Tìm hiểu huyết sắc tố là gì và các thông tin liên quan

Huyết sắc tố là gì và có vai trò như thế nào đối với cơ thể? Thiếu huyết sắc tố có thể gây ra bệnh gì và ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Để giải đáp cho những mắc trên mọi người có thể tham khảo qua vài thông tin sau. Nesfaco sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết qua bài viết.

1. Huyết sắc tố là gì?

Huyết sắc tố được biết đến với tên gọi khác là Hemoglobin, ký hiệu là Hb hay Hgb. Hemoglobin là một loại protein phức tạp chứa sắt và nhận nhiệm vụ thu thập cùng vận chuyển oxy trong cơ thể. Huyết sắc tố có màu sắc đỏ được chứa trong tế bào hồng cầu của con người và động vật có vú. 

huyết sắc tố là gì
Huyết sắc tố quyết định sắc đỏ cho máu

Với người bình thường mỗi hồng cầu chứa đến 32% huyết sắc tố. Trong đó thì:

  • Ở nữ giới có 12-16g huyết sắc tố/dl máu toàn phần.
  • Ở nam giới có 14-18 g huyết sắc tố/dl máu toàn phần.

2. Phân loại huyết sắc tố

Trong cơ thể người có nhiều loại huyết sắc tố khác nhau như hemoglobin A, hemoglobin HBB, hemoglobin HbA2… Những huyết sắc tố bình thường của cơ thể là những loại như: hemoglobin HbF, hemoglobin HbA2, hemoglobin HbA. Bên cạnh đó cũng có không ít loại huyết sắc tố dị thường như: Hb, HbE, HbS, HbH, HbD…

huyết sắc tố là gì
Huyết sắc tố có loại bình thường và loại dị thường

Để xác định huyết sắc tố có bình thường hay không cần tiến hành xét nghiệm hoặc điện di huyết sắc tố. Như vậy huyết sắc tố chỉ có hai loại chính đó là dạng bình thường và dị thường.

Xem thêm >> Xuất huyết dưới kết mạc

3. Chức năng của huyết sắc tố là gì?

Huyết sắc tố có mặt trong các tế bào hồng cầu và có chứa sắt có thể oxy hóa được. Vì thế, huyết sắc tố đóng vai trò vận chuyển oxy từ phổi đến các tổ chức. Bên cạnh đó tiến hành vận chuyển C02 từ các tổ chức đến phổi. Ngoài ra, huyết sắc tố còn có vai trò làm đệm giúp trung hòa các H+ được giải phóng từ các tổ chức.

huyết sắc tố là gì
Tìm hiểu về chức năng của huyết sắc tố trong tế bào máu

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ ái tính với oxy của các huyết sắc tố diễn biến theo một đồ thị hình xích ma. Nhờ vậy mà các huyết sắc tố sẽ được oxy hóa hoàn toàn tại mao mạch phổi. Tại đây diễn ra quá trình phân áp riêng các phần oxy cao (100mg Hg). Bên cạnh đó là giúp cho huyết sắc tố dễ dàng giải phóng phần lớn các oxy ở tổ chức (oxy phân áp thấp < 40mm Hg).

4. Tìm hiểu về quá trình tổng hợp huyết sắc tố

Mọi người đã biểu rõ huyết sắc tố là gì qua những thông tin trên. Vậy quá trình tổng hợp huyết sắc tố diễn ra như thế nào? Quá trình tổng hợp huyết sắc tố dựa vào hai quá trình chính.

Quá trình tổng hợp hemoglobin

Các huyết sắc tố sẽ được tổng hợp từ giai đoạn tiền nguyên hồng cầu đến hồng cầu lưới cuối cùng. Những giai đoạn chính trong quá trình tổng hợp gồm có: sinh tổng hợp các protein globin, tổng hợp chất sắt, tổng hợp porphyrin.

huyết sắc tố là gì
Tìm hiểu qua quá trình tổng hợp hemoglobin

Quá trình tổng hợp globin

Để tổng hợp được globin sẽ cần đến sự kết hợp của các acid amin và vitamin, các acid nucleic cùng một số chất cung cấp năng lượng khác. Khi tổng hợp đủ globin các hemoglobin sẽ rời đi khỏi ty thể ra bào tương. Sau đó diễn ra liên kết phối trí giữa hemoglobin và nitơ, kết hợp với globin.

Bên cạnh quá trình tổng hợp huyết sắc tố chính là quá trình thoái hóa huyết sắc tố. Quá trình đó diễn ra như sau:

Trong thời gian 120 ngày hồng cầu sống hemoglobin không bị biến đổi. Chỉ khi hồng cầu chết đi các huyết sắc tố mới bị phá hủy và giải phóng. Đối với các hồng cầu già bị phá hủy có đến 90% huyết sắc tố bị thoái hóa, chúng bị phân hủy thành hai chất hemoglobin và globin.

Tham khảo thêm >> Dị dạng mạch máu não có chữa được không

5. Bệnh huyết sắc tố và phương pháp điều trị phù hợp

Bệnh huyết sắc tố chính là các bệnh liên quan đến sự bất thường cấu trúc của protein globin. Bệnh này hình thành do tình trạng rối loạn đơn các gen di truyền. Đó có thể là một loại khiếm khuyết di truyền khiến cấu trúc của chuỗi globin của phân tử hemoglobin bị biến dạng. 

huyết sắc tố là gì
Lưu ý đến một số bệnh huyết sắc tố và cách điều trị phù hợp

Một số bệnh huyết sắc tố thường gặp gồm có bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh tan máu bẩm sinh. Hai bệnh này có sự khác nhau cơ bản như sau:

  • Bệnh hồng cầu hình liềm: đột biến gen gây ra sự bất thường cho các phân tử hemoglobin hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. 
  • Bệnh tan máu bẩm sinh: việc sản xuất ra protein globin bình thường thông qua những đột biến gen.

Điểm chung của hai bệnh này là đều dẫn đến tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Thiếu máu là nguyên nhân gây ra các bệnh huyết sắc tố.

Cần nhận dạng bệnh huyết sắc tố sớm để tránh gây ra các hậu quả nặng nề về sau. Muốn xác định được tình trạng bệnh bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu chi tiết cho bệnh nhân. Một số xét nghiệm thường được áp dụng là:

  • Tổng phân tích máu ngoại vi.
  • Điện di huyết sắc tố.
  • Xét nghiệm chuyên sâu để giải trình tự của gen, phát hiện ra gen α và β.

Thông qua tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người bác sĩ sẽ nghiên cứu và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Mọi người nên đến địa chỉ y tế thăm khám uy tín để được hỗ trợ nhé.

6. Lời kết

Bài viết đã giải đáp thắc mắc huyết sắc tố là gì và các thông tin liên quan. Mọi người nên lưu ý các dấu hiệu của bệnh huyết sắc tố để phát hiện và điều trị kịp thời. Những ai quan tâm đến sản phẩm giúp ổn định huyết áp có thể tìm hiểu thêm về Apharin. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng điều hòa huyết áp an toàn, hiệu quả.