Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Đơn Vị Đo Huyết Áp

Bạn có biết đơn vị đo huyết áp là gì không? Vì sao mọi người lại dùng đơn vị này để xác định chỉ số huyết áp của cơ thể? Hay làm thế nào để đo được huyết áp của một người chính xác? Những vấn đề băn khoăn trên đây sẽ được Nesfaco giải đáp tất tần tật. 

Đơn vị đo huyết áp được dùng hiện nay là gì? 

Mỗi chỉ số của cơ thể sẽ được đo đạc bằng đơn vị tương ứng. Nó giúp mọi người ước lượng, so sánh và nhận biết được một cách hữu hình hơn. Hiện nay, trong các tài liệu, đơn vị được dùng để đo huyết áp có tên là milimet thuỷ ngân. Khi tiếp xúc với các thiết bị liên quan bạn sẽ nhìn thấy ký hiệu mmHg. Đây chính là đơn vị đo được viết tắt của  milimet thuỷ ngân. 
Đơn vị đo huyết áp được sử dụng hiện nay là mmHg
Đơn vị đo huyết áp được sử dụng hiện nay là mmHg
Như các bạn đã biết, huyết áp chính là áp lực của thành mạch máu trong cơ thể. Vậy khi nói chỉ số huyết áp là 60 mmHg, nó có nghĩa là lực tác động này đủ khả năng đẩy một cột thủy cân cao đến 60mm.  Tương tự, nếu áp lực máu ở mức 100 mmHg tức là sự tác động này có thể đẩy một cột thủy ngân cao đến 100mm. 
Ngoài ra, người ta còn dùng cm H2O để đo huyết áp. Mặc dù không quá phổ biến nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp đâu đó trong các tài liệu nghiên cứu khoa học. Đơn vị đo này có ý nghĩa là lực tác dụng để đẩy một cột nước có độ cao tương ứng. Ví dụ, nếu chỉ sổ được đo là 10 cm H2O thì có nghĩa là áp lực có thể đẩy cột nước cao đến 10cm. 

Hướng dẫn cách đọc đơn vị đo huyết áp 

Mặc dù khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách đọc đơn vị đo huyết áp đúng chuẩn. Dưới đây là thông tin hướng dẫn giúp bạn hiểu biết thêm về vấn đề này. 
Huyết áp của cơ thể sẽ có hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó, huyết áp tâm thu là chỉ số thể hiện tim ở trạng thái co bóp. Lúc này, áp lực của máu tác động thành mạch sẽ có mức cao nhất. Và thông thường, chỉ số này sẽ được hiển thị ở trên và cao hơn so với huyết áp tâm trương. 
Ngược lại, huyết áp tâm trương là chỉ số thể hiện áp lực của máu ở mức thấp nhất. Lúc này tim đang trong trạng thái giãn ra hết mức. Đương nhiên, chỉ số này sẽ thấp hơn so với huyết áp tâm thu. Trên các thiết bị, chỉ số này sẽ được hiển thị phía dưới.
Đo huyết áp nhằm biết được trạng thái sức khỏe của cơ thể 
Đo huyết áp nhằm biết được trạng thái sức khỏe của cơ thể 
Tóm lại, sau khi đo đạc chỉ số huyết áp sẽ hiển thị ra màn hình. Lúc này, bạn có thể dễ dàng đọc được mức huyết áp hiện tại của cơ thể. Thông qua đó, bạn sẽ biết được vấn đề phát sinh của cơ thể và tìm ra phương án điều trị kịp thời. 

Cách đo huyết áp chuẩn xác nên tham khảo

Nhiều người khi có vấn đề về huyết áp thường đến các cơ sở để thăm khám. Tuy nhiên, nếu tình trạng không quá nghiêm trọng mà lại kiểm tra thường xuyên sẽ rất tốn kém. Đó chính là lý do vì sao nhiều người chọn sử dụng thiết bị đo tại nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách đo chuẩn xác đảm bảo kết quả ít sai sót. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Nguyên lý cơ bản khi đo huyết áp

Những ai đã từng được đo huyết áp bởi bác sĩ chuyên nghiệp thì chắc hẳn sẽ nắm được nguyên lý của việc này. Để có thể xác định được mức huyết áp hiện tại, mọi người cần phải làm căng băng tay cao su. Lúc này, mạch đập ở vùng động mạch sẽ bị mất. Sau đó, hãy xả hơi dần dần để xem phản ứng tác động của động mạch. Những chỉ số thu được sau đó sẽ giúp xác định được chỉ số huyết áp. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ dễ dàng kết luận được bạn có đang bị bệnh huyết áp hay không?

Các bước thực hiện khi đo huyết áp 

Nếu bạn tự đo huyết áp tại nhà thì có thể áp dụng các bước cơ bản sau đây: 
Đo huyết áp với các bước đơn giản
Đo huyết áp với các bước đơn giản
  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: Máy đo huyết áp chính hãng đảm bảo chất lượng; Ống nghe tim phổi chuyên dụng; Túi hơi phục vụ cho quá trình đo huyết áp phù hợp với người bệnh. 
  • Trước khi bắt đầu đo huyết áp, người bệnh cần nghỉ ngơi khoảng 5 phút tại không gian yên tĩnh
  • Tư thế đo chuẩn nhất là ngồi tựa trên ghế. Cánh tay duỗi thẳng và khủy tay nằm ngang tim. 
  • Quấn chặt phần túi hơi thực hiện làm căng băng tay cao su. Thả lỏng từ từ để xem các chỉ số dần xuất hiện. 
Trong quá trình đo huyết áp, người bệnh không được nói chuyện, căng thẳng. Hãy luôn giữ tâm trạng thoải mái để các chỉ số hiển thị chính xác nhất. Đặc biệt, trước đó 2h đồng hồ, người được đo huyết áp không nên sử dụng chất kích thích như rượu bia hoặc thực phẩm cay, mặn nhiều dầu mỡ. 

Lời kết 

Những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị đo huyết áp. Bên cạnh đó, mỗi người cũng sẽ biết cách đọc và đo huyết áp chuẩn xác. 
Nếu bạn muốn sử dụng thêm các dược phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thì đừng quên lên hệ với Nesfaco. Với phương châm xua tan nỗi lo bệnh tật cho mọi người, đơn vị đã và đang ngày nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng. 
Thông tin liên hệ tư vấn và mua hàng
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: https://nesfaco.vn/