Tìm hiểu vai trò của enzym Renin là gì đối với sức khỏe

Enzym Renin là gì và có vai trò như thế nào đối với sức khỏe? Vài nguồn thông tin cho biết renin có mối quan hệ mật thiết đối với tình trạng huyết áp của mỗi người. Thực hư như thế nào hãy cùng Nesfaco tìm hiểu thêm qua bài thông tin giải đáp như sau đây.

1. Enzym Renin là gì?

Renin được biết đến với tên gọi khác là Angiotensinogenase. Đây là một loại protein hay enzyn được thận tiết ra kết hợp với các chất khác tạo nên hệ thống renin – angiotensin – aldosterone (RAAS). Hệ thống này sẽ làm trung gian để điều chỉnh thể tích của dịch ngoại bào gồm có huyết tương, bạch huyết, dịch kẽ. Bên cạnh đó hệ thống RAAS này có thể gây co thắt động mạch nhằm điều chỉnh huyết áp ở mức bình thường.

enzym renin là gì
Renin là chất được thận tiết ra nhằm điều hòa huyết áp ở mức ổn định

Renin có thể được xem như một hormone tuy không có thụ thể bên ngoài. Chất này có hoạt tính enzym nổi bật có thể thủy phân angiotensin thành angiotensin I. Tìm hiểu chi tiết hơn về chức năng của enzym Renin là gì nhé.

Xem thêm >> Nguyên nhân huyết áp không ổn định

2. Chức năng của enzym Renin là gì?

Chức năng của enzym Renin đối với sức khỏe là gì? Cùng tìm hiểu qua vài thông tin chi tiết như sau.

Kích hoạt hệ thống Renin – angiotensin

Renin kích hoạt hệ thống renin – angiotensin bằng cách tách angiotensin ở gan tạo thành angiotensin I sau đó chuyển đổi thành angiotensin II. 

Tạo cảm giác khát

Sau khi renin kích hoạt hệ thống renin – angiotensin trải qua quá trình tạo angiotensin II sẽ làm mạch máu co bóp. Qua đó ADH và aldosterone được tiết ra nhiều hơn kích thích vùng ở dưới đồi tạo ra cảm giác khát nước. Mọi người lúc này cần uống nước để phục hồi áp lực lọc thận và điều hòa huyết áp.

enzym renin là gì
Thận tiết ra renin kích thích vùng dưới đồi tạo cảm giác khát

Cân bằng kali và natri

Renin cùng với angiotensin đóng vai trò quan trọng trọng việc cân bằng nồng độ kali với natri ở trong máu. Nồng độ hai chất này ổn định thì huyết áp mới ổn định được.

Điều hòa huyết áp

Renin có thể gây co bóp mạch để điều hòa huyết áp. Chủ yếu là giúp huyết áp tăng lên ở mức ổn định có lợi đối với sức khỏe. Vậy nên những ai bị huyết áp thấp cơ thể cũng kích thích các bộ phận như thận để điều chỉnh huyết áp.

Một khi huyết áp tăng lên thì thận sẽ giảm lại việc tiết ra renin. Vì thế renin không kích thích để co bóp mạch, tăng thể tích máu để tăng huyết áp nữa.

Tham khảo thêm >> Tìm hiểu về thuốc giãn mạch trực tiếp gây hạ huyết áp

3. Mối quan hệ giữa enzym Renin và cao huyết áp

Renin có mối quan hệ mật thiết với tình trạng huyết áp của mỗi người. Như ở thông tin trên đã nhắc qua, khi huyết áp thấp ở mức báo động thận sẽ tiết ra renin để điều hòa lại huyết áp. Cụ thể về sự ảnh hưởng của renin đối với huyết áp như sau:

enzym renin là gì
Enzym renin đóng vai trò điều hòa huyết áp ở mức ổn định là chủ yếu

Huyết áp thấp => thận tiết ra renin => renin thủy phân angiotensin thành angiotensin II => kích thích sản xuất ra aldosterone => huyết áp tăng lên, ổn định nồng độ natri và kali trong máu.

Khi xác định nguyên nhân gây tăng huyết áp người ta thường xét nghiệm renin và aldosterone. Để xác định chỉ số renin cần thông qua mẫu bệnh phẩm từ máu. Còn muốn xác định chỉ số aldosterone có thể thực hiện xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Với kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số renin tăng cao vượt quá mức bình thường thì đây có thể là biểu hiện của bệnh thận, suy thận, xơ gan, huyết áp cao, giảm lưu thông máu về thận… Còn với trường hợp chỉ số renin thấp hơn so với bình thường thì đây có thể là biểu hiện của bệnh thận hoặc mắc hội chứng Conn. 

4. Thuốc ức chế enzym Renin là gì?

Thận tiết ra renin để điều hòa huyết áp khi huyết áp tụt xuống quá thấp. Tuy nhiên nếu thận tiết ra quá nhiều renin khiến huyết áp tăng cao không ngừng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Thuốc ức chế renin được sản xuất nhằm gây ức chế sự hoạt động của enzym này. Nhờ đó có thể điều hòa lại huyết áp ở mức bình thường. 

enzym renin là gì
Thuốc ức chế renin được sử dụng để điều trị bệnh cao huyết áp

Nếu chỉ dùng nhóm thuốc ức chế ACE không kiểm soát hoàn toàn được hệ thống renin – angiotensin – aldosterone. Thay vào đó sử dụng thuốc ức chế renin sẽ mang lại hiệu quả ổn định huyết áp tốt hơn. Thuốc này được bác sĩ sử dụng nhiều cho bệnh nhân nhằm trị bệnh cao huyết áp.

Một số thuốc thuộc nhóm ức chế renin được sử dụng phổ biến gồm có:

  • Pepstatin – Thuốc ức chế renin thế hệ đầu tiên.
  • Ramikiren, enalkiren, zankiren – Thuốc ức chế renin thế hệ thứ hai.
  • Aliskiren – Thuốc ức chế renin thế hệ thứ ba.

Mỗi loại thuốc đều có đặc điểm, tính chất, tác phục chính, tác dụng phụ riêng. Mọi người nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và lưu ý của bác sĩ để trị bệnh hiệu quả.

5. Lời kết

Trên đây bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc enzym renin là gì và có chức năng như thế nào. Bên cạnh đó là mối quan hệ giữa renin và bệnh cao huyết áp. Để điều hòa huyết áp ở mức ổn định ngoài dùng thuốc mọi người nên lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Những ai quan tâm đến sản phẩm điều hòa huyết áp có nguồn gốc thiên nhiên có thể tìm hiểu thêm về Apharin. Đây là sản phẩm nổi bật của Nesfaco được nghiên cứu kỹ với nhiều công dụng tốt với sức khỏe.