Huyết áp kế thủy ngân là gì và cách sử dụng như nào?

Huyết áp kế thủy ngân là gì đây có phải là dụng cụ đo huyết áp không? Việc theo dõi huyết áp thường xuyên là cần thiết với người bệnh. Nhờ đó mọi người biết nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt như thế nào cho phù hợp. Đông Dược Nesfaco sẽ giới thiệu chi tiết hơn về dụng cụ y tế này.

1. Huyết áp kế thủy ngân là gì?

Có nhiều loại dụng cụ khác nhau được chọn dùng để đo huyết áp, ví dụ như huyết áp kế điện tử, máy đo huyết áp cơ học, huyết áp kế thủy ngân. Trong số các dụng cụ trên thì huyết áp kế thủy ngân được đánh giá cao vì cho ra kết quả chính xác cao. 

Huyết áp kế thủy ngân là gì
Đây là dụng cụ đo huyết áp phổ biến tại các phòng khám hiện nay

Máy huyết áp kế thủy ngân được sử dụng khá rộng rãi tại các bệnh viện. Cấu tạo của chiếc máy đo huyết áp cũng không quá phức tạp. Thứ nhất là 01 thước đo hình ống trụ dài có chia vạch và ghi số, cột nhỏ ở giữa chứa thủy ngân. Người ta thường bọc một lớp thủy tinh ở ngoài ống thủy ngân để bảo vệ thước đo tốt hơn. 

Phần còn lại của máy đo huyết áp là vòng băng cùng quả bóng hơi như các dụng cụ khác. Những bộ phận này được gắn vào một cái hộp đựng có thể xoay mở nắp dễ dàng. Mọi người hãy tham khảo thêm cách sử dụng để đo huyết áp chính xác nhé.

2.Cách dùng huyết áp kế thủy ngân như nào?

Những thông tin trên đã giới thiệu huyết áp kế thủy ngân là gì, cùng tìm hiểu xem cách sử dụng dụng cụ này như nào.

a. Kiểm tra dụng cụ

Cầm lấy hộp dụng cụ, xoay mở nắp hộp lên dựng đứng vuông góc với mặt đáy hộp. Nắp hộp gắn với thước đo được dựng thẳng đứng để đọc kết quả đo huyết áp dễ dàng. 

huyết áp kế thủy ngân là gì
Kiểm tra dụng cụ xem có hoạt động bình thường không rồi sử dụng

Hãy kiểm tra xem giá trị ở cột thủy ngân có nằm ở mức bằng 0 không. Nếu không hãy thực hiện xả hết hơi ở băng quấn, đợi giá trị thủy ngân trở về 0 rồi tiếp tục các bước đo huyết áp.

b. Quấn băng hơi vào tay

Chọn vị trí ngồi đo huyết áp thoải mái, cho người cần đi huyết áp ngồi hoặc nằm. Lưu ý giữa cánh tay người cần đo ngang mức với tim. Xả sạch hơi bên trong băng quấn ra, quấn băng vào bắp tay người cần đo huyết áp. Tiếp theo bóp bóng để đo huyết áp bình thường.

Chú ý: Người cần đo huyết áp mặc áo ngắn tay để dễ đo đạc, không xắn tay áo có thể gây cản trở lưu thông máu. Ưu tiên đo huyết áp ở tay trái sẽ cho ra kết quả chính xác hơn. 

Xem thêm: Thuốc giãn mạch trực tiếp gây hạ huyết áp

c. Đo huyết áp

Thực hiện các thao tác sau để đo huyết áp:

huyết áp kế thủy ngân là gì
Thực hiện đo huyết áp theo đúng hướng dẫn để cho ra kết quả chính xác
 • Đặt thân máy cao bằng vị trí tim của người cần đo huyết áp.
 • Khóa van xả hơi của băng quấn lại, quấn băng vào bắp tay trái của người cần đo huyết áp.
 • Bóp bóng để thổi hơi vào băng quấn, đặt ống nghe ở động mạch của cánh tay rồi xả hơi từ từ.
 • Xem kết quả huyết áp và xả sạch hơi trong băng quấn rồi tháo băng ra khỏi tay.

Với các bước thực hiện đơn giản như trên mọi người đã có thể đo huyết áp bằng dụng cụ huyết áp kế thủy ngân. 

3. Vài lưu ý khi dùng huyết áp kế thủy ngân là gì?

Dùng dụng cụ nào để đo huyết áp mọi người cũng cần thực hiện đúng để cho ra kết quả chính xác. Vài lưu ý quan trọng khi dùng huyết áp kế thủy ngân là:

huyết áp kế thủy ngân là gì
Lưu ý vài điều trước khi sử dụng huyết áp kế thủy ngân
 • 15 phút trước khi đo huyết áp bệnh nhân cần nghỉ ngơi thoải mái.
 • 2 tiếng trước khi đo huyết áp bệnh nhân không dùng chất kích thích.
 • Thực hiện đo huyết áp cùng mốc thời gian trong ngày.
 • Kiểm tra dụng cụ đo huyết áp xem có bình thường không rồi hãy dùng để đo.
 • Thực hiện đo huyết áp đúng, liền mạch, không bơm hơi ngắt quãng.
 • Chọn tư thế ngồi hoặc nằm thoải mái và phù hợp cho người đo huyết áp.
 • Kết quả đo huyết áp bất thường như quá cao hay quá thấp cần đến bệnh viện thăm khám ngay.
 • Bảo quản dụng cụ cẩn thận để cho ra kết quả chính xác sau mỗi lần sử dụng.

4. Bị cao huyết áp nên làm gì?

Dựa vào kết quả đo huyết áp mọi người có thể biết mình có mắc bệnh cao huyết áp, hay huyết áp thấp không. Chỉ số huyết áp ở mức bình thường là từ 130/85-90. Những chỉ số huyết áp vượt mức trên nhiều thì cần xem xét bệnh để điều trị.

a. Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp của mỗi người. Ăn quá mặn, ăn đồ nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng chất kích thích, uống nhiều rượu bia đều gây tăng huyết áp.

huyết áp kế thủy ngân
Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để bảo vệ sức khỏe tốt

Hãy hạn chế ăn mặn, ăn nhiều chất xơ, rau củ quả tươi thay vì các thực phẩm trên. Bên cạnh đó mọi người lưu ý uống đủ nước lọc mỗi ngày thay vì uống các loại nước ngọt, rượu bia, nước có gas nhé.

b. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Những người thường xuyên căng thẳng, thức khuya, ít vận động đều có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Hãy sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không thức khuya và giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái.

c. Dùng thuốc theo chỉ định

Những ai mắc bệnh nặng cần thăm khám để nắm rõ tình trạng bệnh. Bên cạnh đó nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc điều trị phù hợp. 

Mọi người có thể tham khảo thêm về Apharin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị cao huyết áp có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần chính của sản phẩm là các vị thuốc có công dụng ổn định huyết áp không gây ra tác dụng phụ. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm hãy liên hệ đến Đông Dược Nesfaco nhé.