Hoài sơn có công dụng chữa bệnh cao huyết áp như nào?

Củ hoài sơn (củ mài) được nhiều người lựa chọn sử dụng để trị một số chứng bệnh nhất định. Bên cạnh làm vị thuốc trị bệnh, mọi người có thể chế biến củ mài thành món ăn. Những lợi ích cụ thể của củ mài đối với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng Đông Dược Nesfaco tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Thông tin tổng quan về củ hoài sơn

Củ hoài sơn còn được biết đến với củ mài là một loại dược liệu quý được chọn sử dụng nhiều để trị bệnh. Vị thuốc này được đánh giá cao vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cùng tham khảo thêm thông tin về vị thuốc này.

hoài sơn
Củ mài là một loại dược liệu quý được sử dụng nhiều trong Đông y

a. Đặc điểm

Hoài sơn thuộc loại cây rễ củ, thân leo. Mỗi cây cho ra từ 1 – 2 củ hình trụ tròn dẹt có chiều dài từ 20 – 50cm, ăn sâu vào lòng đất. Lá cây hình tim, nhìn như lá trầu không mọc đối xứng hoặc so le. Cây ra hoa vào tháng 5 – 7 có màu vàng, quả thường rơi xuống từ tháng 8 – 10.

Người ta trồng cây hòa sơn để lấy củ làm thuốc, có thể trồng cây từ hạt. Vào cuối mùa đông là thời điểm để thu hoạch củ mài. Sau khi thu hoạch, mọi người thực hiện rửa sạch sẽ, gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi sấy khô để làm thuốc.

b. Phân bố

Củ mài được tìm thấy nhiều vùng Đông Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, củ mài phân bố nhiều ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tình… Mọi người có thể đem cây trồng tại nhà để cho ra lấy củ làm thuốc.

c. Thành phần hóa học

Trong củ hoài sơn chứa nhiều thành phần hóa học có giá trị dinh dưỡng cao. Các chất có công dụng chữa bệnh tốt, đặc biệt như: protid, glucid, lipid, chất nhầy, choline, dioscin, dopamine…

hoài sơn
Củ mài chứa nhiều thành phần hóa học có lợi với sức khỏe

d. Tác dụng dược lý

Theo Đông y, hoài sơn có nhiều công dụng như bổ thận, ích phế, bổ tỳ, dưỡng thể, chỉ khát. Dùng củ mài kết hợp với các vị thuốc khác có tác dụng bồi bổ thân thể cho người suy nhược, trị bệnh tiêu chảy, tiểu đường và nhiều bệnh khác.

2. Những lợi ích của hòa hơn đối với sức khỏe

Củ hoài sơn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tham khảo các bài thuốc liên quan với củ hoài sơn và áp dụng giúp trị bệnh hiệu quả.

a. Bồi bổ cơ thể bị suy nhược

Những ai đang bị suy nhược cơ thể, sau khi ốm dậy cần bồi bổ thì có thể sử dụng củ mài. Không cần dùng củ mài với các vị thuốc khác chỉ đơn giản nấu canh củ mài với sườn lợn ăn. Hầm nồi canh củ mài với sườn lợn trong vòng 20 – 30 phút ăn thường xuyên để cải thiện sức khỏe nhé.

Xem thêm: Thục địa

b. Trị các bệnh liên quan đường ruột

Hoài sơn được đánh giá cao với công dụng trị các chứng bệnh liên quan đến đường ruột. Cụ thể là các bệnh như: khó tiêu, tiêu chảy, bệnh dạ dày. Muốn giảm thiểu chứng bệnh mọi người hãy dùng kết hợp củ mài với trần bì, phục linh, bạch truật sắc nước uống mỗi ngày.

hoài sơn
Củ mài có công dụng trị một số bệnh liên quan đường ruột tốt

c. Trị bệnh suy thận

Những ai có thận bị yếu, đi tiểu đêm nhiều muốn cải thiện sức khỏe của thận hãy áp dụng bài thuốc từ hoài sơn. Dùng vị thuốc này kết hợp với đơn bì, phục linh, trạch tả, sơn thù, thục địa nghiền nát thành bột mịn.  Sau đó trộn với mật ong vo thành viên nhỏ uống hằng ngày. 

d. Trị bệnh tiểu đường

Có thể nhiều người ít biết đến công dụng trị bệnh tiểu đường của củ mài. Các thành phần hóa học có trong củ mài đều có những tác dụng cụ thể. Trong đó chính là hỗ trợ làm giảm đường huyết. Có nhiều bài thuốc kết hợp khác nhau giúp trị bệnh tiểu đường hiệu quả, mọi người hãy tham khảo thêm.

e. Trị bệnh cao huyết áp

Một công dụng khác của hoài sơn chính là trị bệnh cao huyết áp. Sử dụng bài thuốc có chứa củ mài giúp làm giảm mỡ máu, giảm lượng cholesterol và ổn định huyết áp cho người bệnh. Dùng một thời gian mọi người có thể nhận thấy kết quả thay đổi rõ rệt. Đặc biệt hiệu quả hơn khi dùng kết hợp củ mài với các vị thuốc khác. 

hoài sơn
Hoài sơn được đánh giá cao với tác dụng trị bệnh cao huyết áp

g. Bổ thận tráng dương

Tại sao gọi củ mài là dược liệu quý, vì vị thuốc này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một trong những tác dụng khác của củ mài chính là giúp bổ thận tráng dương, trị yếu sinh lý ở nam giới. 

3. Lời kết

Như vậy, bài viết đã giải đáp rõ về những công dụng của hoài sơn – củ mài đối với sức khỏe rồi. Mọi người nên tham khảo các bài thuốc phù hợp để áp dụng chữa bệnh. Đối với bệnh cao huyết áp, nên sử dụng kết hợp các vị thuốc với nhau để mang lại hiệu quả. 

Apharin là sản phẩm của công ty Đông Dược Nesfaco, chuyên trị bệnh huyết áp cao an toàn. Sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoàn toàn với các thành phần chính đều là các vị thuốc quen thuộc. Bên cạnh hoài sơn còn có cây hoa hòe, thục địa, địa long, đơn bì, phục linh và các thành phần khác. 

Những loại dược liệu trên đều có công dụng bồi bổ thân thể, giảm mỡ máu, giảm cholesterol xấu và ổn định huyết áp hiệu quả. Mọi người nên tham khảo kỹ cách sử dụng để hỗ trợ trị bệnh tăng huyết áp tốt hơn nhé. Liên hệ đến Đông Dược Nesfaco để được tư vấn chi tiết hơn.