Người Bị Huyết Áp Cao Không Nên Ăn Gì?

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng với người bệnh. Tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa và trở nên khó điều trị vì những diễn biến ấm thầm. Khi mắc bệnh, ngoài việc chữa trị bằng thuốc, bạn cần đặc biệt chú ý tới thực đơn hàng ngày. Huyết áp cao không nên ăn gì? Câu hỏi sẽ được NESACO giải đáp qua các thông tin trong bài viết sau.

1.Muối và các thực phẩm chứa nhiều muối

Đứng vị trí đầu tiên trong danh sách huyết áp cao không nên ăn gì là muối. Theo nghiên cứu, việc sử dụng quá nhiều muối làm tăng tính thấm và áp suất nước trong thành tế bào. Đây là nguyên nhân gây tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. 
Theo FDA, có đến 85% lượng muối được đưa vào cơ thể đến từ các thực phẩm đóng gói. Đồ ăn chế biến sẵn như thịt nguội, bánh pizza, đồ đóng hộp,…có chứa rất nhiều muối. Hàm lượng Natri càng cao càng nguy hiểm cho người bị tăng huyết áp. Các chuyên gia khuyến cáo, lượng muối  hấp thụ phù hợp nhất chỉ nên ở mức 4g muối/ ngày. 

2.Đường 

Phần đông mọi người đều ngờ khi biết đường thuộc danh sách thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp nên tránh. Thực chất, sử dụng đường quá mức sẽ gây ra bệnh béo phì. Lúc này, các dây thần kinh cảm ứng bị căng thẳng, hormone Adrenaline tăng giảm thất thường làm huyết áp tăng cao. 
Theo nghiên cứu, bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì thường có nguy cơ rối loạn chỉ số huyết áp hơn so với người bình thường.  Hiệp hội Tim mạch tại Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo, phụ nữ chỉ nên sử dụng lượng đường bổ sung 24g/ ngày. Đối với đàn ông, một muỗng cà phê đường (36g/ngày) là thích hợp nhất.

3.Thịt chó

Thịt chó đã trở thành món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Vị dai giòn và  chất đạm vừa ngon, vừa bổ là mồi nhậu tuyệt vời với cánh đàn ông. Tuy nhiên hiện nay,  tình trạng thịt chó tràn lan không qua kiểm dịch, thịt chó bị nhiễm ký sinh trùng,… đang gây hoang mang choi người tiêu dùng. Vậy thực hư bệnh nhân cao huyết áp có nên ăn thịt chó không?
Hạn chế ăn thịt chó để ổn định huyết áp
Hạn chế ăn thịt chó để ổn định huyết áp
Trong Đông y, thực chất thịt chó có tính nhiệt, gây mất cân bằng âm dương cơ thể. Ăn nhiều thịt chó rất dễ gây chướng bụng, khó tiêu và cảm giác tức ngực. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân huyết áp cao cần hạn chế ăn thịt chó để bảo vệ sức khỏe bản thân.

4.Thực phẩm cay 

Các thực phẩm có vị cay nóng và tinh chất thường không tốt cho sức khỏe người bị cao huyết áp. Hoạt chất Capsaicin tạo vị cay sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, nhịp tim đập nhanh và dồn dập. Nhiều người mắc bệnh mà cố tình ăn cay trong thời gian dài rất có thể sẽ bị suy tim cấp tính. Thêm vào đó, thực phẩm cay gây ra các cơn táo bón khiến con người khó chịu và đau đớn. Điều đó làm huyết áp tăng lên, thậm chí là bạn có thể bị xuất huyết não dẫn đến tử vong.

5.Protein có trong động vật

Nội tạng động vật như gan, tim, lòng… chứa rất nhiều độc tố khiến huyết áp lên xuống bất thường. Nhiều nội tạng không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các biến chứng gây ung thư, não, giun sán, viêm màng phổi,…Có thể bổ sung các loại hải sản như tôm, cá, rau quả tươi để thay thế bù đắp lượng Protein và tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh.

6.Lipit và cholesterol

Thêm một danh sách thực phẩm mà người cao huyết áp cần tránh xa là các đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ. Gà giòn, bim bim, snack…là nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ, động mạch bị tổn thương gây xơ cứng và gây hậu quả tăng huyết áp. Thịt đóng hộp, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… thường chứa nhiều chất béo bão hòa và các chất  hóa học có hại. Vì vậy, để bảo vệ mạng sống của mình, các bạn không nên sử những thực phẩm này.
Xúc xích chứa nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe
Xúc xích chứa nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe

7.Thịt gà 

Trên thực tế, thịt gà không hề tốt cho người bị cao huyết áp. Khi bạn ăn  quá nhiều thịt gà, cholesterol dao động gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần tránh xa thịt gà để tình trạng bệnh không trầm trọng thêm.

8.Không nên sử dụng quá nhiều mỡ động vật

Mặc dù mỡ động vật đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của các mô tế bào song nếu hấp thụ quá nhiều mỡ động vật sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe. Thành phần chính của mỡ động vật là Cholesterol, làm tăng biến chứng các bệnh huyết áp và tim mạch.

9.Mì gói ăn liền

Mì tôm là món ăn yêu thích quen thuộc của rất nhiều người. Mì có mùi vị thơm ngon, dễ chế biến và mang theo tiện lợi. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguy cơ gây ra tăng huyết áp nghiêm trọng. Natri có trong mì là thủ phạm làm gây tiết ra nhiều dịch tế bào, khiến nhịp tim đập nhanh và các vấn đề liên quan đến huyết áp. 
Mì gói làm bệnh cao huyết áp thêm trầm trọng
Mì gói làm bệnh cao huyết áp thêm trầm trọng

Kết luận

Bài viết đã giải đáp câu hỏi huyết áp cao không nên ăn gì. Để tình trạng tăng huyết áp có những biến chuyển tích cực, bạn cũng nên kết hợp với một số bài tập vận động để cơ thể dẻo dai, thư giãn và làm việc năng suất.
Bạn cũng có thể lựa chọn thảo dược Apharin tại NESFACO đề đẩy lùi căn bệnh cao huyết áp một cách nhanh chóng. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao cả về chất lượng thành phần và công dụng đa năng trong giải quyết các bệnh mãn tính. Liên hệ với NESFACO để được tư vấn và sở hữu sản phẩm theo địa chỉ:
  • Địa chỉ:Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:093 878 6025 – 1900 633 004
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.