Histamin Là Gì? Histamin Có Vai Trò Gì?

Histamin luôn tồn tại sẵn trong cơ thể chúng ta, đóng vai trò quan trọng trong một số phản ứng của cơ thể. Như dị ứng, sốc phản vệ, bài tiết nước mắt và nước mũi… Vậy histamin là gì? Nó có vai trò gì trong cơ thể? Bài viết này của Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết.

1. Histamin là gì?

Histamin luôn có sẵn trong cơ thể chúng ta
Histamin luôn có sẵn trong cơ thể chúng ta

Bản chất histamin vốn là một amin sinh học. Histamin có liên quan mật thiết tới tình trạng sốc phản vệ, phản ứng viêm, dẫn truyền thần kinh trong cơ thể chúng ta. Nó được phát hiện ở khắp các mô với mật độ không đồng đều. Histamin được tìm thấy nhiều nhất ở các mô da, phổi và ruột.

2. Quá trình/điều kiện hình thành của Histamin

Quá trình hình thành của histamin được bắt đầu từ sự khử carboxyl của Histidin. Dưới sự xúc tác của decarboxylase và lực hút tĩnh điện, histamin với các điện tích dương sẽ dễ dàng liên kết với heparin mang điện tích âm tạo thành phức hợp histamin – heparin không mang tác dụng, hoạt tính.

Dưới những điều kiện nhất định, histamin sẽ được giải phóng
Dưới những điều kiện nhất định, histamin sẽ được giải phóng

Phức hợp đó sẽ được dự trữ trong các hạt dưỡng bào, tế bào dạ dày và ruột, tế bào thần kinh. Khi bị tác động của những yếu tố ngoại cảnh như môi trường, các loại thuốc, nó sẽ giải phóng ra histamin tự do. Nếu lượng histamin vượt ngưỡng cho phép thông thường, nó sẽ gây dị ứng hoặc những tình trạng phản ứng khác của cơ thể.

>> Xem thêm:

3. Cơ chế tác dụng của Histamin là gì?

Nhìn chung, histamin sẽ biểu hiện tác dụng của mình bằng cách kết hợp với các thụ thể đặc biệt. Có 2 loại thủ thế đã được xác định hiện nay. Đó chính là H1, H2, H3, H4.

Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách hoạt động của histamin bên trong cơ thể nhé.

Cùng xem, vai trò của histamin là gì nhé
Cùng xem, vai trò của histamin là gì nhé
LOẠI THỤ THỂVỊ TRÍ TÌM THẤYCHỨC NĂNG
H1Được tìm thấy ở tổ chức cơ trơn, hệ thần kinh trung ương, nội mạc.– Gây giãn mạch;

– Khiến khí quản co thắt.

– Hoạt hóa cơ trơn.

– Làm phân chia tế bào nội mạc.

– Gây đau và ngứa khi chúng ta bị côn trùng cắn.

– Gây dị ứng và tiêu chảy.

H2Có ở các tế bào đỉnh thành dạ dày.Chủ yếu nó chịu trách nhiệm kích thích bài tiết axit gastric.
H3Ở các tế bào đỉnh nằm trên thành dạ dày của cơ thể người.Giảm quá trình giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh bên trong cơ thể chúng ta. Nổi bật nhất có thể kể đến histamin, acetylcholine, norepinephrine, serotonin.
H4Chủ yếu được tìm thấy trong tuyến giáp, ruột non, lá lách, đại tràng. Ngoài ra, đôi khi nó được tìm thấy ở bạch cầu ái kiềm và tủy xương.Vai trò sinh lý của nó chưa được biết đến.

4. Những vai trò chính đối với cơ thể của Histamin là gì?

Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những tác dụng chính của histamin nhé. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể bạn đấy.

4.1. Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Lượng histamin có ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giấc ngủ
Lượng histamin có ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giấc ngủ

Histamin được giải phóng trong cơ thể như những chất dẫn truyền thần kinh. Từ đay, chúng sẽ ảnh hưởng tới bó vỏ não trước, giữa. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của chúng ta.

4.2. Vai trò của Histamin với bệnh tâm thần phân liệt

Các nhà khoa học nhận ra rằng, có một nửa sổ bệnh nhân tâm thần phân liệt có nồng độ histamin trong máu rất thấp. Điều này cũng dễ hiểu khi những tác động không mong muốn của histamin có thể ảnh hưởng tiêu cực nhưng việc thiếu histamin cũng không mang lại tác dụng tốt đẹp.

Tuy nhiên, việc cải thiện nồng độ histamin trong máu cũng không giúp ích cho bệnh nhân. Những thử nghiệm trực tiếp cho thấy, khi mức histamin trong máu tăng lên mức bình thường, triệu chứng tâm thần phân liệt của người bệnh không hề được cải thiện như mong muốn.

biến chứng u tuyến thượng thận
Lượng histamin trong máu cũng ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh nhân tâm thần phân liệt

Có thể bạn quan tâm:

4.3. Vai trò của histamin là gì trong khả năng đáp ứng tình dục

Nghiên cứu cho thấy, các tế bào mast ở cơ quan sinh dục có thể giải phóng histamin. Khi đó, nó ảnh hưởng trực tiếp tới khoái cảm. Nếu sự đáp ứng này bị thiếu hụt, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chứng Hispania.

Để giải quyết, bác sĩ sẽ kê một chế độ ăn đặc biệt với nhiều axit folic và niacin. Khi đó, nó có thể làm tăng nồng độ histamin đến mức đủ, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nam giới có quá nhiều histamin trong máu lại khiến nguy cơ xuất tinh sớm tăng lên chóng mặt.

Tùy từng trường hợp, tác động của histamin là khác nhau
Tùy từng trường hợp, tác động của histamin là khác nhau

5. Lời kết

Như vậy, bạn đã nắm được khái niệm histamin là gì, vai trò của nó đối với cơ thể ra sao. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Nesfaco để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn