Hệ Tuần Hoàn Gồm Những Gì?

Đối với cơ thể của chúng ta, hệ tuần hoàn có vai trò rất lớn. Nó đảm bảo máu luôn được lưu thông để vận chuyển oxi, cacbonic, các chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan. Vậy hệ tuần hoàn gồm những gì? Trong bài viết này, Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu để biết hệ cơ quan này có những bộ phận, hệ thống nào.

1. Giới thiệu chung về hệ tuần hoàn

1.1. Thông tin về hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn có chức năng đặc biệt quan tròngj
Hệ tuần hoàn có chức năng đặc biệt quan trọng

Hệ tuần hoàn là một mạng lưới khép kín với các cơ quan quan trọng, chúng có chức năng chính là vận chuyển máu trong cơ thể. Với hệ tuần hoàn, cơ thể sẽ được đảm bảo có đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi cơ quan. Đồng thời, đạt được những điều kiện cần thiết để duy trì sự cân bằng nội môi.

1.2. Chức năng của hệ tuần hoàn

Dưới đây là những chức năng chính của hệ cơ quan này:

 • Vận chuyển oxy, dinh dưỡng tới các cơ quan, tế bào bên trong cơ thể.
 • Vận chuyển sản phẩm bài tiết ra khỏi tế bào.
 • Tham gia miễn dịch.
 • Vận chuyển các hormone.

2. Hệ tuần hoàn gồm những gì?

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem hệ tuần hoàn được tạo nên từ những thành phần, cơ quan nào nhé. Thông tin này rất thú vị đấy.

2.1. Tim

Lực co bóp của tim giúp máu luôn vận chuyển trong hệ mạch
Lực co bóp của tim giúp máu luôn vận chuyển trong hệ mạch

Tim là bộ phận quan trọng đối với cơ thể người và động vật. Chức năng của nó trong hệ tuần hoàn chính là hoạt động liên tục để đều đặn bơm, đẩy máu đi theo hệ mạch và đem các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo quá trình trao đổi chất, bài tiết chất thải diễn ra một cách trơn chu.

Hoạt động của tim sẽ hút máu từ trong tĩnh mạch về tim. Sau đó, xảy ra quá trình trao đổi chất, khí rồi đẩy máu từ tim ngược trở lại các tế bào.

2.2. Hệ tuần hoàn gồm những gì: Mạch máu

Mạch máu bao gồm các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Đây chính là những thành phần tạo nên một hệ mạch quan trọng để kết nối toàn bộ cơ thể.

Hệ thống mạch máu này rất phức tạp với nhiều mạch máu lớn nhỏ khác nhau. Chúng tỏa đi khắp các cơ quan, tế bào, mô trong cơ thể người và động vật.

Hiện tại, việc chăm sóc sức khỏe mạch máu cũng có ý nghĩa rất lớn. Nếu không cẩn trọng, các bệnh liên quan tới mạch máu có thể khiến việc vận chuyển máu gặp nhiều vấn đề phức tạp.

2.3. Dịch tuần hoàn

Dịch tuần hoàn chính là máu
Dịch tuần hoàn chính là máu

Hiểu đơn giản, dịch tuần hoàn chính là máu. Máu sẽ lưu thông trong hệ tuần hoàn để vận chuyển oxy cùng các chất dinh dưỡng đến cung cấp cho tế bào. Với điều kiện này, các tế bào có thể có được đầy đủ chất để duy trì hoạt động khỏe mạnh của các cơ quan.

Ngoài ra, dịch tuần hoàn cũng chịu trách nhiệm quan trọng trong việc vận chuyển các chất bài tiết ra khỏi tế bào. Sau đó, giúp chúng thoát ra ngoài thông qua các cơ quan bài tiết của cơ thể.

Chính vì vậy, dịch tuần hoàn đặc biệt cần thiết đối với cơ thể. Nếu không có dịch tuần hoàn hoặc xảy ra những bất thường với thành phần này, cơ thể sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề khác nhau.

>> Xem thêm:

3. Những căn bệnh tuần hoàn thường gặp nhất

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh thường gặp liên quan đến hệ tuần hoàn
Cao huyết áp là một trong những căn bệnh thường gặp liên quan đến hệ tuần hoàn

Hiện tại, những căn bệnh liên quan tới hệ tuần hoàn ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến hơn. Nổi bật có thể kể tới những bệnh sau đây:

 • Các bệnh động mạch vành.
 • Cao huyết áp, thấp huyết áp.
 • Bệnh mạch máu não.
 • Bệnh tim.
 • Các bệnh liên quan tới máu.

Trong số này, cao huyết áp là một bệnh được chú ý nhiều. Nguyên nhân là do cách sinh hoạt, áp lực cuộc sống tác động rất nhiều tới huyết áp.

Chính vì vậy, việc theo dõi để phát hiện sớm căn bệnh này đặc biệt được coi trọng. Khi phát hiện sớm sẽ giúp hiệu quả điều trị cao hơn rất nhiều.

4. Làm sao để có hệ tuần hoàn khỏe mạnh?

Chế độ sống lành mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân tốt nhất
Chế độ sống lành mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân tốt nhất

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn những biện pháp đơn giản để bảo vệ hệ tuần hoàn. Cùng xem nhé:

 • Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh.
 • Loại bỏ những chất độc hại.
 • Thường xuyên tập thể dục.

Trong trường hợp mắc những bệnh liên quan tới hệ tuần hoàn, cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ. Từ đó, nhanh chóng có được chương trình điều trị phù hợp và phòng tránh những diễn tiến xấu.

Trong trường hợp bạn mắc cao huyết áp, hãy sử dụng Apharin. Đây là viên uống thảo dược có thành phần tốt cho sức khỏe. Chỉ sử dụng một thời gian ngắn, bạn có thể ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe.

5. Lời kết

Đừng quên theo dõi sức khỏe thường xuyên để được hỗ trợ tốt nhất nhé
Đừng quên theo dõi sức khỏe thường xuyên để được hỗ trợ tốt nhất nhé

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về hệ tuần hoàn gồm những gì. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, gọi ngay cho Nesfaco để được tư vấn nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lời khuyên hữu ích nhất đấy.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: www.nesfaco.vn