Giải đáp mạch máu dẫn đến tim là mạch gì

Mạch máu là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu của cơ thể. Đây cũng là một phần của hệ thống tuần hoàn hình thành dưới dạng ống và nối tiếp với nhau. Vậy mạch máu dẫn đến tim là mạch gì, có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu thêm thông tin giải đáp chi tiết như sau nhé.

1. Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì?

Mạch máu gồm có 3 loại chính là động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Mỗi loại mạch máu sẽ có chức năng riêng.

  • Động mạch sẽ đảm bảo nhiệm vụ đưa máu từ tim đi đến các mao mạch khác trong toàn cơ thể.
  • Mao mạch chính là nơi trao đổi CO2, trao đổi O2, các chất dinh dưỡng, chất thải giữa máu cùng các mô xung quanh.
  • Tĩnh mạch đóng vai trò trong việc vận chuyển dòng máu từ các mao mạch có lượng oxy thấp đi về tim. 

Vậy mạch máu dẫn đến tim chính là các tĩnh mạch hay còn gọi là ven. Tĩnh mạch sẽ đưa máu có oxy thấp đến tim, qua quá trình co bóp và thêm oxy động mạch sẽ đưa dòng máu mới đi đến các mao mạch. 

mạch máu dẫn đến tim
Mạch máu dẫn trực tiếp đến tim chính là tĩnh mạch

Xem thêm >> Tĩnh mạch là gì và vai trò đối với cơ thể

2. Cấu tạo, cơ chế hoạt động của tĩnh mạch

Tĩnh mạch là mạch máu dẫn đến tim, vậy tĩnh mạch có cấu tạo như thế nào? Tĩnh mạch có dạng ống, cấu tạo gồm có 2 lớp chính.

  • Lớp ngoài là lớp collagen được bao bọc bởi nhiều vòng cơ trơn.
  • Lớp trong cùng chính là các lớp tế bào nội môi.

Tĩnh mạch có các van được gắn theo những đường cong tại thành tĩnh mạch. Chúng khép sát lại với nhau tại vị trí ở giữa lòng tĩnh mạch. Đây là van bơm một chiều chỉ đưa dòng máu chảy về tim.

mạch máu dẫn đến tim
Tĩnh mạch đóng vai trò quan trọng trong hệ tuần hoàn máu

Cơ chế hoạt động của các tĩnh mạch trong cơ thể như thế nào? Mọi người có thể tham khảo qua thông tin cung cấp như sau:

Tĩnh mạch nhỏ nhất trong cơ thể sẽ tiếp nhận máu từ động mạch đưa đến thông qua các mao mạch, tiểu động mạch. Các tĩnh mạch sẽ phân nhánh tạo thành các tĩnh mạch lớn hơn. Dòng máu từ các tĩnh mạch nhỏ được đưa đến tĩnh mạch chủ cao cấp rồi dẫn đến tâm nhĩ phải của trái tim. 

Cấu tạo van tĩnh mạch như van một chiều chỉ cho máu chảy về tim. Khi máu chảy lên do sức ép được tạo ra từ các bơm cơ, van tĩnh mạch sẽ mở ra để cho máu thông qua. Khi có sức hút do trọng lượng khiến máu chảy ngược xuống thì các van tĩnh mạch sẽ đóng lại.

Tham khảo thêm >> Có những loại mạch máu nào trong cơ thể

3. Chức năng của tĩnh mạch trong việc dẫn máu đến tim là gì?

Qua vài thông tin trên mọi người đã có rõ câu trả lời cho thắc mắc mạch máu dẫn đến tim là mạch gì. Trong hệ mạch máu thì tĩnh mạch nhận nhiệm vụ đưa dòng máu thiếu dưỡng khí về tim để tiếp thêm oxy. Tĩnh mạch được phân thành 4 loại chính đó là: tĩnh mạch hệ thống, tĩnh mạch phổi, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch nông. Cụ thể, mỗi loại tĩnh mạch sẽ tiếp nhận những nhiệm vụ khác nhau.

mạch máu dẫn đến tim
Tĩnh mạch được phân làm nhiều loại đóng vai trò quan trọng khác nhau
  • Vai trò của tĩnh mạch phổi là đưa máu có chứa nhiều oxy từ phổi đi đến tâm nhĩ trái của tim.
  • Vai trò của tĩnh mạch hệ thống là đưa dòng máu thiếu oxy từ các bộ phận khác của cơ thể đi đến tâm nhĩ trái của tim.
  • Tĩnh mạch sâu nằm sâu phía dưới các mô cơ gần với các động mạch tương ứng.
  • Tĩnh mạch nông nằm gần với bề mặt da, không gần với các động mạch tương ứng.

Tổng kết lại, tĩnh mạch đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển máu từ các bộ phận khác về tim để bơm thêm oxy. Sau đó động mạch sẽ vận chuyển máu từ tim đi đến các bộ phận khác. Nhằm đảm bảo cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra ổn định, ngoài tĩnh mạch và động mạch thì trái tim đóng vai trò không thể xem nhẹ được.

4. Giữ sức khỏe cho hệ tim mạch như thế nào?

Để đảm bảo hệ thống tuần hoàn máu làm việc tốt, mọi người nên chú ý giữ sức khỏe cho trái tim và hệ mạch máu thường xuyên. Một vài điều mọi người cần lưu ý chính là:

Áp dụng chế độ ăn phù hợp

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người nên áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Chế độ ăn tốt cho hệ tim mạch là hạn chế chất béo, đặc biệt chất béo bão hòa. Tránh ăn nhiều đường, muối, mỡ động vật, nội tạng động vật, thực phẩm chế biến sẵn. Mọi người có thể bổ sung thêm nhiều rau củ quả tươi để cung cấp chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. 

mạch máu dẫn đến tim
Duy trì thói quen ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho trái tim

Không hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích

Hút thuốc lá, rượu bia, sử dụng chất kích thích đều gây hại đến trái tim và hệ tim mạch. Muốn giữ sức khỏe tốt cho hệ tim mạch mọi người nên tránh xa những thực phẩm xấu này.

Vận động đầy đủ

Việc vận động thích hợp sẽ giúp rèn luyện cơ thể và trái tim khỏe hơn. Mọi người nên tham khảo vài bộ môn thể thao thích hợp để vận động thường xuyên hơn.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Tĩnh mạch là mạch máu dẫn đến tim có vai trò vận chuyển máu về tim. Huyết áp cao hay thấp đều gây ra ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu. Vậy nên mọi người cần kiểm tra chỉ số huyết áp để điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt sao cho phù hợp. Ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh và cách ổn định huyết áp hiệu quả.

5. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ mạch máu dẫn đến tim là mạch gì. Mọi người cũng đã hiểu thêm về tầm quan trọng của hệ tim mạch trong quá trình tuần hoàn máu đi nuôi cơ thể. Ngoài việc áp dụng những phương pháp trên để bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch mọi người có thể tìm hiểu về Apharin. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có công dụng ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe thành mạch.