Huyết áp trung bình là gì? Cách đo và cải thiện huyết áp hiệu quả

Đo huyết áp là việc làm quan trọng giúp kiểm soát sức khỏe cho chính chúng ta. Thông số này sẽ cho thấy bạn đang thuộc nhóm huyết áp bình thường, cao hay thấp. Vậy huyết áp trung bình là gì?  Bài viết dưới sau của Nesfaco sẽ giúp bạn được giải đáp!

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành động mạch sau đó đưa máu tới  nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo thành bởi lực co bóp của tim cùng sức cản của động mạch..

Huyet-ap-la-gi
Huyết áp là gì?

Huyết áp hiện được chia thành 2 chỉ số:

+ Huyết áp tối đa (có tên gọi khác – huyết áp tâm thu hay đơn giản hơn sẽ là số trên): áp suất động mạch trong trường  tim đang đập, giá trị cao.

+ Huyết áp tối thiểu (có tên gọi huyết áp tâm trương, gọi đơn giản hơn là số dưới): Tức áp lực của máu sẽ được đo giữa 2 lần đập của tim (giá trị thấp)

2. Huyết áp trung bình là gì?

Muốn biết huyết áp bao nhiêu là trung bình người ta sẽ căn cứ vào 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Còn căn cứ theo khoảng cách giữa 2 chỉ số. Khoảng cách này  nếu càng xa thì càng chứng tỏ huyết áp an toàn với người bệnh. Ngược lại, khoảng cách ngắn thì sẽ có nguy cơ biến chứng trầm trọng.

Ngoài ra, huyết áp cũng có thể lên xuống không ổn định căn cứ theo từng điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Do đó nếu muốn xác định người có bị cao huyết áp hay không  thì cần đo nhiều lần trong 1 ngày hoặc nhiều tháng.

Muốn kết quả đo huyết áp được chính xác, đồng thời là cơ sở để đánh giá tình trạng sức khỏe, lúc này người bệnh sẽ cần tuân thủ các yêu cầu: không uống cà phê, không hút thuốc  trước khi tiến hành đo ít nhất 15-30 phút, tinh thần thoải mái, không hồi hộp, căng thẳng,… Ngoài ra,  cách thức đo của huyết áp quyết định kết quả đo có chính xác hay không.

Thông qua những tiêu chí được đề cập bên trên, lúc này chúng ta có thể đánh giá được ý nghĩa bệnh lý huyết áp. Theo đánh giá của Bộ Y tế, khi một người bình thường có số đo huyết áp dưới 120/80 mmHg, chứng tỏ người đó có sức khỏe tốt, máu lưu thông và tốc độ máu bơm bình thường. 

Huyet-ap-trung-binh-la-gi
Huyết áp trung bình là gì?

Cụ thể thông số  về các chỉ số của huyết áp sẽ như sau:

 • Huyết áp trung bình là gì? Huyết áp bình thường: Với người lớn, huyết áp tâm thu < 120mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg.
 • Huyết áp cao: Huyết áp tâm thu >140 mmHg , huyết áp tâm trương>  90mmHg trở lên. 
 • Tiền cao huyết áp: Là mức huyết áp nằm giữa của bình thường và cao (huyết áp tâm thu sẽ nằm trong khoảng 120-139 mmHg, còn huyết áp tâm trương sẽ nằm trong khoảng 80-89 mmHg.
 • Huyết áp thấp: Mức huyết áp này được chuẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Muốn đưa ra kết luận một người có bị tăng huyết áp hay không thì người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp trong nhiều ngày. Nên sẽ cần đo đạc liên tục, theo dõi nhiều hơn trong nhiều ngày liên tục. Ở một số người, rất có thể sẽ thay đổi theo stress, xúc cảm, tập luyện, lao động, uống rượu bia….

Huyết áp có thể sẽ thay đổi nhiều hơn theo độ tuổi và chỉ số huyết áp thuộc từng độ tuổi cũng sẽ khác nhau.. Dưới đây chính là bảng chỉ số huyết áp theo từng độ tuổi giúp mọi người theo dõi, kiểm soát huyết áp của mình cùng người thân.

3. Cách dùng máy đo và cải thiện bệnh huyết áp

Máy đo huyết áp trung bình là gì  thường được dùng trong các gia đình là dòng máy điện, thao tác dùng khá đơn giản, dễ dàng. Nhưng do nhiều yếu thì kết quả đo có thể sẽ sai lệch, kém hiệu quả. Và lúc này người dùng cũng cần lưu ý tới một vài điểm sau để đo được chuẩn xác:

 • Làm sạch vị trí bắp tay , đảm bảo có tâm lí thư giãn trước thời điểm tiến hành đo đạc
 • Đặt cổ tay hay bắp tay ngang với tim trong suốt quá trình đo đạc. Lưu ý không được thay đổi vị trí máy đó, hay dịch chuyển tay tại thời điểm đo bởi có thể gây sai số.
 • Đo huyết áp  tại 1 thời điểm cố định trong ngày như sáng hoặc tối.
 • Nhiệt độ tối ưu trong phòng là 20 độ.
 • Cần đo ít nhất 3 lần liên tiếp trong 10 phút để thu về kết quả trung bình.
Cach-dung-may-do-va-cai-thien-benh-huyet-ap
Cách dùng máy đo và cải thiện bệnh huyết áp

Tăng huyết áp thuộc bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi không được chữa trị kịp thời, đúng cách. Hiện nay, có tới 3 cách chính giúp cải thiện bệnh trạng này như thay đổi lối sống, uống thuốc tây, dùng sản phẩm Apharin được bào chế bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến. Sản phẩm hỗ trợ điều trị và ổn định huyết áp trong thời gian dài, giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng gan, thận và an thần.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi huyết áp trung bình là gì  cùng cách đo huyết áp chuẩn xác. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc và nếu có nhu cầu sử dụng thảo dược Apharin bạn có thể liên hệ ngay tới Nesfaco :

Dược phẩm Nesfaco

 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Địa chỉ website: https://nesfaco.vn/
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: www.nesfaco.vn