Hormon Glucagon Là Gì?

 Hormon Glucagon là gì và vai trò của nó là gì? Đây chính là điều những bệnh nhân tiểu đường và người thân quan tâm. Trong bài viết này, Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu về hormon Glucagon. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hormon glucagon nhé.

1. Tìm hiểu về Hormon Glucagon

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hormon glucagon nhé. Nesfaco sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Hormon Glucagon là gì?

 Glucagon vốn là một peptide hormone được sản xuất bởi những tế bào alpha của tuyến tụy. Nó hoạt động với khả năng làm tăng nồng độ glucose và một số loại axit béo có trong máu của người.

Hormon này được sản xuất bởi những tế bào alpha của tuyến tụy
Hormon này được sản xuất bởi những tế bào alpha của tuyến tụy

 Hiện tại, các nhà khoa học xem glucagon là một hormon quan trọng với khả năng biến đổi. Từ đó, tác động mạnh mẽ đối với cơ thể người và một số loài động vật.

 Trong thực tế, hormon glucagon được dùng để điều trị một vài bệnh thường gặp. Tác dụng của nó được đánh giá là đối nghịch với tác động của Insulin là làm giảm lượng glucose ngoại bào.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm các kháng thể tự miễn ở người tiểu đường và những điều bạn cần biết.

Khi nào cơ thể giải phóng ra glucagon?

 Trong thực tế, tuyến tụy sẽ sản xuất glucagon khi nồng độ insulin hoặc glucose trong máu giảm xuống mức quá thấp so với thông thường. Lúc này, Glucagon sẽ thực hiện chức năng hỗ trợ gan chuyển hóa lượng glycongen dự trữ trong gan thành glucose.

 Lượng glucose mới chuyển hóa sẽ nhanh chóng được giải phóng, đưa vào trong máu. Từ đó, chuyển tới những cơ quan khác nhau trong cơ thể để nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động.

Glucagon được sản xuất, cung cấp cho cơ thể theo một cơ chế đặc biệt
Glucagon được sản xuất, cung cấp cho cơ thể theo một cơ chế đặc biệt

 Ở chiều nược lại, nếu glucose trong máu quá cao, tuyến tụy sẽ thực hiện chu trình sản xuất và tiết ra insulin. Từ đó, điều chỉnh và làm giảm nồng độ Glucose trong máu về mức cho phép và tránh những mối nguy hại gây ra cho cơ thể.

 Vì những yếu tố trên, glucagon và insulin được xem là 2 phần đối nghịch của hệ thống phản hồi trong cơ thể. Chúng kết hợp với nhau một cách hiệu quả, từ đó đảm bảo đường huyết của con người luôn ở mức ổn định.

>>> Xem thêm: Tuyến tụy nhân tạo và công dụng trong điều trị tiểu đường.

2. Vai trò của Hormon Glucagon đối với cơ thể là gì?

 Sau khi chúng ta ăn cơm từ 4 đến 6 giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm dần do cơ thể đã hấp thụ hết đường chuyển hóa từ thức ăn. Chúng đã trở thành năng lượng để chúng ta sử dụng cho các hoạt động thường ngày.

 Lúc này, cơ thể sẽ được kích thích. Tuyến tụy của chúng ta sẽ tiến hành sản xuất, tiết ra hormon glucagon. Song hành với quá trình này chính là việc cơ thể ức chế sự sản xuất insulin như thông thường.

 Glucagon sẽ có tác động nổi bật trong việc làm glycogen trong gan bị đứt gãy. Ở tình trạng dự trữ, chúng sẽ được đưa vào trong máu dưới dạng glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể phục vụ các hoạt động thường ngày.

Hãy chú ý về cách lưu trữ insulin của mình nhé
Tác dụng của hormon glucagon trái ngược với insulin

 Các chuyên gia y học trên thế giới đánh giá Glucagon là một trong những hormon quan trọng bậc nhất đối với cơ thể. Nó có vị trí đặc biệt trong hệ thống giúp giữ cân bằng đường huyết trong cơ thể.

 Có thể thấy, tác dụng này đặc biệt quan trọng đối với cơ thể người bệnh tiểu đường. Nó sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường. Đồng thời, giữ đường huyết trong cơ thể người bệnh ở trạng thái ổn định tốt hơn.

 Việc này sẽ giúp người bệnh tiểu đường khỏe mạnh hơn. Đồng thời, hạn chế tối đa những nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe, biến chứng lâu dài của tiểu đường hay làm diễn tiến của bệnh nặng và nguy hiểm hơn.

3. Lời khuyên giúp mọi người giữ đường huyết trong cơ thể luôn ổn định

 Không chỉ hormon glucagon, vấn đề giữ đường huyết luôn ổn định cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. NGoài ra, bạn cũng cần chú ý chăm sóc cơ thể thật tốt để không làm đường huyết tăng giảm thất thường và bảo vệ cơ thể thật tốt.

Tập thể dục là một trong những phương thức đơn giản để mọi người xây dựng chế độ sống lành mạnh và chăm sóc cơ thể
Tập thể dục là một trong những phương thức đơn giản để mọi người xây dựng chế độ sống lành mạnh và chăm sóc cơ thể

 Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn thực hiện được việc này:

  • Tuân thủ việc thăm khám cũng như những chỉ định chăm sóc cơ thể của bác sĩ đề ra.
  • Xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý với thể trạng và tình trạng bệnh.
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp cũng như các món chiên xào.
  • Khi thấy những triệu chứng bất thường, hãy nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ để được tư vấn và trợ giúp.

>>> Xem thêm: Tiểu đường nhiễm toan ceton là gì và những điều bạn nên chú ý.

4. Bepharin – thần dược dành cho bệnh nhân tiểu đường

 Hiện tại, việc sử dụng các loại thảo dược trong điều trị bệnh tiểu đường đã trở nên rất phổ biến. Một trong những sản phẩm đặc biệt được ưa thích trong thời gian này là viên uống thảo dược Bepharin.

 Sản phẩm này được điều chế từ những thảo dược quý theo công thức của Nesfaco. Nhờ đó, nó có thể giúp người bệnh ổn định đường huyết và tăng cường sức khỏe mà không ảnh hưởng tới những phương thức, loại thuốc điều trị bệnh khác.

Mọi người có thể sử dụng Bepharin để chăm sóc cơ thể và ổn định đường huyết
Mọi người có thể sử dụng Bepharin để chăm sóc cơ thể và ổn định đường huyết

 Hiện tại, Nesfaco đang có rất nhiều sản phẩm chăm sóc bệnh nhân tiểu đường với nguồn gốc thảo dược. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chúng hay hormon glucagon là gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn