Người mắc bệnh huyết áp thấp nên ăn trái cây gì để cải thiện?

Không riêng gì bệnh cao huyết áp, huyết áp thấp cũng là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại và dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy người mắc bệnh huyết áp thấp nên ăn trái cây gì để hỗ trợ sức khỏe và kiểm soát tình trạng huyết áp lâu dài? Cùng Nesfaco giải đáp ngay thắc mắc thông qua nội dung sau nhé.

Huyết áp thấp nguy hiểm với sức khỏe

1 Huyet ap thap de gay ra nhieu bien chung
Huyết áp thấp dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Một số kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mắc phải tình trạng huyết áp thấp, nguy cơ tử vong của người bệnh thường cao hơn thông thường. Cụ thể, huyết áp được xác định đang nằm ở mức thấp khi chỉ số tâm thu dưới 90mmHg hoặc chỉ số tâm trương nhỏ hơn 60mmHg. Kèm theo đó là những triệu chứng dễ nhận biết như đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, da tái xanh, không thể tập trung và dễ ngất xỉu,…

Trong trường hợp huyết áp thấp kéo dài mà không được điều chỉnh sẽ rất dễ ảnh hưởng khiến một số chức năng của hệ thần kinh bị suy yếu. Đồng thời nguy cơ dẫn đến biến chứng cho các cơ quan quan trọng như tim, thận, não cũng cao hơn thường lệ do không được kịp thời cung cấp các dưỡng chất. Huyết áp thấp có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, và điều này thật sự nguy hiểm khi đang vận hành máy móc hoặc lái xe,…

>>Xem thêm: Tìm hiểu siêu âm mạch máu là gì giúp chẩn đoán bệnh nào

Huyết áp thấp nên ăn trái cây gì?

Mía

Tuy không phải trái cây nhưng mía được ăn rất phổ biến như một loại hoa quả thông thường và đặc biệt rất có lợi cho những người mắc chứng huyết áp thấp. Đúng vậy, lượng đường glucose trong mía rất dồi dào và quan trọng chúng là đường tự nhiên, có lợi cho sức khỏe hơn hẳn so với đường kính trắng.

Không những thế, khi ăn mía còn mang đến cho cơ thể một lượng lớn các chất khác rất tốt cho sức khỏe như kẽm, photpho, sắt và natri,… Đối với bệnh nhân cao huyết áp, natri là chất gây hại, có thể làm tăng huyết áp đột ngột. Nhưng khi bị huyết áp thấp, đây lại được xem như thành phần cần thiết và nhanh chóng giúp người bệnh ổn định được huyết áp.

Nho

2 Nho chua luong lon glucose co loi cho benh nhan ha huyet ap
Nho chứa lượng lớn glucose có lợi cho bệnh nhân hạ huyết áp

Các loại nho từ nho tím, nho xanh, nho đỏ hay nho đen đều có chứa lượng đường cao và rất có lợi trong việc bồi bổ máu huyết. Chính vì thế, việc ăn nho thường xuyên là cách mà người bị huyết áp thấp nên làm để ổn định sức khỏe.

Bên cạnh đó, từ vỏ nho đến thịt quả cũng chứa khá nhiều dưỡng chất có lợi khá, tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa và giúp nâng cao sức đề kháng. Cụ thể, hàng loạt các loại axit amin, sắt, canxi và vitamin có trong quả nho có tác dụng thúc đẩy quá trình tạo máu, bồi bổ khí, làm giảm nguy cơ chóng mặt, mệt mỏi cũng như chứng thiếu máu não kinh niên.

Xoài

Huyết áp thấp nên ăn trái cây gì? Xoài, mà đặc biệt là xoài chính thường chứa lượng glucose khá cao có tác dụng ổn định đường huyết cho người huyết áp thấp. Bên cạnh đó, trong thành phần của loại hoa quả này còn có lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp phòng chống xơ vữa động mạch hiệu quả. Theo đó, mỗi ngày ăn một quả xoài còn góp phần ổn định huyết áp thấp lâu dài và củng cố sức khỏe thành mạch máu.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh huyết áp thấp cũng có thể cải thiện sức khỏe bằng cách dùng một số loại trái cây khá như dâu tây, lựu, bơ, dứa, nước chanh, cam,…

Sapôchê

Sapôchê hay còn gọi với cái tên quen thuộc hồng xiêm là loại trái cây có hương thơm dễ chịu, vị ngọt thanh mát và thịt quả mềm rất dễ ăn. Đối với căn bệnh huyết áp thấp, hồng xiêm là một trong những chọn lựa hàng đầu bởi có lượng đường tự nhiên khá cao và kèm theo đó là rất nhiều loại vitamin có lợi khác. Do đó, ngoài nho, chuối hay mía,…nên cho sapôchê vào thực đơn trái cây để bữa ăn thêm đa dạng mà vẫn hỗ trợ tốt cho việc điều hòa đường huyết.

Chuối

3 Huyet ap thap nen an trai cay gi chuoi chin
Huyết áp thấp nên ăn trái cây gì? Chuối chín

Chuối, đặc biệt là chuối chín vừa có lợi cho người mắc bệnh cao huyết áp lại rất tốt trong trường hợp điều chỉnh huyết áp thấp. Đúng vậy, ngoài Kali, thành phần của quả chuối còn chứa lượng lớn đường glucose tự nhiên, thêm vào đó là vitamin E và photpho. Tuy nhiên, chỉ nên ăn chuối khoảng hai giờ sau bữa ăn, không nên chọn loại hoa quả này khi đang đói bởi có thể làm tăng kích thích đối với hệ tiêu hóa.

Huyết áp thấp không nên ăn thực phẩm gì?

4 Tranh dung muop dang khi bi huyet ap thap
Cần tránh dùng mướp đắng khi bị huyết áp thấp

Sau khi tìm hiểu bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn trái cây gì thì chúng ta đồng thời cũng cần loại bỏ một số loại thực phẩm sau để gia tăng hiệu quả. Đúng vậy, bên cạnh bổ sung thêm các loại hoa quả cần thiết trong bữa ăn hàng ngày, người huyết áp thấp lưu ý không nên dùng sữa ong chúa, cà rốt, táo mèo, cà chua, củ cải đường hay khổ qua. Nguyên nhân chính vì các hoạt chất có trong các loại thực phẩm này có nguy cơ làm giảm huyết áp nhanh chóng. Lấy ví dụ, sữa ong chúa tuy mang đến nhiều lợi ích nhưng lại chứa insulin khiến cơ thể phản ứng hạ đường huyết.

>>Xem thêm: Bệnh Xơ Vữa Mạch Máu: Khái Niệm, Nhận Biết Và Điều Trị

Kết luận

Như vậy, người mắc bệnh huyết áp thấp nên ăn trái cây gì? Dâu, nho, chuối, hồng xiêm hay táo đều là những chọn lựa thích hợp đối với người mắc bệnh huyết áp thấp. Người bệnh nên dùng trái cây đều đặn mỗi ngày và kết hợp với đó là chế độ vận động, nghỉ ngơi thích hợp để kiểm soát huyết áp ổn định lâu dài.

>> Tham khảo ngay những sản phẩm thảo dược thiên nhiên tại Nesfaco

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 093.878.6025 hoặc 1900.633.004
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vndTop of FormBottom of Form

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.