Endothelin Là Gì: Khái Niệm, Vai Trò

Endothelin là gì? Đây là một chất được sản xuất bên trong nội mạc với vai trò đặc biệt trong điều hòa trương lực của máu. Kết hợp với các yếu tố khác, nó giúp môi trường trong cơ thể chúng ta luôn ở trạng thái ổn định.

Dưới đây, hãy cùng Nesfaco tìm hiểu về Endothelin nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó đấy!

1. Tìm hiểu chung về Endothelin

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin chung về Endothelin nhé. Thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về điểm đặc trưng cũng như vai trò của nó đối với cơ thể người đấy.

1.1. Khái niệm Endothelin là gì?

cách làm sạch mạch máu
Đây là một chất có vai trò đặc biệt trong việc điều tiết trương lực máu

Endothelin là chất được tạo ra từ việc giải phóng các protein, từ đó tạo ra các peptide  cùng một số thụ thể khác biệt. Tác động chính của Endothelin được nhắc tới trong y tế chính là khả năng làm co mạch máu. Sự có mặt của nó khiến huyết áp tăng lên.

Thông thường, Endothelin sẽ được cân bằng trong cơ thể chúng ta. Điều này được thực hiện nhờ hàng loạt cơ chế đặc biệt. Một khi sự cân bằng bị mất đi, chúng sẽ trở thành nguyên nhân quan trọng gây nên hàng loạt rối loạn. Nổi bật có thể tới các bệnh như nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, đột quỵ, suy tim cấp…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thực tế có khoảng 21 loại amino axit peptide khác nhau tạo nên Endothelin. Chúng đảm nhận vai trò chính trong quá trình cân bằng lực trương của mạch máu. Thông thường, nó được sản xuất tại nội mạc.

1.2. Tìm hiểu thông tin về Endothelin 1

Endothelin 1 còn được viết tắt là ET-1. Đây là loại amino axit có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là 1 trong 3 đồng phân Endothelin được tìm thấy trong cơ thể người. Bên cạnh khả năng làm co mạch, nó còn được biết đến với tính năng thúc đẩy quá trình gián phân tế bào có ý nghĩa quan trọng đối với cơ thể.

Chính vì vậy, sự có mặt của RT-1 giúp các cơ trơn trong mạch máu của chúng ta gia tăng nhanh về số lượng. Nói cách khác, nó chính là chất quan trọng trong y học với công dụng ngăn chặn tăng áp phổi. Điều này được thực hiện nhờ quá trình ức chế sự co thắt mạch máu tại phổi của người dùng.

2. Vai trò của Endothelin là gì?

Vai trò của nó được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây
Vai trò của nó được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây

Với những thông tin trên, bạn có thể thấy rằng nó là một thành phần quan trọng có tác dụng trong việc điều hòa trương lực mạch máu trong cơ thể chúng ta. Trong đó, Endothelin 1 được biết đến với sự tiếp xúc trực tiếp với cơ trơn và tác động mạnh tới tình trạng lâm sàng của bệnh mạch máu phổi.

Chính vì vậy, Endothelin là lựa chọn quan trọng được sử dụng trong điều trị bệnh tăng huyết áp tại động mạch phổi. Đồng thời, đây còn là vấn đề nghiêm trọng đối với những bệnh nhân tăng áp động mạch phổi vô căn – một tình trạng rất phổ biến hiện nay.

3. Có bao nhiêu loại Endothelin

Như vậy, bạn đã biết được Endothelin là gì? Vậy nó được phân loại như thế nào trong y học? Cụ thể có 2 loại như sau:

3.1. Thụ thể ETA

Endothelin là gì?
Endothelin là gì và được phân loại như thế nào?

Đây là những thụ thể tại vị trí cơ trơn của mạch máu phổi với khả năng gây ra sự co mạch máu thông qua G-Protein và C Phospholipase. Từ đó, giải phóng canxi.

Tác động này của nó đối với cơ thể thường kéo dài, diễn ra liên tục. Điều này luôn đúng dù Endothelin có tách khỏi hay không. Một lưu ý nhỏ bạn nên biết là ETA còn được chứng minh là nhân tố làm gia tăng nồng độ Canxi trong tế bào.

3.2. Thụ thể ETB

Đây chính là các thụ thể nằm tại cơ trơn mạch máu phổi và những tế bào nội mạc bên trong cơ thể. Đây là chất trung gian đảm nhận vai trò quan trọng trong sự thúc đẩy quá trình sản sinh ra các nitric oxide và prostacyclin.

Tuy nhiên, nitric oxide và prostacyclin đều có khả năng sinh ra ức chế ngược Endothelin 1. Bên cạnh đó, ETB trên cơ trong động mạch còn có khả năng điều khiển sự co thắt động mạch phổi để tác động trực tiếp đến cơ thể của bệnh nhân ngay khi xuất hiện.

>> Xem thêm: Histamin là gì và những thông tin bạn cần biết.

4. Endothelin và mối liên quan mật thiết đến cơ thể

Trong nhiều trường hợp, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng endothelin
Trong nhiều trường hợp, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng endothelin

Có thể thấy, thụ thể endothelin đôi khi thực sự phiền phức đối với cơ thể. Nếu không được phát hiện kịp thời, endothelin có thể gây nguy hiểm cho cơ thể trong những trường hợp nghiêm trọng.

Trong những thời điểm đó, mọi người thường sử dụng các loại thuốc kháng Endothelin. Đây chính là nhân tố quan trọng, tác động mạnh tới khả năng bảo vệ cơ thể khi Endothelin hoạt động một cách bất thường.

5. Lời kết

Hy vọng bạn đã hiểu endothelin là gì cũng như vai trò của nó
Hy vọng bạn đã hiểu endothelin là gì cũng như vai trò của nó

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để trả lời Endothelin là gì. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn về vấn đề này, gọi ngay cho Nesfaco nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh lý cũng như những cách điều trị phổ biến.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn