Giải đáp thắc mắc máu khó đông là đột biến gì và cách điều trị

Máu khó đông là đột biến gì có nguy hiểm đến tính mạng hay không? Đây là căn bệnh có yếu tố di truyền, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Mọi người nên tìm hiểu qua nguyên nhân, biểu hiện, phương pháp chẩn đoán và điều trị để chữa bệnh hiệu quả. Nesfaco sẽ giới thiệu chi tiết hơn qua bài thông tin sau đây.

1. Máu khó đông là đột biến gì?

Bệnh máu khó đông hay còn gọi Hemophilia là triệu chứng rối loạn đông máu do di truyền. Đây là chứng bệnh hiếm gặp, không có tính phổ biến nhưng cũng được nhiều người biết đến. Theo đó, người bệnh sẽ không có khả năng tự đông máu khi bị thương như bình thường. Vậy nên dù chỉ bị một vết thương nhỏ thì máu vẫn cứ chảy không ngừng.

máu khó đông là đột biến gì
Máu khó đông là tình trạng xuất huyết không ngừng

Đối với tình trạng chảy máu không ngừng khi mắc phải bệnh này có thể xảy ra ở bên ngoài hay bên trong cơ thể. Chảy máu ở bên ngoài là do các vết thương trên da gây nên. Chảy máu bên trong cơ thể xuất hiện tại những vị trí không thấy được: khớp xương, nội tạng…

Xem thêm >> Bệnh viêm mạch máu

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng máu khó đông

Bệnh máu khó đông là biểu hiện của hội chứng rối loạn đông máu do di truyền. Chứng bệnh hình thành do gen di truyền từ mẹ sang con hoặc tự hình thành khi còn trong tử cung. Những bé gái mang trong mình gen bệnh có thể không phát triển bệnh nhưng lại di truyền sang cho con cái về sau.

máu khó đông là đột biến gì
Máu khó đông hình thành do di truyền từ mẹ sang con

Xác định nguyên nhân chính khiến máu khó đông vì cơ thể người bệnh thiếu yếu tố đông máu. Để cơ chế đông máu hoạt động như thường cần đến 13 yếu tố đông máu cùng làm việc với nhau. Các yếu tố được gọi tên theo chữ số la mã từ I đến XIII. 

Những loại bệnh máu khó đông tương ứng với việc các yếu tố đông máu bị thất thường như sau:

 • Máu khó đông hemophilia A: bệnh này chiếm 80% các ca bệnh máu khó đông, nguyên nhân do thiếu hụt yếu tố VIII.
 • Máu khó đông hemophilia B: bệnh này do cơ thể thiếu hụt yếu tố IX.
 • Máu khó đông hemophilia C: bệnh này chỉ chiếm khoảng 5% trong các ca bệnh. Đây là một dạng nhẹ do cơ thể thiếu yếu tố thứ IX.  Khác với loại hemophilia B thì loại này chỉ xuất huyết không ngừng khi bị chấn thương chứ không tự phát.

Bệnh máu khó đông dạng A, B thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Dạng C là biểu hiện khiếm khuyết yếu tố đông máu trong quá trình di truyền, ảnh hưởng đến người bệnh nam – nữ như nhau. 

3. Máu khó đông là đột biến gì?

Với thắc mắc máu khó đông là đột biến gì có thể trả lời như sau. Hiện nay số trường hợp người mắc bệnh này không chỉ vì nguyên nhân di truyền nữa. Có đến 30% trong các ca bệnh không có tiền sử người trong gia đình bị bệnh máu khó đông. Các nghiên cứu cho thấy những người này mắc bệnh do đột biến tự phát xảy ra ở các gen liên quan.

máu khó đông là đột biến gì
Bệnh nhi mắc bệnh máu khó đông có thể hình thành từ khi còn ở tử cung

Bệnh máu khó đông là dạng hiếm gặp khi hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh bị tấn công bởi một số yếu tố như:

 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Mắc bệnh tự nhiễm.
 • Mắc bệnh ung thư.
 • Bị đa xơ cứng.
 • Di truyền.

Tham khảo thêm >> Các loại u mạch máu

4. Biểu hiện của bệnh máu khó đông

Để nhận biết bệnh máu khó đông mọi người có thể dựa vào những biểu hiện cụ thể như sau. Trước hết là các triệu chứng chảy máu tự phát ở người bệnh:

 • Máu tự chảy không rõ nguyên nhân.
 • Tại các vết cắt, vùng bị chấn thương ra máu nhiều.
 • Chảy nhiều sau phẫu thuật.
 • Đau nhức xương khớp, sưng khớp xương.
 • Đi nhẹ và đi nặng ra máu.
 • Chảy máu cam không rõ lý do.
 • Chảy máu não.
 • Trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục không rõ lý do.
máu khó đông là đột biến gì
Lưu ý đến các dấu hiệu khi mắc bệnh máu khó đông

Gặp phải những dấu hiệu cơ bản như trên mọi người nên đi viện sớm để thăm khám. Đặc biệt tình trạng chảy máu não nguy hiểm thường có biểu hiện: đau nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, cơ thể yếu đi, co giật…

5. Chẩn đoán và điều trị bệnh máu khó đông

Chẩn đoán bệnh máu khó đông có khó không? Để chẩn đoán tình trạng bệnh ngoài dựa vào những dấu hiệu ban đầu bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm cho người bệnh. Cụ thể là tiến hành xét nghiệm máu để xác định sự thiếu hụt của yếu tố đông máu.

Sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng một số biện pháp điều trị thích hợp. Một vài phương pháp điều trị được áp dụng nhiều gồm có:

 • Desmopressin (DDAVP): tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng dạng xịt mũi các hormone kích thích cơ thể sản sinh thêm yếu tố đông máu.
 • Dùng thuốc chống tiêu sợi huyết để ngăn ngừa tình trạng cục máu đông bị phá vỡ.
 • Dùng keo dán sinh học để làm đông máu tại vị trí vết thương.
 • Vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật tùy vào tình trạng chảy máu trong của mỗi người.

6. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc máu khó đông là đột biến gì. Bên cạnh đó là các thông tin liên quan đến triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh như nào. Máu khó đông gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng con người nên cần phải lưu ý kỹ. Những ai có nhu cầu ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, tăng cường sức khỏe thành mạch máu cải thiện tuần hoàn máu có thể tham khảo thêm về Apharin. Sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng để bảo vệ sức khỏe.