, bị cảm mức độ đặc quánh của máu sẽ tăng lên. Độ nhớt của máu phụ thuộc vào các yếu tố như:

a. Số lượng tế bào và mức độ đặc quánh của máu

Độ quánh của máu sẽ tăng lên khi xuất hiện tình trạng đa hồng cầu, tăng số lượng tiểu cầu hoặc bạch cầu. Máu càng cô đặc chứng tỏ độ đặc quánh càng cao. 

Xem thêm: Tĩnh mạch là gì

b. Khả năng biến dạng của thành phần máu (hồng cầu)

Hồng cầu có đường kính trung bình lớn hơn so với mao mạch. Vậy nên hồng cầu cần thay đổi hình dạng để thích nghi với việc di chuyển qua mao mạch. Thiếu máu hồng cầu hình liềm khiến hồng cầu bị hạn chế khả năng thay đổi hình dạng, độ nhớt của máu sẽ tăng lên.

độ nhớt của máu là gì
Độ nhớt của máu còn được xác định dựa vào khả năng biến dạng của hồng cầu

c. Khả năng tập kết của các hồng cầu

Protein ngưng tập kết thì các hồng cầu sẽ liên kết với nhau tạo thành cuộn hồng cầu. Những cuộn hồng cầu này làm ngăn cản phần nào khả năng lưu thông máu, khiến độ quánh của máu tăng lên.

d. Độ nhớt của huyết tương

Cơ thể thu nạp nhiều protein có trọng lượng (phân tử) cao thì sẽ góp phần tạo nên các cuộn hồng đầu. Tương tự, cuộn hồng cầu nhiều sẽ làm hạn chế sự lưu thông máu và gia tăng độ nhớt của huyết tương cũng như của máu.

Có thể thấy được nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ quánh của máu. Cần cố gắng ổn định mức độ đặc quánh của máu ở chỉ số bình thường để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

3. Xét nghiệm đo độ nhớt của máu để làm gì?

Xét nghiệm máu, đo chỉ số độ nhớt của máu để hiểu rõ tình trạng máu có ổn định không. Bên cạnh đó còn phát hiện sớm các bệnh liên quan để điều trị. Máu tăng độ nhớt, tăng độ tập kết, hồng cầu giảm khả năng biến dạng đều có thể gây ra các bệnh. Cụ thể là các bệnh như tăng lipid máu, đái tháo đường, tăng huyết áp. Đây đều là những chứng bệnh nguy hiểm vì có thể gây biến chứng, liên quan đến tim mạch.

độ nhớt của máu
Xét nghiệm máu xác định độ nhớt nhận biết các bệnh

Thường thì khi xét nghiệm máu sẽ có bước kiểm tra chỉ số độ quánh của máu. Phân tích thành phần của máu còn có thể biết được tình trạng sức khỏe cơ bản, ví dụ có bị đái tháo đường không, có bị tăng huyết áp không, cần điều chỉnh những chỉ số nào phù hợp. Phát hiện bệnh sớm giúp mọi người điều trị hiệu quả hơn, cũng hạn chế những biến chứng gây hại khi bệnh tiến triển xấu đi.

Trường hợp mắc liên quan bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chủ yếu là thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho thích hợp. Kèm theo đó là dùng thuốc điều trị nếu cần.

4. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ độ quánh/độ nhớt của máu là gì. Mọi người hãy tham khảo thêm để biết cách theo dõi tình trạng sức khỏe nhé. Trường hợp bị cao huyết áp vì chỉ số cholesterol trong máu cao mọi người cần phải lưu ý. Đó là thay đổi lối sống để điều chỉnh huyết áp về mức bình thường.

Apharin là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay. Sản phẩm có thành phần chính là các vị thảo dược, có công dụng ổn định huyết áp, an thần, giảm mỡ máu, giảm cholesterol, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hãy liên hệ thêm để được tư vấn chi tiết nhé.