Huyết áp kế đồng hồ là gì và sử dụng như nào?

Huyết áp kế đồng hồ là gì và cách sử dụng như thế nào chính xác? Đây là một dụng cụ đo huyết áp phổ biến tại nhiều bệnh viện và tại nhà. Tìm hiểu thêm về cách dùng như nào giúp mọi người có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Đông Dược Nesfaco sẽ giới thiệu chi tiết hơn qua bài viết sau.

1. Huyết áp kế đồng hồ là gì?

Huyết áp kế đồng hồ hay còn gọi là máy đo huyết áp cơ được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi. Đây là dòng máy truyền thống được dùng từ lâu trước đây, dùng chủ yếu ở các cơ sở y tế. Nếu mua dùng tại nhà yêu cầu người có chuyên môn mới có thể sử dụng.

Huyết áp kế đồng hồ là gì
Huyết áp kế đồng hồ được sử dụng phổ biến tại nhiều phòng khám

Với huyết áp kế thủy ngân kết quả đo huyết áp sẽ hiển thị ở cột thước đo thủy ngân, còn dụng cụ này sẽ có đồng hồ nhỏ để hiện kết quả. Nguyên lý hoạt động của máy đo là bơm căng hơi vào băng quấn vào tay và tạo áp suất để làm thay đổi kim chỉ của đồng hồ. 

So với 2 loại máy đo huyết áp còn lại thì huyết áp kế đồng hồ có phần khó sử dụng hơn. Và yêu cầu những người có kinh nghiệm, có chuyên môn mới dùng chính xác cho ra kết quả được. Để biết cách sử dụng máy đo huyết áp cơ mọi người nên tham khảo kỹ về hướng dẫn nhé.

2. Ưu và nhược điểm của huyết áp kế đồng hồ là gì?

Mỗi loại máy đo huyết áp có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Với huyết áp kế đồng hồ đó là gì?

a. Ưu điểm

Một số ưu điểm của máy đo huyết áp cơ gồm có:

huyết áp kế đồng hồ là gì
Nhiều người chọn dùng huyết áp kế đồng hồ vì nhiều ưu điểm
 • Dụng cụ đo cho ra kết quả chính xác cao, sai số khá nhỏ.
 • Dụng cụ có độ bền cao, có thể chịu được va đập mức độ không quá mạnh.
 • Giá cả phù hợp, không quá cao để sắm được một cái sử dụng tại nhà.
 • Là dụng cụ đo huyết áp phổ biến, dễ sửa chữa, dễ tìm hiểu cách dùng.
 • Bảo quản đơn giản, đảm bảo tuổi thọ dài lâu.

b. Nhược điểm

Bên cạnh đó, máy đo huyết áp cơ vẫn còn một số điểm hạn chế như:

 • Yêu cầu người có kinh nghiệm, có chuyên môn để sử dụng đo chính xác huyết áp người bệnh.
 • Không thể tự đo cho bản thân, cần đến người trợ giúp để đo huyết áp.

Mọi người có thể tham khảo thêm các sản phẩm phù hợp để chọn mua và sử dụng. Qua đó tiện hơn trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe hiệu quả tại nhà.

Xem thêm: Huyết áp kế thủy ngân là gì?

3. Hướng dẫn cách dùng huyết áp kế đồng hồ

Cùng tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách dùng huyết áp kế đồng hồ như nào chính xác nhé.

a. Kiểm tra dụng cụ đo huyết áp

Trước khi tiến hành đo huyết áp mọi người cần kiểm tra xem dụng cụ có đang hoạt động bình thường không. Xem băng quấn tay còn khí bên trong không, và xem kim đồng hồ nằm ở mức 0 chưa. Nếu chưa hãy điều chỉnh lại hết rồi tiến hành đo huyết áp.

huyết áp kế đồng hồ là gì

b. Chuẩn bị trước khi đo

Bệnh nhân đo huyết áp nên mặc áo ngắn tay, không mặc áo khoác xắn tay áo lên. Lựa chọn vị trí ngồi hoặc nằm thoải mái cho bệnh nhân đo huyết áp. Người cần đo huyết áp cần nghỉ ngơi đầy đủ trước đó, 2 giờ trước khi thực hiện đo không được sử dụng rượu bia, chất kích thích.

c. Tiến hành đo huyết áp

 • Quấn băng quấn vào bắp tay trái của bệnh nhân, vị trí cách khuỷu tay khoảng 2,5cm.
 • Khóa van hơi, đặt nút nghe lên mạch máu ở tay người bệnh, ở dưới băng quấn, đặt ống tai nghe vào tay người bệnh.
 • Bóp liên tục bóng để bơm hơi vào băng quấn. Khi không nghe thấy tiếng đập nữa thì mở van xả hơi từ từ.
 • Đọc kết quả đo huyết áp ở mặt đồng hồ, huyết áp tối đa xác định từ 2 tiếng đập đầu tiên, huyết áp tối thiểu xác định từ tiếng đập cuối cùng biến mất.

Muốn có kết quả chính xác nhất thì người thực hiện đo huyết áp phải có kinh nghiệm. Nếu muốn tự đo tại nhà mọi người hãy tham khảo các dụng cụ đo huyết áp dễ sử dụng hơn.

d. Bảo quản dụng cụ

Sau khi sử dụng xong huyết áp kế đồng hồ mọi người nên bảo quản dụng cụ cẩn thận. Dụng cụ không bị hư hại sẽ cho ra kết quả đúng và sai số ít. Lưu ý bảo quản dụng cụ tại nơi khô ráo và thoáng mát.

huyết áp kế đồng hồ là gì
Bảo quản máy đo huyết áp cẩn thận đảm bảo tuổi thọ dài lâu

4. Lời kết

Như vậy bài viết đã giới thiệu rõ huyết áp kế đồng hồ là gì rồi. Mọi người hãy tham khảo qua để chọn lựa dụng cụ đo huyết áp phù hợp và sử dụng nhé. Khi xác định mình bị cao huyết áp hãy đến bệnh viện thăm khám sớm để nắm rõ tình trạng bệnh.

Với người bệnh cao huyết áp bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học cần dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tìm hiểu thêm về Apharin, một sản phẩm hỗ trợ trị cao huyết áp có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Sản phẩm được nghiên cứu kỹ, kết hợp giữa các vị dược liệu thiên nhiên mang lại hiệu quả trị bệnh an toàn mà không gây tác dụng phụ. Liên hệ với Đông Dược Nesfaco mọi người sẽ được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.