Giải đáp thắc mắc xuất huyết mắt có nguy hiểm không

Xuất huyết mắt có nguy hiểm không? Xuất huyết mắt có phải là dấu hiệu của các bệnh khác hay không? Những bộ phận quan trọng như mắt, tim, não mọi người cần đặc biệt lưu ý. Khi xảy ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở những vị trí quan trọng thì cần đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt. 

1. Tình trạng xuất huyết mắt

Xuất huyết mắt, chảy máu mắt, xuất huyết dưới kết mạc đều chỉ cùng một tình trạng. Chính là trường hợp chảy máu ở phần lòng trắng của mắt. Kết mạc là lớp mỏng ướt có chứa nhiều sợi thần kinh cùng các mạch máu nhỏ. Khi mạch máu bị vỡ sẽ gây ra tình trạng xuất huyết dưới kết mạc. Lượng máu xuất huyết thường khá ít, đôi khi là không đáng kể. Với các tình trạng xuất huyết mắt nhẹ thì sau khoảng 2 tuần, vùng bị chảy máu sẽ dần thu hẹp và biến mất.

xuất huyết mắt có nguy hiểm
Xuất huyết mắt là tình trạng thường thấy ở một số người do vài tác nhân gây ra

2. Xuất huyết mắt có nguy hiểm không?

Xuất huyết mắt không có triệu chứng gì cụ thể, mọi người có thể nhận thấy bằng mắt thường là rõ. Tình trạng xuất huyết dưới kết mạc ít nhiều tùy trường hợp mỗi người. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là vì:

  • Bị chấn thương ở mắt.
  • Bị rối loạn đông máu.
  • Bị chấn thương ở đầu.
  • Xuất huyết sau phẫu thuật.
  • Viêm kết mạc.
  • Nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.
  • Tăng áp lực ở hệ thống tĩnh mạch.
  • Thiếu một số chất.
  • Tăng áp đột ngột ở đường thở.
xuất huyết mắt có nguy hiểm
Không nên xem nhẹ xuất huyết mắt kèm theo một số dấu hiệu bất thường

Với câu hỏi xuất huyết mắt có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Đặc biệt với trường hợp sau 2 tuần rồi mắt vẫn chưa khỏi và có dấu hiệu gia tăng xuất huyết. Vùng xuất huyết lan rộng, xuất huyết cùng lúc ở hai mắt, kèm theo tình trạng xuất huyết ở một số bộ phận khác như hốc mắt, mũi, chân răng thì càng cần phải lưu ý. Mọi người nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị.

Xem thêm >> Xuất huyết dưới kết mạc

3. Xuất huyết mắt là dấu hiệu của những bệnh nào?

Tình trạng xuất huyết mắt là dấu hiệu của những bệnh nào? Một số trường hợp đôi mắt chuyển đỏ kèm chảy dịch thì đó là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp). Trường hợp bệnh nặng hơn sẽ có triệu chứng xuất huyết mắt, thoát dịch đỏ, đau vùng mắt. Vậy nên xuất huyết mắt có thể là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ.

xuất huyết mắt có nguy hiểm
Xuất huyết mắt có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp

Ngoài ra, xuất huyết mắt cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh khác. Ví dụ như bị rối loạn đông máu, máu không thể đông gây xuất huyết trong mạch máu ở mắt. Hay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp. Huyết áp tăng cao đột ngột khiến một số mạch máu nhỏ bị vỡ, trong đó có mạch máu ở mắt. Trường hợp khác, xuất huyết mắt là dấu hiệu của tình trạng nhiễm xoắn khuẩn Leptospira. 

Để xác định nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh như nào mọi người cần đến bệnh viện. Bác sĩ sẽ dựa vào dấu hiệu, nguyên nhân, tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

4. Cần làm gì khi bị xuất huyết mắt?

Như vậy mọi người đã biết xuất huyết mắt có nguy hiểm không. Nếu gặp phải tình trạng xuất huyết mắt thì nên làm gì? Nếu trường hợp của bạn chỉ bị xuất huyết một vùng nhỏ ở kết mạc, không kèm theo đau đớn hay các biểu hiện khác thì có thể để vậy. Trong vòng 2 tuần xuất huyết mắt sẽ giảm bớt và biến mất.

xuất huyết mắt có nguy hiểm
Khi gặp phải tình trạng xuất huyết mắt mọi người nên đến viện khám

Tuy nhiên, với tình trạng xuất huyết mắt gây đau đớn, vùng xuất huyết lan rộng không ngừng, cơ thể kèm theo một vài dấu hiệu bất thường thì mọi người nên đến bệnh viện ngay. Trong quá trình đó hạn chế dùng tay dụi mắt, thay vào đó nên vệ sinh mắt sạch sẽ và để mắt khô ráo. Hãy nghỉ ngơi đầy đủ trước khi đến bệnh viện thăm khám.

Bác sĩ sẽ xác định rõ nguyên nhân gây xuất huyết mắt ở mỗi người và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Đối với những người có tiền sử huyết áp cao, từng bị chấn thương ở đầu khi bị xuất huyết dưới kết mạc nên đến bệnh viện để khám. 

Tham khảo thêm >> Tắc mạch máu não có nguy hiểm không

5. Khắc phục tình trạng xuất huyết mắt như thế nào?

Khi gặp phải tình trạng xuất huyết dưới kết mạc mọi người nên đến bệnh viện khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe để xác định nguyên nhân gây bệnh. Nếu bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc chống đông máu bác sĩ sẽ cân nhắc cho bệnh nhân giảm liều hoặc dừng dùng thuốc. 

xuất huyết mắt có nguy hiểm
Điều trị xuất huyết mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi bị chảy máu dưới kết mạc mọi người lưu ý không đụng chạm đến mắt. Có thể chườm đá để tránh vùng xuất huyết lan rộng. Mọi người cũng có thể dùng nước mắt nhân tạo để hạn chế tình trạng trên tùy theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc mà nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé.

6. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc xuất huyết mắt có nguy hiểm không. Mọi người nên lưu ý để đến bệnh viện thăm khám sớm khi gặp phải bất thường nhé. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây chảy máu dưới kết mạc. Để ổn định huyết áp hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người có thể chọn dùng Apharin. Sản phẩm được chiết xuất từ các vị thảo dược tự nhiên giúp điều hòa huyết áp tốt và hiệu quả.