Đường Stevia Có Tốt Không?

Hiện tại, các loại đường ăn kiêng, đường giảm cân đang được nhiều người sử dụng. Đường stevia là một trong số đó. Vậy đường Stevia có tốt không, có đáng dùng hay không? Cùng với Nesfaco tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về cây Stevia

Stevia vốn là một loại thực vật đặc biệt nằm trong họ Asteraceae. Nó rất gần với phân loài hoa cúc và cỏ phấn hương thường gặp trong thực tế.

Một số loài của giống Stevia còn được biết đến với tên gọi là Candy Leaf. Chúng phân bố chủ yếu trong tự nhiên ở New Mexico, Texas của Mỹ và Arizona.

Hiện tại, có rất nhiều nông trại trồng stevia
Hiện tại, có rất nhiều nông trại trồng stevia

Tuy nhiên, Stevia nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới phải kể tới giống Stevia Rebaudianan. Nó được tìm thấy sinh trưởng trong tự nhiên ở Paraguay và Brazil.

Nhiều năm qua, Stevia đã được sử dụng rộng rãi trong việc làm gia vị tạo độ ngọt. Hiện tại, nó cũng được ứng dụng nhiều trong ngành thực phẩm, y dược.

Stevia là nguyên liệu để làm chất tạo ngọt – đường Stevia. Hiện tại, nó đã được nhân giống và trồng rộng rãi tại các nông trại trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Chỉ số Glycemic Index là gì?

2. Đường Stevia là gì?

Đường stevia được chiết xuất từ cây stevia trong tự nhiên. Nó được dùng thay thế cho đường, tạo độ ngọt cho các loại thực phẩm, đồ uống khác nhau. Độ ngọt của nó cao hơn đường trắng tới 200 lần.

Nó còn được biết đến với tên gọi khác là Stevuok Glycosides tinh luyện. Loại đường này hiện đã được tổ chức FDA công nhận là phụ gia an toàn, được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Đường Stevia được công nhận là chất làm ngọt nhân tạo an toàn cho cơ thể
Đường Stevia được công nhận là chất làm ngọt nhân tạo an toàn cho cơ thể

Tuy nhiên, đây chỉ là chứng nhận đối với đường Stevia tinh luyện. Nó không được xét với cỏ stevia khô hay các loại đường tự chế.

>> Xem thêm: Vị thuốc ba kích có công dụng gì đối với sức khỏe người sử dụng.

3. Đường Stevia có tốt không?

Hiện tại, đường Stevia được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng ta đang đưa nó vào trong cơ thể mình mỗi ngày. Vậy nó có tốt không?

3.1. Những nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng về đường Stevia

3.1.1. NGhiên cứu của tạp chí Journal of Medicinal Food

Mới đây, tờ tạp chí danh tiếng này đã công bố một trong những nghiên cứu đáng chú ý nhất được thực hiện trên đường Stevia. Theo đó, kết quả khẳng định đường Stevia tốt cho sức khỏe.

Đường cỏ ngọt giúp thay thế đường thường một cách an toàn
Đường cỏ ngọt giúp thay thế đường thường một cách an toàn

Không những vậy, đường Stevia được xem là chất tạo ngọt tiềm năng từ thiên nhiên. Nó giúp đều trị hiệu quả những căn bệnh quen thuộc, thường gặp liên quan tới nội tiết tố. Như béo phì, mụn nội tiết, cao huyết áp.

>> Tìm hiểu: Ngũ vị tử có tác dụng gì đối với cơ thể?

3.1.2. Nghiên cứu của các thành viên trường đại học Sydney

Trường Đại học Sydney cũng đã công bố kết quả nghiên cứu về đường Stevia. Theo đó, loại đường này không có tác động tiêu cực đến cơ thể.

Những thông tin như đường Stevia gây ung thư, gây bệnh hoàn toàn là sai lệch. Tính đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ căn cứ khoa học nào chứng minh được những luận điểm đó.

3.2. Đường Stevia có tốt không?

Với những thông tin trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi này. Đây thực sự là một loại đường tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng thay thế đường trắng, nó mang tới những tác động sau đây:

  • Không làm tăng đường huyết.
  • Giúp điều trị các bệnh nội tiết.
  • Không làm tăng nguy cơ béo phì.
Loại đường này có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau
Loại đường này có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau

Chính vì vậy, đường stevia thực sự là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Nó sẽ giúp chúng ta tiếp cận các món ăn ngọt một cách lành mạnh và an toàn hơn.

4. Đường Stevia và bệnh tiểu đường

Nhắc tới khả năng tạo ngọt của đường Stevia, những người đang mắc tiểu đường đặc biệt chú ý. Nó chính là giải pháp thay thế đường thông thường dành cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Các chuyên gia y tế cho rằng, đường Stevia giúp quá trình điều trị bệnh thu về kết quả cao hơn. Đồng thời, nó làm giảm nguy cơ mắc biến chứng ở người bệnh tiểu đường.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đang cân nhắc rất nhiều về đường Stevia. Có thể, sắp tới loại đường này sẽ nằm trong danh mục thực phẩm khuyên dùng đối với bệnh nhân tiểu đường.

> Có thể bạn cần: BEpharin – điều chỉnh đường huyết an toàn chỉ sau một liệu trình.

5. Lưu ý quan trọng khi sử dụng đường Stevia

Biết được đường Stevia có tốt không, bạn cũng nên chú ý tìm hiểu. Từ đó, có được cách sử dụng đường tốt, an toàn cho cơ thể nhất.

TRong những trường hợp tiêu cực, loại đường này có thể gây rối loạn khả năng ăn uống cũng như trao đổi chất tế bào. Chính vì vậy, tuyệt đối không sử dụng lượng lớn đường Stevia.

Mọi người nên chú ý sử dụng đường Stevia khi mắc bệnh tiểu đường
Mọi người nên chú ý sử dụng đường Stevia khi mắc bệnh tiểu đường

Tốt nhất, bạn nên chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, có được lời khuyên tốt nhất khi sử dụng loại đường này.

6. Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về việc đường Stevia có tốt không. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn, gọi ngay cho Nesfaco để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn