Lacidipine là thuốc gì và có những ưu điểm nào trong điều trị cao huyết áp?

Lacidipine là thuốc gì? Lacidipine là một trong những loại thuốc phổ thông được dùng trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, Lacidipine có cơ chế hoạt động như thế nào và những ai là đối tượng không được phép sử dụng? Hãy cùng Nesfaco lần lượt giải đáp các thắc mắc với nội dung bài viết sau.

Khái quát về thuốc Lacidipine

1 Cai thien cao huyet ap hieu qua nho Lacidipine
Cải thiện cao huyết áp hiệu quả nhờ Lacidipine

Lacidipine thuốc điều trị cao huyết áp và thuộc vào nhóm thuốc có cơ chế chẹn kênh canxi. Đặc điểm chung của Lacidipine chính là thường có tác dụng đối với việc điều trị một cách từ từ chứ không cho kết quả tức thì như các sản phẩm thuốc ức chế men chuyển. Tuy nhiên, đổi lại đó, hiệu quả của thuốc sẽ được kéo dài lâu hơn, giúp các tiểu động mạch ngoại biên thư giãn từ đó hạ huyết áp cho người có bệnh huyết áp cao.

So với những sản phẩm thuộc nhóm chẹn kênh canxi, điểm nổi bật của Lacidipine nằm ở khả năng chống oxy hóa khá cao. Nhờ vậy khi sử dụng sản phẩm có thể đồng thời ngăn chặn hiệu quả hơn nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra Lacidipine có tác dụng đối với chứng bệnh cao huyết áp tốt tương đương các loại thuốc thuộc nhóm chẹn beta do tính tương tác cao với màng sinh học.

Cơ chế hoạt động của thuốc Lacidipine

Lacidipine là thuốc gì và có cơ chế hoạt động ra sao? Lacidipine hoạt động bằng cách ngăn chặn kênh canxi loại L xuyên màng từ đó hỗ trợ ngăn cản sự co bóp của cơ trơn và làm giảm huyết áp. Theo đó, hoạt động của Lacidipine trải qua hai giai đoạn chính, thứ nhất, Lacidipine tạo ra sự liên kết trong màng lipid và thứ hai bắt đầu sự khuếch tán đến các thụ thể canxi. Song song với quá trình này, chính tác dụng chống oxy hóa cao của Lacidipine đem lại một số phản ứng cần thiết giúp ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch.

Trong điều trị bệnh cao huyết áp, Lacidipine có thể được chỉ định sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp chung với một số nhóm thuốc khác như thuốc ức chế men chuyển, thuốc đối kháng ad-adrenoceptor hoặc nhóm thuốc lợi tiểu,…Tuy nhiên, việc phối hợp chung với loại nào là tùy theo từng trường hợp cụ thể, người bệnh cần nghiêm túc tuân theo chỉ định sử dụng mà bác sĩ yêu cầu.

>>Xem thêm: Các nguyên nhân vỡ mạch máu não hàng đầu không được xem nhẹ

Cách sử dụng thuốc Lacidipine

2 Lacidipine la thuoc gi va su dung nhu the nao
Lacidipine là thuốc gì và sử dụng như thế nào?

Sau khi tìm hiểu Lacidipine là thuốc gì, người bệnh cần chú ý đến liều lượng sử dụng mỗi ngày để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả và tránh được các tác dụng phụ ngoài mong muốn. Theo đó, ngoài việc khai báo các vấn đề sức khỏe hiện tại, người bệnh được khuyến cáo chỉ dùng không quá 4mg mỗi lần trong ngày.

Thời gian dùng thuốc tốt nhất là vào buổi sáng và không nhất thiết uống sau ăn. Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định tăng gấp rưỡi (6mg) lượng thuốc mỗi ngày trong một giai đoạn bệnh lý. Đối với người có bệnh lý về gan, liều thuốc thường được giảm đi phân nửa (2mg) bởi tác dụng thường cao hơn bình thường. Mặt khác, Lacidipine hầu như không tác động đến thận nên người mắc bệnh thận có thể sử dụng thuốc như bình thường.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Lacidipine

3 Phu nu mang thai khong thich hop su dung Lacidipine
Phụ nữ mang thai không thích hợp dùng Lacidipine
Người bệnh cao huyết áp có thể gặp phải nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của nút SA và AV khi sử dụng thuốc Lacidipine trong quá trình điều trị. Đó là bởi vị Lacidipine là một trong những cái tên thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi. Tuy nhiên,  trên thực tế, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng xác thực chứng minh điều này.
Ở bệnh nhân mắc bệnh đường huyết, chưa thấy xuất hiện những ảnh hưởng đến khả năng dung nạp glucose của cơ thể từ việc sử dụng Lacidipine. Nhưng đối với những người gặp phải tình trạng suy gan thường được hạn chế sử dụng loại thuốc này bởi có thể dễ bị hạ huyết áp hơn.
Đặc biệt, người thường xuyên bị đau thắt ngực bất thường, nên thông báo với bác sĩ và tránh sử dụng loại thuốc này. Trong đó, người bị nhồi máu cơ tim, suy tim, suy tâm thất trái,…cần ngừng thuốc ngay để đảm bảo an toàn cho tính mạng.

Đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai tốt hơn hết không được sử dụng thuốc Lacidipine bởi thuốc gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai thậm chí dễ gây thai lưu. Mẹ bầu cũng dễ bị thiếu oxy cho thai, bị hạ huyết áp dễ ngất xỉu, choáng váng.

>>Xem thêm: Tham khảo các cách làm sạch mạch máu hiệu quả

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng Lacidipine

4 Co the bi man do khi su dung Lacidipine
Có thể bị mẩn đỏ khi sử dụng Lacidipine

Việc sử dụng thuốc Tây lâu dài chắc chắn sẽ kèm theo một số tác dụng phụ không mong đợi và Lacidipine không phải là một ngoại lệ. Người dùng thuốc có thể dễ bị dị ứng mẩn đỏ da, bị đau đầu, chóng mặt hoặc xuất hiện tình trạng chuột rút.

Ngoài ra, một số người còn dễ mệt mỏi, hạ huyết áp bất thường, bị đau dạ dày, khó thở, đau vùng ngực,… Trong trường hợp các tác dụng phụ xảy ra quá thường xuyên và gây ảnh hưởng lớn, hãy thông báo với bác sĩ để được theo dõi, xử lý hoặc thay thế bằng loại thuốc khác.

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu Lacidipine là thuốc gì có thể thấy được hiệu quả chính của thuốc là gây tác động và làm tiểu động mạch ngoại vi trở lại trạng thái thư giãn. Mà chính điều này là yếu tố quan trọng để khắc phục tình trạng cao huyết áp. Tuy nhiên, người mắc các bệnh về tim, gan, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai cần cẩn trọng trong quá trình dùng thuốc.

>>Tham khảo thêm các bài viết mới nhất tại Nesfaco