Huyết thanh có tác dụng gì và các đặc điểm nổi bật của huyết thanh?

Huyết thanh tuy khá giống huyết tương về màu sắc nhưng lại có nhiều đặc điểm hoàn toàn khác. Trong y học, chúng ta có thể ứng dụng huyết thanh cho nhiều mục đích điều trị khác nhau và có hiệu quả cao trong việc cải thiện sức khỏe. Vậy huyết thanh có tác dụng gì và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng Nesfaco làm rõ ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Đôi nét về huyết thanh

1 Huyet thanh khong chua thanh phan dong mau
Trong huyết thanh không chứa thành phần đông máu

Huyết thanh được gọi với tên tiếng Anh serum là thành phần vô hình có trong máu sau khi được chiết tách, lắng đọng từ các tế bào máu để loại bỏ đi một số yếu tố. Nói cụ thể, huyết thanh không phải tế bào máu bởi không bao gồm bạch cầu và hồng cầu. Thành phần của huyết thanh không có các chất đông máu, không chứa tơ huyết mà chỉ tồn tại chất điện giải, kháng nguyên, kháng thể, natri, kali hay bilirubin,…

Huyết thanh có màu trong suốt hoặc hơi vàng nhạt sau khi được chiết tách tầm một giờ đồng hồ. Trên thực tế, huyết thanh có tác dụng chính yếu trong việc tự phục hồi của tế bào thân phôi thai và những yếu tố ức chế bệnh bạch cầu cytokine. Huyết thanh cũng có tác dụng như một loại dược phẩm khi có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các mầm bệnh. Trong đó, huyết thanh miễn dịch được xem như hình thức liệu pháp miễn dịch.

>>Đọc thêm: Những điểm cần lưu ý trong thực đơn cho người huyết áp thấp

Huyết thanh và huyết tương có giống nhau?

2 Huyet thanh co tac dung gi ma huyet tuong khong co
Huyết thanh có tác dụng gì mà huyết tương không có?

Huyết thanh và huyết tương là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau từ thành phần cấu tạo cho đến vai trò, chức năng. Điểm tương đồng duy nhất của chúng là cùng có màu sắc trong suốt hoặc vàng nhạt sau khi được chiết tách. Đúng vậy, huyết tương là thành phần chính (chiếm khoảng 60%) có trong máu cùng với một số yếu tố khác như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong huyết tương có đến 90% là nước và còn lại là 10% protein cùng một số chất hữu cơ, vô cơ khác.

Trong khi đó, huyết thanh lại không chứa chất đông máu như huyết tương mà chỉ bao gồm nước, protein và một số nguyên tố vi lượng. Trong máu, huyết thanh chỉ chiếm một tỷ lệ rất ít so với huyết tương và thời gian bảo quản lại khá ngắn, chỉ trong vài ngày sau khi chiết tách. Người ta thường dùng huyết thanh để điều chế thuốc chống nọc độc của rắn, thuốc tiêm ngừa hoặc xác định nồng độ HCG, protein, cholesterol hoặc để kiểm tra nhóm máu. Trong khi đó, huyết tương được sử dụng truyền cho người cần tế bào máu, thúc đẩy vận chuyển các chất và cân bằng huyết áp, nhiệt độ cho cơ thể.

Huyết thanh có tác dụng gì?

Chẩn đoán bệnh

3 Ket qua chan doan benh chinh xac bang huyet thanh
Kết quả chẩn đoán bệnh chính xác cao bằng huyết thanh

Sử dụng huyết thanh để xét nghiệm mang đến kết quả có độ chính xác cao trong việc chẩn đoán một số bệnh nguy hiểm như HIV, giang mai, bệnh sùi mào gà hoặc viêm gan B,… Trong một số trường hợp cũng cần làm thêm xét nghiệm với cả huyết tương.

Tăng cường miễn dịch

Huyết thanh thường được tiêm thông qua đường tĩnh mạch hoặc tiêm bắp để tăng cường kháng thể cho người bệnh. Đặc biệt, trong trường hợp mắc phải chứng suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, phòng bệnh uốn ván, bạch hầu,…việc tiêm huyết thanh là điều hết sức cần thiết.

Hỗ trợ điều trị

Huyết thanh của người có ý nghĩa quan trọng trong việc khắc phục các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời, sử dụng huyết thanh của người đã từng bị bệnh thủy đậu, sởi hay quai bị,….có thể giúp những người khác tạo được sự miễn dịch thụ động trong cơ thể từ đó phòng bệnh hiệu quả hơn.

Tiêm huyết thanh có an toàn tuyệt đối không?

4 Co the bi di ung tai cho sau khi tiem huyet thanh
Có thể bị dị ứng tại chỗ sau khi tiêm huyết thanh
Sau khi tìm hiểu huyết thanh có tác dụng gì có thể thấy được những lợi ích thiết yếu của huyết thanh. Theo lý thuyết, đa phần người sử dụng huyết thanh như một cách để phòng bệnh thụ động thường có hiệu quả tốt và tính an toàn cao. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp có thể gặp phải một số tác dụng phụ hoặc biến chứng sau khi tiêm như sau:
  • Tình trạng căng cơ, hoặc sưng đau, lở loét tại vị trí được tiêm
  • Xuất hiện mề đay, ban đỏ tại vị trí tiêm sau đó lan rộng qua các khu vực xung quanh
  • Người tiêm dễ bị mệt mỏi hoặc bị đau khớp tay chân
  • Một số tình huống hiếm gặp có thể là sốc phản vệ, rối loạn nhịp tim hoặc suy thận cấp, trụy mạch,…

>>Đọc thêm: Nguyên nhân gây tăng Kali máu là gì và các triệu chứng hay gặp?

Một số điểm lưu ý trước khi tiêm huyết thanh

  • Cần tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe của bệnh nhân để chọn được liều lượng huyết thanh thích hợp
  • Để tăng cao tính an toàn, cần pha loãng huyết thanh cùng NaCl lượng nhỏ để tiêm trước và xem phản ứng của cơ thể.
  • Khi tiêm thuốc nên tiêm lượng nhỏ trước và tăng dần để từ từ xem phản ứng và kịp thời xử lý
  • Việc tiêm huyết thanh cần được thực hiện tại những trung tâm y tế uy tín, để đảm bảo sự an toàn, tránh nhiễm trùng huyết thanh.
Như vậy, huyết thanh có tác dụng gì? Huyết thanh vừa giúp chẩn đoán bệnh vừa giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch lại làm tăng cao độ chính xác cho kết quả xét nghiệm của một số bệnh. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa huyết thanh cần được tiến hành cẩn trọng để tránh gây những biến chứng hoặc tác dụng không mong đợi.

>> Tham khảo thêm những bài viết mới nhất cùng chuyên mục tại Nesfaco