Tìm hiểu xem kallikrein là gì và có công dụng như thế nào

Kallikrein là gì và có công dụng như thế nào đối với sức khỏe? Có không ít ý kiến cho rằng kallikrein có tác dụng trong việc điều hòa huyết áp. Điều này thực hư như thế nào? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu thông tin giải đáp chi tiết qua bài viết sau nhé.

1. Kallikrein là gì?

Theo các nguồn thông tin khác nhau thì kallikrein của con người được biểu hiện dưới dạng mô. Chất này có mặt nhiều ở một số tuyến, ví dụ như biểu mô của tuyến tiền liệt. Trường hợp khác, kallikrein có thể hoạt động như một chất có tác dụng ức chế khối u ung thư.

kallikrein là gì
Đây là chất có nhiều tại các biểu mô của tuyến tiền liệt

Kallikrein mô người thuộc họ đa gen gồm có 15 mã gen khác nhau. Những mã gen này đều nằm trên một nhiễm sắc thể có tên 19q13.4 và tạo thành một cụm liền kề protease lớn nhất trong các bộ gen người. 

Nguồn gốc xuất xứ của chất này là vào năm 1934, kallikrein được tìm thấy rất nhiều trong tuyến tụy của con người và một số loại động vật khác. Bởi vì tuyến tụy chứa quá nhiều chất này nên người ta lấy đó làm nguồn gốc tìm thấy của kallikrein. Kallikrein tiếng Hy Lạp có nghĩa là tuyến tụy – nơi tìm thấy nó.

Xem thêm >> Enzyn Renin là gì

2. Công dụng của kallikrein là gì?

Có không ít nghiên cứu về công dụng của kallikrein. Mục đích ban đầu là tìm hiểu xem chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u ung thư hay không. Hiện nay, nhiều nghiên cứu chỉ rõ ra rằng kallikrein chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối các chức năng sinh lý khác nhau. Trong đó có điều hòa huyết áp, hóa lỏng tinh dịch và bong vảy da.

kallikrein là gì
Kallikrein có nhiều tác dụng một trong số đó là điều hòa huyết áp

Loài sâu bướm có tên gọi khoa học là  Lagoa crispata có chứa tuyến nọc độc được gắn vào các gai dưới da. Tuyến nọc độc này sản xuất ra nọc độc có đặc điểm như kallikrein tự nhiên. Tác dụng chính của những nọc độc này chính là gây hạ huyết áp.

Như vậy có thể thấy được mối liên quan giữa kallikrein với huyết áp. Có không ít nơi sản xuất ra kallikrein huyết tương nhằm điều hòa lại huyết áp tăng cao của người bệnh. 

Tham khảo thêm >> Prostaglandin E2 có tác dụng gì

3. Kallikrein huyết tương và kallikrein mô

Kallikrein trong huyết tương có tác dụng giải phóng chất kinin ra khỏi các kininogen và peptit. Nhờ đó mang lại tác dụng điều hòa huyết áp và kích hoạt viêm. Bên cạnh đó, kallikrein trong huyết tương cũng có thể tạo ra plasmin từ plasminogen.  Cấu trúc của kallikrein huyết tương có nét tương đồng với yếu tố XI. 

kallikrein là gì
Kallikrein trong huyết tương và trong mô có cùng chức năng điều hòa huyết áp

Kallikrein trong mô người có ở khắp cơ thể người và đóng nhiều vai trò sinh lý khác nhau. Một số kallikrein này có thể xúc tác cho sự thoát của một số kallikrein khác. Một số dòng chảy có liên quan đến các ptotease liên quan đến quá trình điều hòa chức năng nội môi.

Chức năng của kallikrein mô tương tự như trong huyết tương đều tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp. Bên cạnh đó là chịu trách nhiệm trong việc điều chỉnh hóa lỏng tinh dịch, kiểm soát sự bong tróc của vảy da. Ngoài ra, kallikrein trong mô còn có liên quan đến tính dẻo của các thế bào thần kinh.

Về mặt ý nghĩa lâm sàng, kallikrein được nghiên cứu chế tạo thuốc đối kháng với các bệnh ung thư. Hay bên cạnh đó là được sử dụng làm chất chỉ điểm khối u cho bệnh ung thư ở tuyến tiền liệt. Và đặc biệt là được nghiên cứu sử dụng nhằm kiểm soát phù mạch di truyền.

4. Tìm hiểu các cách điều hòa huyết áp hiệu quả

Những thông tin trên đã giải đáp rõ kallikrein là gì và có công dụng như nào. Chất này có tác dụng trong việc điều hòa huyết áp nên được nghiên cứu thành thuốc. Nếu muốn ổn định huyết áp tăng cao mọi người có thể áp dụng nhiều cách đơn giản hơn. 

kallikrein là gì
Áp dụng chế độ ăn uống khoa học để ổn định huyết áp cao

Áp dụng chế độ ăn DASH

Chế độ ăn DASH dành riêng cho những người bị cao huyết áp. Nguyên tắc của chế độ ăn uống kiểu này chính là:

  • Giảm lượng muối trong thức ăn hàng ngày.
  • Hạn chế tối đa thực phẩm chứa chất béo bão hòa, cholesterol, các chất béo khác.
  • Tăng cường chất xơ từ ngũ cốc, rau, quả.
  • Cắt giảm các món tráng miệng, đồ ngọt trong thực đơn ăn uống.

Siêng rèn luyện cơ thể

Rèn luyện cơ thể không chỉ giúp cơ thể người bệnh tiêu hao mỡ thừa, duy trì vóc dáng ổn định mà còn có ích đối với hệ tim mạch. Khi bạn rèn luyện cũng sẽ giúp cho trái tim khỏe mạnh hơn. Qua đó có thể làm việc thật tốt và không bị quá tải do huyết áp gây ra.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá

Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích đều là những căn nguyên của nhiều loại bệnh, trong đó có huyết áp cao. Để đảm bảo sức khỏe lên hàng đầu, người bệnh cần bỏ hẳn thuốc lá, hạn chế tối đa rượu bia, không nên sử dụng chất kích thích.

kallikrein là gì
Hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá nếu không muốn huyết áp tăng cao bất thường

Giữ tinh thần thoải mái

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ là phương pháp hữu hiệu giúp mọi người điều hòa huyết áp hiệu quả. Vậy nên hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, ít stress để bảo vệ sức khỏe nhé.

5. Lời kết

Qua những thông tin trên mọi người hiểu rõ công dụng của kallikrein là gì đối với sức khỏe. Ngoài những cách gợi ý trên mọi người có thể tham khảo thêm Apharin nếu muốn điều hòa huyết áp an toàn và hiệu quả. Đây là sản phẩm được chiết xuất từ một số vị thảo dược có tác dụng ổn định huyết áp, giảm mỡ máu và tăng cường sức khỏe thành mạch máu thật tốt.