Huyết Áp Là Gì Và Những Điều Nên Biết Về Bệnh Lý

Huyết áp là gì có thể mọi người đã nắm đôi phần về định nghĩa này. Tuy nhiên, để hiểu một cách tường tận, chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết. Với mong muốn cập nhật thông tin hữu ích đến bạn đọc, hôm nay Đông Dược Nesfaco xin được chia sẻ kiến thức về chủ đề này. Những ai đang tìm hiểu vì bản thân, hoặc có người nhà bị huyết áp thì nhất định đọc hết bài này.

Định nghĩa huyết áp là gì?

Trước tiên, chúng ta cần đi giải quyết định nghĩa huyết áp là gì để có cái nhìn tổng quan nhất. Hiểu một cách đơn giản huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa hàm lượng máu tới nuôi dưỡng các mô ở trong cơ thể. Huyết được được tạo ra là do lực co bóp của tim cùng với sức cản của động mạch.
Nắm bắt chỉ số huyết áp thường xuyên là điều vô cùng cần thiết
Nắm bắt chỉ số huyết áp thường xuyên là điều vô cùng cần thiết
Người khỏe mạnh bình thường thì huyết áp vào lúc ban ngày sẽ cao hơn ban đêm. Và huyết áp hạ xuống thấp nhất là vào lúc 1-3 giờ sáng khi ngủ say. Còn huyết áp sẽ cao nhất vào khung giờ từ 8- 10 giờ sáng hàng ngày.
Huyết áp không dừng ở một chỉ số nhất định, nó sẽ tăng giảm tùy vào thời điểm, cũng như các yếu tố khác tác động. Chẳng hạn, khi cơ thể chúng ta vận động quá sức, căng thẳng thần kinh, hay đơn giản là xúc động,…sẽ khiến huyết áp tăng lên. Ngược lại, huyết áp sẽ hạ xuống khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn.
Mặt khác, khi dùng một số thuốc co mạch, thuốc co bóp tim, hay cơ thể bị lạnh, ăn mặn,…có thể làm cho huyết áp tăng lên. Huyết áp giảm xuống khi chúng ta ở môi trường nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy,…

Các yếu tố ảnh hưởng tới huyết áp là gì?

Có lẽ, đây là vấn đề không phải ai cũng biết và nắm bắt một cách chuẩn nhất. Có 2 yếu tố ảnh hưởng tới huyết áp, cụ thể Nesfaco  xin được chia sẻ như sau.
Yếu tố bên trong cơ thể: Các yếu tố bên trong gây ảnh hưởng tới huyết áp như sức bóp của tim, lượng máy, sức cản của động mạch.  3 yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau, trường hợp nếu một trong 3 yếu tố này có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc của 2 yếu tố còn lại. Và hậu quả là dẫn tới tình trạng bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.
Yếu tố bên ngoài cơ thể: Bên cạnh yếu tố bên trong thì còn có các yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng tới huyết áp. Ví dụ như tư thế ngồi không đúng, do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, làm việc căng thẳng, thường xuyên thức khuya, ít vận động thể dục thể thao,….
Mà ngày nay, cơm áo gạo tiền, áp lực cuộc sống khiến con người ta luôn bận rộn. Cho nên, việc đối mặt với stress nặng nề dẫn tới huyết áp bất ổn là chuyện thường thấy.

Một số vấn đề cần biết về huyết áp

Bên cạnh việc biết được huyết áp là gì, các yếu tố ảnh hưởng tới huyết áp thì dưới đây là những vấn đề Đông Dược Nesfaco nghĩ bạn đọc nên biết:

Định nghĩa huyết áp tâm thu là gì?

Kết quả đo sẽ cho biết kết quả chuẩn xác nhất từng thời điểm
Kết quả đo sẽ cho biết kết quả chuẩn xác nhất từng thời điểm
Hay còn được gọi là huyết áp tối đa, mức huyết áp cao nhất trong mạch máu.  Huyết áp tâm thu thường thay đổi tùy vào độ tuổi, dao động từ 90 đến 140 mmHg. Biểu thị của loại huyết áp này là khi chỉ số lớn hơn hoặc chỉ số đo ở trên. Hiểu nhanh, huyết áp tâm thu là áp lực của máu lên động mạnh khi tim co.

Định nghĩa về huyết áp tâm trương là gì?

Còn được gọi là huyết áp tối thiểu, mức huyết áp thấp nhất trong lòng mạch máu xảy ra giữa các lần tim co bóp. Chỉ số đo của nó dao động trong khoảng từ 50 đến 90 mmHg. Biểu thị của huyết áp tâm trương là chỉ số nhỏ hơn hay chỉ số ở dưới. Thực chất, đây là áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra.

Đơn vị đó của huyết áp là gì?

>>> Xem ngay: Huyết Áp Bình Thường Là Bao Nhiêu Và Những Điều Cần Biết

Chỉ số huyết áp được đo bằng đơn vị mi-li-mét thủy ngân, có ký hiệu là (mmHg). Kết quả đo được xác định bằng 2 chỉ số, thường được viết dưới dạng 1 tỷ số.

Chỉ số huyết áp như thế nào, bao nhiêu được gọi là cao?

Dựa vào chỉ số để biết tình trạng bị huyết áp cao hay thấp
Dựa vào chỉ số để biết tình trạng bị huyết áp cao hay thấp
Tăng huyết áp được xác định là khi đo huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Tình trạng tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não,… Hậu quả của bệnh lý này khiến nhiều người phải bị liệt, tàn phế hoặc bị mất sức lao động.
Phòng ngừa bệnh tăng huyết áp là điều vô cùng cần thiết, chúng ta cần phải giữ cho huyết áp ở trạng thái bình thường. Nếu phát hiện bản thân, người nhà bị tăng huyết áp thì cần đi khám và gặp bác sĩ để có phương án tốt nhất. Đồng thời, nên tham khảo thêm viên uống thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh. Thị trường hiện nay có rất nhiều viên uống, thực phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị. Trong đó, viên uống thảo dược Apharin là một gợi ý được nhiều người tin dùng hiện nay.
Huyết áp là gì và những điều nên biết về bệnh lý đã được Đông Dược Nesfaco chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người nắm rõ, có cái nhìn khách quan nhất về bệnh lý. Đừng quên ấn nút chia sẻ để mọi người cùng cập nhật thông tin bổ ích từ chuyên mục tin tức của chúng tôi.
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn