Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không?

Máy đo huyết áp là sản phẩm ngày càng được nhiều người chọn lựa để có thể tự kiểm tra và theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người vẫn còn phân vân chính là liệu máy đo huyết áp điện tử có chính xác không. Hãy cùng Nesfaco đi tìm câu trả lời thông qua nội dung sau.

Chỉ số huyết áp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

1 Chi so huyet ap la chi so suc khoe quan trong
Chỉ số huyết áp là chỉ số sức khỏe quan trọng

Huyết áp cao hay huyết áp thấp đều dẫn tới những vấn đề sức khỏe khác nhau, nhất là tình trạng huyết áp cao. Trong đó, người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất từ căn bệnh này và đồng thời sẽ có nguy cơ cao mắc các căn bệnh khác như: suy tim, nhồi máu cơ tim, tai biến, xơ vữa động mạch, suy giảm thị lực hay ảnh hưởng chức năng thận,…

Do đó, việc kiểm soát huyết áp nằm trong mức trung bình, lý tưởng là điều rất cần thiết để bảo vệ và duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt. Chính vì thế, việc sử dụng máy đo huyết áp để kiểm tra huyết áp thường xuyên là điều cần thiết để theo dõi sức khỏe, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi hoặc đang có những vấn đề về sức khỏe.

>>Xem thêm: Chữa cao huyết áp bằng gừng với 3 bài thuốc đơn giản

Những lợi ích khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử

2 May do huyet ap dien tu co chinh xac khong
Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không?

Huyết áp có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau và dễ dàng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe. Do đó, việc trang bị máy đo huyết áp điện tử có thể tạo điều kiện để kiểm tra huyết áp thường xuyên, đều đặn hơn ngay tại nhà.

Điều này không chỉ nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với những người cao tuổi trong gia đình khi đang mắc phải căn bệnh liên quan đến huyết áp cần thường xuyên theo dõi mỗi ngày. Hơn nữa, việc sở hữu máy còn giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức để đến thăm khám trực tiếp tại những cơ sở y tế.

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không?

Một số nguyên nhân dẫn đến kết quả máy đo huyết áp không chính xác

Nhiều ý kiến cho rằng, máy đo huyết áp điện tử hoạt động không chính xác. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ: “Sử dụng máy đo huyết áp điện tử sẽ cho kết quả chính xác nếu thao tác đúng”. Nói cách khác, sự sai lệch chỉ số có thể bị ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:
  • Do người tiến hành đo chưa thực hiện đúng thao tác nên cho kết quả đo không chính xác như: chọn dòng máy không thích hợp, quấn vòng bít quá chặt, tư thế đo không đúng hay sai vị trí cổ tay,…
  • Mua nhầm sản phẩm máy đo kém chất lượng, hàng nhái hoặc sản phẩm gặp trục trặc nên không cho được chỉ số đúng thực tế. Đây là tình trạng rất dễ gặp phải khi mua hàng tại những cơ sở kém uy tín.
  • Người đo đã sử dụng chất kích thích, tập luyện thể thao, ăn nhiều thức ăn mặn,…trước khi tiến hành đo huyết áp nên cho kết quả không đúng.
  • Do thiết bị sử dụng bị hỏng vì nguyên nhân nào đó

Mẹo sử dụng máy đo huyết áp cho kết quả chính xác

3 Nen Chon mua may do huyet ap chinh hang de co ket qua chinh
Chọn mua máy đo huyết áp chính hãng để có kết quả chính xác

Đảm bảo chất lượng máy đo

Khi đo huyết áp tại nhà, nên đảm bảo rằng thiết bị được sử dụng là hàng chính hãng và hoạt động bình thường. Nếu cơ thể đang trong tình trạng ổn định nhưng chỉ số huyết áp máy báo lại quá sai lệch rất có thể thiết bị đã bị hỏng và cần được kiểm tra, sửa chữa. Nói cách khác, chất lượng của máy đo huyết áp rất quan trọng trong việc báo cáo tình trạng sức khỏe mỗi ngày.

>>Xem thêm: Lá Vối có hạ huyết áp không? Cách điều trị như thế nào?

Chú ý tư thế đo

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không? Việc sử dụng máy đo với cách đo và tư thế đo đúng sẽ dễ dàng có được kết quả chính xác. Thao đó, yếu tố đầu tiên để có kết quả đo đúng là việc ngồi ngay ngắn, với trang phục rộng rãi và thoải mái đồng thời thực hiện hít thở đều khoảng 6 lần trước khi đo. Quấn vòng bít cần đúng theo hướng dẫn (quấn ít nhất 80% cánh tay, quấn vừa khít và tiếp xúc với da) và tốt hơn hết nên tiến hành đo thêm ở tư thế nằm và đứng để lấy kết quả chính xác, tránh tình trạng tụ huyết áp.

Chú ý thời điểm đo

4 nen do huyet ap vao cung thoi diem moi ngay
Nên đo huyết áp vào cùng thời điểm mỗi ngày

Việc chọn cùng một thời điểm mỗi ngày để đo huyết áp có thể giúp người đo có được kết quả chính xác hơn. Nguyên nhân do chỉ số huyết áp vào mỗi thời điểm sẽ không hoàn toàn giống nhau. Theo đó, bạn được khuyên nên đo sau khi thức dậy buổi sáng 1 giờ đồng hồ. Nếu tắm hoặc tập thể thao thì chỉ nên đo sau đó 20 phút. Đặc biệt, tránh dùng rượu bia và thuốc lá trước khi đo.

Kết luận

Nói chung, máy đo huyết áp điện tử có chính xác không? Khi thực hiện đúng cách đo, tư thế đo sẽ đảm bảo bạn có được kết quả đo huyết áp chính xác. Có thể nói, theo dõi tình trạng sức khỏe huyết áp thường xuyên là điều hết sức cần thiết và đây là thói quen tốt cần được duy trì. Bên cạnh đó, nên tăng cường sức khỏe huyết áp bằng cách vận động thể thao, ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, cần kết hợp với việc sử dụng những sản phẩm bồi bổ sức khỏe như Apharin – Sản phẩm ổn định huyết áp, bảo vệ thành mạch và hỗ trợ tuần hoàn máu.

>>Tham khảo ngay sản phẩm thảo dược thiên nhiên Apharin tại Nesfaco

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn