Tìm hiểu huyết đồ là gì và có tác dụng gì

Huyết đồ là gì và có ý nghĩa như thế nào trong điều trị bệnh? Xét nghiệm máu liên quan đến huyết đồ là phương pháp kiểm tra được áp dụng nhiều hiện nay. Dựa vào đó bác sĩ có thể xác định một số bệnh liên quan và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Cùng Nesfaco tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua bài viết sau nhé.

1. Huyết đồ là gì?

Huyết đồ chính là bảng tổng kết tình trạng sinh lý, bệnh lý của một bệnh nhân. Bảng kết quả hiện rõ các chỉ số liên quan đến máu như chỉ số hồng cầu, chỉ số tiểu cầu, chỉ số bạch cầu. Trong một bảng huyết đồ sẽ có 3 mục chính: công thức máu; hồng cầu lưới; các bình luận về số lượng, kích thước, hình thái, tính chất tế bào trên một tiêu bản nhuộm Giemsa.

huyết đồ là gì
Bác sĩ sẽ dựa vào huyết đồ để xác định tình trạng sức khỏe của mọi người

Công thức máu trong huyết đồ

Người ta xác định công thức máu thông qua các máy huyết học tự động hay bán tự động. Qua đó chỉ rõ thông tin về dòng hồng cầu, dòng bạch cầu, dòng tiểu cầu chi tiết và chính xác.

Hồng cầu lưới trong huyết đồ

Người ta sẽ sử dụng máy huyết học hiện đại để kiểm tra số lượng hồng cầu lưới. Điều này đảm bảo được tính chính xác và khách quan của kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm hồng cầu lưới đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng sinh sản của tủy xương. Bên cạnh đó là đánh giá sự đáp ứng của tủy xương với tình trạng thiếu máu ngoại vi.

Các bình luận liên quan

Bản huyết đồ sẽ so sánh, quan sát, đánh giá các bản xét nghiệm. Nhờ vậy bác sĩ biết rõ được số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu tăng giảm qua từng bản xét nghiệm. Bên cạnh đó là phát hiện sớm các tình trạng bất thường như xuất hiện trùng sốt rét, trùng giun chỉ…

huyết đồ là gì
Bảng huyết đồ có những mục chính quan trọng được bác sĩ lưu ý

Xem thêm >> Huyết sắc tố là gì

2. Xét nghiệm huyết đồ để làm gì?

Mục đích xét nghiệm huyết đồ là gì? Bác sĩ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm huyết đồ với các mục đích như:

Đánh giá sức khỏe tổng quát

Đối với những ai có nhu cầu khám sức khỏe tổng quát không thể thiếu xét nghiệm máu được. Bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số trong huyết đồ để đánh giá sức khỏe tổng thể. Người bệnh cũng sẽ biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình ra sao. Với những trường hợp bất thường bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn điều chỉnh phù hợp hoặc trực tiếp điều trị.

Chẩn đoán bệnh

Khi gặp phải các biểu hiện như sút cân, cơ thể mệt mỏi, đau nhức đầu, đi ngoài ra máu hay một số triệu chứng lạ khác thì mọi người thường đi khám. Để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh thực hiện xét nghiệm máu là một trong những phương pháp thường được áp dụng. Thông qua huyết đồ bác sĩ có thể xác định một số bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch…

huyết đồ là gì
Dựa vào huyết đồ bác sĩ có thể chẩn đoán được một số bệnh liên quan

Theo dõi tình trạng bệnh

Thực hiện xét nghiệm máu còn được dùng để theo dõi tình trạng bệnh. Với những ai mắc các bệnh như thiếu máu, bệnh bạch cầu, đa hồng cầu đều cần xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi giai đoạn tiến triển của bệnh và điều trị.

3. Các chỉ số chính cần xét nghiệm trong huyết đồ

Trong một bản huyết đồ thường có những chỉ số chính nào cần phải xét nghiệm? Đó là những chỉ số cơ bản như:

Số lượng bạch cầu

Bạch cầu là tế bào máu màu trắng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạch cầu giúp chống lại những tác nhân gây bệnh như: nhiễm ký sinh trùng, nhiễm bệnh, nhiễm độc. Lượng bạch cầu bình thường đối với mỗi người là từ 4.4 – 10.9 K/µL (Tỉ tế bào/ lít).

huyết đồ là gì
Xét nghiệm máu phân tích rõ số lượng bạch cầu của mẫu bệnh phẩm

Số lượng hồng cầu

Hồng cầu chiếm số lượng lớn nhất trong thế bào máu. Hồng cầu giữ nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các tổ chức, vận chuyển CO2 từ các tổ chức đến phổi để đào thải ra ngoài qua đường hô hấp. Lượng hồng cầu bình thường đối với mỗi người là 4,2 – 6,3 M/µL.

Tham khảo thêm >> Đông máu nội mạch lan tỏa

Số lượng tiểu cầu

Người ta xác định số lượng tiểu cầu trong mỗi thể tích máu. Người bình thường có lượng tiểu cầu ổn định từ 150.000 – 400.000 số lượng tiểu cầu/μl máu (1 μl = 1 mm3).

4. Quy trình xét nghiệm huyết đồ

 Quy trình xét nghiệm huyết đồ thường diễn ra như thế nào? Các bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước cơ bản như sau:

huyết đồ là gì
Tham khảo quy trình xét nghiệm huyết đồ cơ bản
  • Bước 1: Kiểm tra lại ống bệnh phẩm, đối chiếu lại thông tin trên ống nghiệm cùng giấy xét nghiệm, yêu cầu xét nghiệm của bác sĩ.
  • Bước 2: Đưa mẫu bệnh phẩm vào máy để đếm số lượng các tế bào máu. Sau đó ghi kết quả ra phiếu.
  • Bước 3: Kéo 2 tiêu bản máu trên lam, để khô rồi tiến hành cố định bằng cồn 90 độ.
  • Bước 4: Nhuộm lam máu bằng Giemsa (đã pha loãng với tỷ lệ 1/10) trong vòng khoảng 20 phút.
  • Bước 5: Rửa lam máu bằng nước sạch.
  • Bước 6: Để khô lam máu, nhỏ dầu soi lam ở trên vật kính 10X, 40X, 100X.
  • Bước 7: Tiến hành xét nghiệm hồng cầu lưới.
  • Bước 8: Nhận định kết quả

5. Lời kết

Những thông tin trên đã giải đáp rõ thắc mắc huyết đồ là gì. Thực hiện xét nghiệm huyết đồ giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe thông qua các chỉ số máu cụ thể. Đối với người bị cao huyết cũng cần thực hiện một số thủ tục xét nghiệm liên quan. Để điều hòa huyết áp đơn giản tại nhà mọi người có thể chọn dùng Apharin. Đây là sản phẩm được Nesfaco chọn lọc các vị thảo dược có công dụng ổn định huyết áp điều chế nên. Mọi người hãy liên hệ để được giải đáp các thông tin liên quan sản phẩm nhé.