Hạ huyết áp bằng atiso đỏ – Thực hư thế nào?

Hoa atiso đỏ không chỉ được biết đến với món thức uống giải nhiệt mát gan, mà còn sở hữu công dụng chữa bệnh rất độc đáo. Nếu bạn đang tìm kiếm loài thảo dược vừa thơm ngon, vừa trị được bệnh cao huyết áp thì atiso chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Vậy hạ huyết áp bằng atiso đỏ như thế nào? Cùng nesfaco.vn khám phá nhé.

Có nên hạ huyết áp bằng atiso đỏ?

Cao huyết áp được xếp vào danh sách các bệnh lý vô cùng nguy hiểm, bởi một khi bệnh bộc phát rất dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ và tai biến mạch máu não. Theo các chuyên gia trong và ngoài nước, việc sử dụng atiso đỏ có thể hỗ trợ điều trị huyết áp một cách an toàn và tự nhiên nhất. 
Để lý giải cho công dụng thần kỳ này của hoa atiso đỏ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần chính có trong atiso đỏ là Bioflavonoids – một chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình co thắt mạch máu giúp điều hòa huyết áp. 
Trong một cuộc thí nghiệm so sánh mức độ giảm huyết áp giữa atiso đỏ và trà đen lên 54 người trưởng thành mắc bệnh cao huyết áp. Trong vòng 12 ngày, người ra thu được kết quả chỉ số huyết áp ở nhóm người uống trà atiso đỏ giảm tới 10%. Trong khi đó, nhóm người dùng trà đen, huyết áp lại giảm rất nhẹ, có thể nói là không đáng kể.
ha huyet ap bang atiso do 1
Hình 1: Một cốc nước uống làm từ atiso đỏ có thể giúp ổn định huyết áp rất hiệu quả

Hướng dẫn dùng atiso đỏ trị bệnh cao huyết áp

Sau đây là các cách chế biến atiso đỏ phổ biến vừa giúp thanh lọc giải nhiệt, vừa làm giảm huyết áp đáng kể:

Pha trà atiso đỏ

Để pha trà atiso đỏ bạn cần chuẩn bị một lượng nhỏ hoa atiso đỏ đã phơi khô, nước sôi và bình pha trà. Cho atiso đỏ khô vào bình, rót nước sôi vào, rồi hãm trong khoảng 10 – 20 phút là có thể thưởng thức ngay. Vị trà atiso thơm nhẹ, hơi chua tự nhiên, nếu không thích vị chua bạn có thể thêm ít mật ong để tăng hương vị nhé.

Hoa atiso đỏ ngâm đường

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 1 kg hoa atiso đỏ cánh to, tươi
  • 800g đường phèn cục
  • 1 bình thủy tinh lớn
  • Một số dụng cụ bếp khác
Cách làm:
  • Bước 1: Tách từng cánh hoa ra, bỏ nhụy và hạt atiso bên trong. Sau đó đem hoa đi rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Nghiền nhỏ đường phèn, nếu không có đường phèn, bạn có thể dùng đường nâu để thay thế. Tiếp đến lấy bình thủy tinh tráng sơ qua nước nóng để loại bỏ bụi bẩn. Chú ý bạn không nên dùng bình nhựa vì trong quá trình ngâm sẽ có mùi nhựa gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 
  • Bước 3: Bắt đầu xếp hoa atiso vào bình lần lượt theo phương pháp sau: cứ 1 lớp hoa sẽ đến 1 lớp đường. Lần lượt như vậy cho tới khi dùng hết nguyên liệu, tuy nhiên lớp cuối cùng phải là lớp đường dày, phủ kín lớp hoa atiso trên cùng.
  • Bước 4: Đậy nắp bình thủy tinh thật chặt và đặt ở nơi khô thoáng, không đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Sau 3-5 ngày, bạn sẽ thu được một hỗn hợp nước  cốt atiso ngâm đường. Nếu đường đã tan hoàn toàn thì bạn có thể vớt hoa ra ngoài. 
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho hoa mới vớt vào, đun lửa nhỏ, bạn sẽ thu được hỗn hợp sền sệt, để nguội. Còn nước siro đường thì cho vào bình, bảo quản trong tủ lạnh để giữ lâu hơn.
Cách uống siro atiso:
  • Cách 1: Hòa 1 muỗng nước siro atiso với 300ml nước lọc, sau đó cho đá vào và thưởng thức. Để tăng khẩu vị, bạn có thể cho thêm hoa atiso vào ly nước.
  • Cách 2: Pha 1 muỗng nước siro atiso với 200ml soda, vài giọt cốt chanh và đá viên. Khuấy đều rồi uống. Tuy nước atiso đỏ ngâm đường rất có lợi cho huyết áp nhưng bạn chỉ nên dùng 2-3 ly/tuần, vì nếu uống nhiều có thể khiến co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa. 
ha huyet ap bang atiso do 2 2
Hình 2: Atiso đỏ ngâm đường – thức uống giải nhiệt cực đã, không chỉ thế còn giúp lưu thông máu và điều hòa huyết áp

Canh hoa atiso nấu giò heo

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Hoa Atiso đỏ to, tươi vừa đủ
  • Chân giò
  • 5 thìa dấm trắng 
  • 1 thìa muối 
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa đường
Cách làm:
  • Cạo sạch lông chân giờ, rửa sạch bằng nước muối loãng 
  • Ngâm hoa Atiso đỏ trong dung dịch dấm trắng, muối và nước khoảng 10 phút để loại bỏ tạp chất. Bỏ cuống hoa, nhụy và chặt hoa thành 6 phần.
  • Cho chân giò vào nồi nước, đun sơ rồi đổ nước đầu đi, thêm nước thứ hai vào. Sau đó cho hoa atiso đỏ vào cùng, nêm gia vị đã chuẩn bị sẵn, rồi đậy nắp, ninh tiếp trong khoảng 45 phút để chân giò nhừ.
  • Cuối cùng múc canh hoa atiso nấu giò heo ra bát, thưởng thức thường giúp thanh mát cơ thể, giải độc và điều trị huyết áp cực tốt.
ha huyet ap bang atiso do 3
Hình 3: Với hoa atiso đỏ, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn thức uống bổ dưỡng và có giá trị cao cho sức khỏe
Xem thêm:
Bài viết trên đây là tất tật các cách hạ huyết áp bằng atiso đỏ đơn giản, dễ làm, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng áp dụng để cảm nhận hiệu quả trị bệnh cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.